Thư ngỏ: gửi các nhà làm phim về tình hình xung quanh bộ phim “Matilda”

“Chúng tôi không muốn nền văn hóa của chúng tôi bị đặt dưới sự kiểm duyệt báo chí mới”. Thư ngỏ gửi các nhà làm phim về tình hình xung quanh bộ phim “Matilda”

Bộ phim mới của Alexei Uchitel “Matilda” chưa được đưa ra ánh sáng, nó đã trở thành đối tượng của những lời chỉ trích của các linh mục của Giáo hội Chính thống Nga  và của các quan chức chính phủ: như, Đức Giám mục Egoryevsky Tikhon (Shevkunov) đã gọi bộ phim kể một câu chuyện lãng mạn từ cuộc đời của Nicholas II là “vu khống”, còn đại biểu Natalia Poklonskaya đã hai lần yêu cầu Tổng Công tố viên để kiểm tra bộ phim. “Medusa” xin công bố bức thư ngỏ của hơn bốn mươi nhà làm phim Nga về tình hình xung quanh “Matilda”.

***

Bộ phim “Matilda” của Alexei Uchitel mới chỉ dự kiến sẽ phát hành cho chiếu trong tháng Mười năm 2017, và nó vẫn chưa được nhìn thấy. Nhưng không phải mới tháng đầu tiên, một chiến dịch đã được thực hiện để chống đối bộ phim, mà chỉ có những người thiển cận mới có thể sử dụng cho loại quảng cáo của mình. Đại biểu Duma Quốc gia Natalya Poklonskaya mới đây lần thứ hai dự định yêu cầu Tổng Công tố viên kiểm tra vì nghi ngờ xúc phạm đến tình cảm của các tín hữu. Họ lo ngại rằng việc Giáo Hội Chính Thống Nga phong thánh Hoàng đế Nicholas II có thể không được hiển thị hoàn toàn trong chiêu bài “Thánh”: dẫu sao cơ sở của bộ phim – chuyện tình của Ngài (mặc dù nó đã kết thúc trước khi đăng quang và kết hôn) với nữ diễn viên ballet Mathilde Kshesinskaia. Điều này là không đủ. Được biết đến loạt thư gửi tới các rạp thay mặt cho một tổ chức nào đó có tên “Nhà nước chính thống –  Nga thần thánh” đe dọa các nhà phân phối, những người dám chiếu “Matilda”. Trong những lá thư chứa những lời kích động đe dọa đốt phá và các hành động bạo lực tới các rạp chiếu phim.

Tình hình xung quanh “Matilda” được mô tả tới một số cuộc xung đột khác gần đây trong lĩnh vực văn  hóa: đó là việc cấm vở opera “Tannhauser”, tình trạng lộn xộn tại triển lãm của Vadim Siddur, sự bất mãn bởi chính sách triển lãm của bảo tàng Hermitage. Trong tất cả những câu chuyện này chính là quyền lực rõ ràng của cái gọi là “các nhà hoạt động chính thống”, nhưng Giáo hội chính thức không đánh giá những gì đang xảy ra. Tốt nhất, phải chờ Bộ Văn hóa đưa ra một quan điểm.

Chúng tôi, các nhà làm phim, đặc biệt là thế hệ cũ, ý thức được rằng việc kiểm duyệt này, trong vòng vài thập kỷ của thời kỳ Xô Viết đã làm tàn phế số phận các nghệ sĩ và cản trở sự phát triển của nghệ thuật. Chúng tôi không muốn nền văn hóa của chúng ta phải chịu sự kiểm duyệt báo chí mới, những lực lượng có ảnh hưởng thế nào cũng không thể khởi xướng nó. Chúng tôi muốn sống trong một nền dân chủ thế tục, nơi không chỉ sống và làm việc theo Hiến pháp, mà trong thực tế việc kiểm duyệt phải bị cấm.

Thư được khởi xướng bởi KinoSoyuz (tổ chức công cộng của các nhà làm phim Nga. Thành lập trong năm 2010 – ND), nhưng mời các nhà làm phim khác ký, bất kể có là thành viên hay không, vì đây là một mối đe dọa chung cho tất cả.

Nguyen Hong theo meduza.io


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề