Nga triển khai máy bay do thám hiện đại nhất đến Syria

Washington (CNN) – Hoa Kỳ tin rằng lần đầu tiên Nga đã triển tới Syria loại máy bay do thám  tiên tiến nhất mà nước này sở hữu.

Chiếc máy bay này có tên gọi TU-214R đã có mặt tại căn cứ không quân Latakia – Syria trong vài ngày qua, theo một quan chức của Hoa Kỳ cho biết. Động thái này được tiến hành sau khi Moscow tăng cường các cuộc không kích ở tây bắc Syria khoảng 100 quả bom một ngày, theo ước tính của Hoa Kỳ.

Kế hoạch gửi máy bay của Nga đến Syria lần đầu tiên được báo cáo trên trang web Aviationist, trang này chuyên theo dõi và viết về các loại máy bay quân sự trên toàn thế giới. Theo báo này đưa tin loại máy bay này được trang bị radar và cảm biến để theo dõi, giám sát các mục tiêu ẩn mặt hoặc ngụy trang. Giới chức Hoa Kỳ đã từ chối đưa ra bình luận về khả năng cụ thể của máy bay, nhưng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ tin rằng bộ cảm biến của nó rất tiên tiến.

Tờ Aviationist mô tả chiếc máy bay như một “máy bay do thám tiên tiến” với “hệ thống radar hoạt động trong mọi thời tiết và cảm biến quang điện đưa ra các hình ảnh trên mặt đất rõ nét nhất”. Máy bay cũng có thể giám sát các tín hiệu điện tử và truyền thông của lực lượng đối phương. Với những khả năng này nó cũng cung cấp cho người Nga những thông tin nhiều hơn để theo dõi máy bay Mỹ tại Syria, giới chức Hoa Kỳ kết luận.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề