PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI SỨ ĐẶC MỆNH TOÀN QUYỀN NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM TẠI UCRAINA NGUYỄN MINH TRÍ TẠI CHIÊU ĐÃI TRỌNG THỂ NHÂN KỶ NIỆM 25 NĂM THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO GIỮA VIỆT NAM VÀ UCRAINA

Kính thưa Bà Iulia Svetlychina, Tỉnh trưởng tỉnh Kharkov!

Kính thưa ông Serhji Chernov, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kharcov!

Kính thưa các vị khách quý!

Thưa các bạn Ukraina và Việt Nam thân mến!

_MG_0144

Trước hết, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc Bà Thống đốc, Ngài Thị trưởng, các vị khách quý, các bạn Ukraina và Việt Nam có mặt tại đây hôm nay, trong bầu không khí hữu nghị ấm áp này cùng chúng tôi kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ukraina – một sự kiện hết sức trọng đại trong quan hệ giữa hai nước chúng ta.

Sự có mặt của các quý vị và các bạn thể hiện tình cảm và sự quan tâm sâu sắc đến đất nước chúng tôi cũng như đến mối quan hệ tốt đẹp và thủy chung được nhiều thế hệ người dân hai nước dày công xây dựng và vun đắp.

Sự kiện hai nước ký Thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 25 năm là sự tiếp nối lô-gich lịch sử, một lần nữa khẳng định ý chí và quyết tâm của lãnh đạo và người dân hai nước tăng cường quan hệ về mọi mặt trong điều kiện Ukraina trở thành quốc gia độc lập. Trong 25 năm qua, quan hệ hai nước đã đạt được những thành tựu to lớn và được nâng lên tầm quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện.

Chúng tôi luôn ghi nhớ với lòng biết ơn vô hạn sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả về tinh thần cũng như vật chất mà nhân dân Ukraina đã giành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Hơn ai hết, là những người bạn thủy chung của nhân dân Ukraina, những người Việt Nam từng trải và thấu hiểu hết lòng quan tâm, theo dõi, chia sẻ và mong muốn tình hình Ukraina sớm ổn định. Chúng tôi tin tưởng rằng với tiềm năng to lớn của đất nước, trí thông minh và ý chí của người dân, quyết tâm  của Lãnh đạo, Ukraina sẽ giành được thắng lợi trong phát triển đất nước, vì lợi ích của nhân dân Ukraina, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực.

Thưa các Quý vị và các Bạn,

Điều có ý nghĩa sâu sắc là nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, những người bạn thân thiết Việt Nam và Ukraina cùng nhau ôn lại chặng đường quan hệ hai nước đã đi qua tại đây, trên mảnh đất Kharcov tươi đẹp và giàu tình nghĩa này.

Kharcov từng là cố đô của Ukraina. Kharcov là thủ đô hiện tại của người Việt tại Ukraina. Trong những năm chiến tranh ác liệt, từ nơi đây, hàng trăm chuyên gia Ukraina, nhiều người trong đó có mặt tại đây hôm nay, đã sang Việt Nam, giúp nhân dân Việt Nam bảo vệ Tổ quốc. Nơi đây hàng nghìn nam nữ thanh niên Việt Nam đã lao động và học tập, nhận được những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm sống hết sức cần thiết cho công cuộc dựng xây, nhất là khôi phục lại đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh lâu dài và khốc liệt. Nơi đây họ luôn nhận được những tình cảm chân thành, sự quan tâm, giúp đỡ hết sức quý báu từ người dân Ukraina. Nơi đây khơi dậy và hun đúc nên trong họ tình yêu đối với đất nước Ukraina như chính quê hương và đối với người dân Ukraina như chính người thân yêu của mình.

Nhân dịp này, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Ukraina nói chung, tại Kharcov nói riêng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến chính quyền các cấp và nhân dân sở tại đã, đang dành cho đồng bào chúng tôi sự quan tâm và giúp đỡ hết sức quý báu. Chúng tôi hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các bạn để đồng bào chúng tôi luôn ổn định cuộc sống và lao động, tích cực hòa nhập vào xã hội sở tại, làm cầu nối vững chắc và hiệu quả cho sự hợp tác giữa hai nước, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của thành phố và tỉnh Kharcov.

Về phần mình, chúng tôi xin khẳng định ý chí quyết tâm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Ukraina và tin tưởng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ có những bước phát triển mới, dành nhiều thắng lợi mới, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của người dân hai nước, vì sự phồn vinh của đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam và Ukraina trong khu vực và trên thế giới.

Để đạt được những điều đó, chúng ta có tất cả. Đó là tiềm năng to lớn của hai đất nước. Đó là chính sách và quyết tâm của lãnh đạo hai quốc gia. Đó là nguyện vọng thiết tha và ý chí của người dân hai nước. Đó là có các bạn cùng với chúng tôi.

Ukraina muôn năm! Việt Nam muôn năm!

– Chúc quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác và hợp tác toàn diện – một chiến công rực rỡ, một tài sản vô giá, một giá trị trường tồn của nhân dân hai nước Việt Nam – Ukraina không ngừng củng cố và phát triển!

– Chúc đất nước Ukraina phồn vinh, chúc nhân dân Ukraina hạnh phúc!

– Chúc đất nước Việt Nam phát triển bền vững!

– Chúc sức khỏe các vị khách quý và các bạn có mặt tại đây hôm nay!

 Xin chân thành cảm ơn!

Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề