Ukraina sai lầm khi loại bỏ vũ khí hạt nhân

Foxnews – Ukraina quyết định ký kết hiệp định loại bỏ kho vũ khí hạt nhân vào năm 1994 là một sai lầm, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Fox News  được phát sóng hôm thứ Hai.

Sau khi Ukraina tách khỏi Liên xô và độc lập năm 1991  đã được thừa hưởng kho vũ khí hạt nhân lớn thứ 3 thế giới. Ba năm sau đó nước này đã đồng ý từ bỏ sở hữu vũ khí hạt nhân khi ký thỏa thuận Budapest với Hoa Kỳ, Nga và Anh. Theo thỏa thuận này mỗi quốc  gia phải tôn trọng ranh giới chủ quyền của nhau và bảo vệ Ukraina nếu bị nước khác tấn công.

Phát biểu trong bản tin đặc biệt với biên tập viên Bret Baier vào thứ Sáu, Poroshenko thừa nhận rằng các quốc gia khác nên nhìn vào Ukraina để làm bài học kinh nghiệm. Nga và Ukraina đang lâm vào cuộc chiến tranh không chính thức sau khi Moscow chiếm bán đảo Crimean của Ukraina trong năm 2014. Đồng thời các nhà hoạt động nói rằng Moscow đã chứng minh một sự hỗ trợ lâu dài cho một cuộc nổi dậy đòi ly khai ở miền đông Ukraina.

“Nếu bạn không phát triển cơ chế hiệu quả mới để ngăn chặn (sự xâm lược của Nga), thì chúng ta nên quên đi những quá trình hạn chế vũ khí,” Poroshenko nói.

Theo các nhà phân tích cho biết kho vũ khí của Ukraina trong những năm đầu thập niên 1990 bao gồm gần 2.000 đầu đạn hạt nhân chiến lược của Liên Xô.

Cũng theo lời Tổng thống Ukraina hiện có 6000 binh sĩ Nga đang chiếm đóng miền Đông Ukraina, 50.000 binh lính Nga tại Crimea và 40.000 chiến binh ly khai Donbass do Nga chỉ huy.

“Các hệ thống an ninh toàn cầu, được xây dựng… sau Thế chiến II hầu như tất cả không hoạt động,” ông nói thêm.

Poroshenko cũng cho biết không ai có thể dự đoán di chuyển tiếp theo trên toàn cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông kết luận “Tôi không tin tưởng ông ấy.”

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 3 phản hồi cho bài viết “Ukraina sai lầm khi loại bỏ vũ khí hạt nhân”:

  1. N.H viết:

    Tổng thống Nga Vladimir Putin nói không đi đôi với việc làm. Ông ấy là một kẻ tráo trở. “Tôi không tin tưởng ông ấy.”  Tôi cũng cho rằng Ukraina quyết định ký kết hiệp định loại bỏ kho vũ khí hạt nhân vào năm 1994 là một sai lầm kinh khủng. Họ đã quá ngây thơ, tin vào “4 tốt” và “16 chữ” mà mất đất, mất người…

  2. nguyễn viết:

    Sự ngây thơ cả tin của dân tộc Ukrainian đã phải trả giá đắt, hình như Ukraina không hẳn là một quốc gia hoặc là một dân tộc đã mất bản sắc, tương lai của Ukraina mờ mịt lắm vì chẳng có lãnh tụ nào có trách nhiệm với đất nước cả. Lịch sử thế giới cũng có quá nhiều tấm gương tương tự ukraina như đế quốc khơ -me, quốc gia chân lạp, chiêm thành…

  3. Phạm Tuấn viết:

    Thật tình tôi thấy Ukr đến giờ này vẫn chưa hiểu mình phải làm gì để thoát khỏi khủng khoảng . Tất cả những bãnh vẽ hão huyền mà phương tây mang ra dứ trước mặt người dân UKr dần dần bị nước mưa làm cho nhoe nhoét . Giọt nước ” kết quả nói không với UKr ” của người dân Hà Lan hôm 6/04/2016 chắc đã làm ông Poroshenko hiểu rằng người Tây âu không chào đón họ và kết quả là ông lại mơ đến bạo lực để khẳng định vị thế – một sai lầm khủng khiếp nếu nó trở thành hiện thực . tại sao ông không mơ rằng Liên xô không ngây thơ mà rời bỏ Đông Âu , giải thể liên bang xô viết ( mà thay vào đó tiến hành cải cách theo kiểu Trung quốc , Việt Nam ). Hãy tư duy thực tế như tổng thống Putin của nước Nga , khi đó UKr sẽ có cơ hội thưa ông .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề