Đại hội Hội đồng hương Thanh hóa Kharkov thành công tốt đẹp

Xứ Thanh từ xa xưa đã là vùng đất được ví như Địa linh nhân kiệt. Nơi đây có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, có di sản thế giới, có bờ biển dài và đẹp. Mỗi khi nhắc đến Thanh hóa ai cũng nằm lòng câu “Thanh Hóa anh hùng”. Câu này xuất phát từ bài hát “Thanh Hóa anh hùng” của nhạc sĩ Xuân Giao. Thanh hóa  cũng là một trong những tỉnh nghèo của nước ta là tỉnh có dân số đông nhất Việt nam chính vì thế đức tính ham học, luôn vượt khó đã thấm đẫm từ thế hệ này sang thế hệ khác. Người Thanh hóa đi tứ xứ lập nghiệp trong đó có Ukraina.

Cộng đồng Thanh hóa tại Kharkov có khoảng hơn 400 bà con đang sinh sống tại đây. Ngày 12/08/2016 tại nhà hàng Thăng Long, Hội đồng hương Thanh hóa Thành phố Kharkov đã tổ chức Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ 2016-2018. Đại hội chính thức ra mắt Ban lãnh đạo mới. Hầu hết bà con đã đến góp vui trong ngày đại hội.

Đến dự Đại hội có  ông  Nguyễn Trọng Cơ – Phó chủ tịch Hội đại diện Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, các đại diện của hội đồng hương các tỉnh bạn, Đại đức Thích Quang Điền – đương nhiệm chùa Trúc Lâm Kharkov, đặc biệt là không quản đường xá xa xôi Hội đồng hương Thanh hóa Thủ đô Kiev cũng đến chia vui.

Ông Nguyễn Trọng Cơ phát biểu rất vui mừng và phấn khởi khi đến dự đại hội và khi thấy hội đồng hương Thanh hóa đoàn kết gắn bó. Ông mong muốn trong thời gian sắp tới bà con Thanh Hóa nói chung và toàn thể bà con cộng đồng người Việt nói chung sẽ vượt qua khó khăn hiện nay. Ông cũng chia sẻ những điều đó trên báo Người Đồng Hành.

Sau khi ban chấp hành Hội đồng hương giơ tay biểu quyết 99% đã nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Quế làm Chủ tịch Hội đồng hương Thanh Hóa. Ông Quế được đánh giá cao vì là người nhiệt tình, tâm huyết, biết lắng nghe và luôn sâu xát với bà con Thanh hóa ở Kharkov. Đại Hội cũng nhất trí bầu ra ban chấp hành mới quy  củ hơn nhằm thúc đẩy phong trào hoạt động của bà con tốt hơn. Để có một hội đồng hương mạnh như hiện nay phải nhắc đến những người đã đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng như anh Vinh, anh Long và anh Chinh. Tiếp tục giữ gìn và phát triển hội có những người luôn năng nổ cống hiến hết mình vì cộng đồng như anh Thiềng, anh Quế, anh Việt và nhiều anh chị khác. Thật khiếm khuyến khi không nhắc đến những người âm thầm chuẩn bị cho các ngày hội thành công đó là những anh chị lo về hậu cần như chị Tú, chị Huy, chị Nga… và đặc biệt sự đóng góp của những người con dâu rể xứ Thanh hết lòng vì quê vợ quê chồng của mình.

Làm công tác cộng đồng là sự hy sinh về thời gian, công sức mà phải những người thật tâm huyết luôn ý thức xây dựng cộng đồng phát triển vững mạnh mới kham nổi. Thật trân trọng những anh chị đã hết lòng vì bà con. Hội là nơi kết nối để hội tụ những người con xứ Thanh đang sống tại Kharkov xích lại gần nhau đùm bọc nhau hơn, sống tốt hơn. Trong những năm qua Hội đã làm những việc tưởng chừng như nhỏ nhưng mang ý nghĩa rất lớn như tổ chức thăm hỏi ngày hiểu hỉ, tặng quà cho các cháu ngày tết thiếu nhi, ngày khai giảng. Những món quà tuy nhỏ nhưng ý nghĩa  rất lớn là nguồn động viên tinh thần mạnh mẽ cho những người sống xa quê hương.

Buổi lễ với những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” do các cháu xứ Thanh thế hệ thứ hai đang học tập ở Kharkov biểu diễn. Đặc biệt là hai cháu MC là một trong những điểm nhấn giúp Đại hội thành công tốt đẹp: với chất giọng Việt nam chuẩn, tự tin và rất chuyên nghiệp. Mặc dù đã xa quê hương lâu năm và sống ở Tây nhưng các tiết mục văn nghệ vẫn thấm đẫm bản sắc văn hóa Việt nam.

Trong hoàn cảnh quê hương thứ hai bị chiến tranh tàn phá, khó khăn đã vào từng nhà nhưng không vì vậy bà con cộng đồng Thanh hóa bi quan và sinh ra tiêu cực. Tất cả bà con đều cùng nhau vượt khó, tuân thủ pháp luật Ukraina. Từ năm 2014 đến nay không có bất kỳ vụ việc đáng tiếc nào xảy ra. Đây là điều đáng tự hào vì dù khó khăn như thế nào nhưng tất cả đều luôn nhớ câu ông bà ta đã dạy “giấy rách giữ lấy lề”. Truyền thống yêu hòa bình, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và sống văn minh luôn được bà con giữ gìn và phát huy. Thế hệ thứ hai ngày càng hòa nhập vào xã hội Ukraina, không xa nữa chúng ta không những làm công việc buôn bán thông thường mà sẽ có những bác sĩ, những kỹ sư thậm chí là dân biểu của Ukraina. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào điều đó.

 

Đến chia vui với Đại hội có Đại đức Thích Quang Điền - đương nhiệm chùa Trúc Lâm Kharkov

Đến chia vui với Đại hội có Đại đức Thích Quang Điền – đương nhiệm chùa Trúc Lâm Kharkov (ảnh Tuần tin quê hương)

 

Đại diện Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, ông Nguyễn Trọng Cơ - Phó chủ tịch Hội đến chúc mừng Đại hội

Đại diện Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, ông Nguyễn Trọng Cơ – Phó chủ tịch Hội đến chúc mừng Đại hội (ảnh Tuần tin quê hương)

Điều đặc biệt không quản đường xá xôi Hội đồng hương Thanh Hóa tại Kiev đã đến chia vui.

Điều đặc biệt không quản đường xá xôi Hội đồng hương Thanh Hóa tại Kiev đã đến chia vui. (Ảnh Tuần tin quê hương)

Một trong những điểm nhấn cho sự thành công của Đại hội là hai MC rất chuyên nghiệp

Một trong những điểm nhấn cho sự thành công của Đại hội là hai MC rất chuyên nghiệp. (Ảnh Tuần tin quê hương)

13912495_1366252063388298_9028799054978385627_n

Mặc dù xa quê hương nhưng ai cũng có cảm giác như đang ở nhà vì luôn được chiêm ngưỡng tà áo dài thướt tha là một trong những biểu tượng của người phụ nữ Việt nam

Mặc dù xa quê hương nhưng ai cũng có cảm giác như đang ở nhà vì luôn được chiêm ngưỡng tà áo dài thướt tha là một trong những biểu tượng của người phụ nữ Việt nam

Tuy các cháu sống ở Tây từ bé nhưng truyền thống văn hóa vẫn luôn được phát huy

Tuy các cháu sống ở Tây từ bé nhưng truyền thống văn hóa vẫn luôn được giữ gì và phát huy

Ban biên tập Ký giả

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề