Vua vẫn mở hội tuyển vợ sau tai nạn của 38 trinh nữ

Hàng chục nghìn trinh nữ vẫn múa sậy trong sự kiện tuyển vợ của quốc vương Swaziland bất chấp cái chết của 38 trinh nữ khác.

say.jpg

Các trinh nữ tham gia lễ hội múa sậy hôm qua. Ảnh: Reuters.

Hàng nghìn phụ nữ trẻ và các cô gái hôm qua nhảy múa, ca hát trước sự chứng kiến của Quốc vương Mswati III tại lễ hội truyền thống nổi tiếng thế giới ở vương quốc Swaziland, bất chấp vụ tai nạn giao thông khiến hàng chục người thiệt mạng hôm 28/8, theo AP.

38 trinh nữ được cho là tử vong trong một vụ tai nạn cuối tuần qua khi họ đang trên đường tới dự sự kiện tuyển vợ thường niên của người đứng đầu vương quốc đa thê. Các cô gái mang theo cây sậy mới cắt tới tập trung tại làng hoàng gia Ludzidzini, gần thủ đô Mbabane.

Hàng nghìn khán giả chứng kiến các trinh nữ lắc lư trong khi hát ca khúc truyền thống, nhân chứng cho biết. Quốc vương Mswati III cũng tham gia nhảy múa, trong khi Vua Ashanti của Ghana đứng xem từ khán đài. Các cô gái trẻ đến từ Nam Phi láng giềng cũng góp vui.

Việc lễ hội diễn ra theo dự kiến sau vụ tai nạn thảm thương trên vấp phải sự chỉ trích của nhiều người.

“Sự kiện này nên được dừng lại. Các trinh nữ phải được đưa về nhà để tang những người chị em xấu số của chúng tôi”, vũ công Scebile Mahlungu nói. “Thật không hay khi vờ như chẳng có chuyện gì xảy ra. Lễ hội diễn ra bình thường khiến chúng tôi đau lòng”.

say-6.jpg

Quốc vương Mswati III (ngoài cùng bên phải) nhảy múa trước sự chứng kiến của các trinh nữ ở làng hoàng gia Ludzidzini, trong một lễ hội múa sậy. Ảnh: Reuters.

Một trong các tài xế liên quan tới vụ tai nạn đã bị bắt, Times of Swazilandhôm qua đưa tin. Người đàn ông 46 tuổi phải hầu tòa hôm 29/8 với cáo buộc lơ là, sau khi xe tải do anh ta điều khiển đâm vào đuôi một xe khác. Tài xế hiện vẫn bị cảnh sát giam giữ và không được tại ngoại. Nhiều nạn nhân vẫn điều trị trong viện.

Tờ Swazi Observer cho hay vụ tại nạn nghiêm trọng tới mức con đường bê bết máu và những cô gái bị thương nặng nằm la liệt khắp nơi.

Cảnh sát ban đầu từ chối cung cấp bất kỳ thông tin về vụ tai nạn, nhưng sau đó, Khulani Mamba, người phát ngôn của lực lượng này, tiết lộ 13 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Mạng lưới Đoàn kết Swaziland (SSN), một tổ chức vì quyền lợi có trụ sở ở Nam Phi, cho biết số người chết tăng từ 38 đến 65.

Quốc vương nên hoãn sự kiện múa sậy năm nay để tỏ lòng tôn trọng những người thiệt mạng, Lucky Lukhele, người phát ngôn của SSN, cho hay.

“Vẫn chưa quá muộn để biến lễ hội múa sậy thành lễ cầu nguyện để vương quốc Swaziland an ủi gia đình của những bông hoa này”, Lukhele nói. Các vũ công thường được gọi là “imbali” (theo tiếng địa phương nghĩa là bông hoa).

Theo AP, khoảng 40.000 trinh nữ tham gia lễ hội 8 ngày. Tại đây, họ sẽ hát, nhảy và mang theo những cây sậy dài làm hàng rào chắn gió quanh dinh thự hoàng gia. Thông thường, Quốc vương Mswati III sẽ chọn một cô gái làm vợ sau sự kiện. Người đứng đầu Swaziland hiện có 14 vợ.

say-9.jpg

65 cô gái Swaziland được cho là thiệt mạng khi đang trên đường tới dự lễ hội hoàng gia. Ảnh minh họa: Reuters.

Nguồn vnexpress

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề