“Munich” không có Putin: cuộc chiến ở Ukraina khiến Nga rơi vào thế cô lập

Hội nghị An ninh Munich, cứ cho là dù ở dạng ảo, vẫn luôn là một sự kiện mang tính biểu tượng trên thế giới của chính trị lớn. Các nguyên thủ quốc gia, doanh nghiệp lớn, nhà ngoại giao và nhà phân tích đã hội tụ cùng một lúc ở Munich trong nhiều thập kỷ. Và bây giờ, trong thời kỳ đại dịch và sau sự thay đổi chính phủ ở Hoa Kỳ, một cuộc thảo luận như vậy đặc biệt có tính thời sự liên quan. Đối với Ukraina, ở một mức độ lớn, nếu chỉ vì chủ đề về chủ quyền của Ukraina được nghe thấy trong các bài phát biểu của những người tham gia hội nghị hàng đầu”, – nhà hoạt động báo chí Ukraina, ông Vitaly Portnikov viết trong blog của mình trên “Radio Tự do”.

Tổng thống Hoa Kỳ, ngài Joseph Biden tập trung chú ý vào việc hỗ trợ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Thủ tướng Liên bang Đức, bà  Angela Merkel lưu ý rằng sự thiếu tiến bộ trong việc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ này và sự kém hiệu quả của quá trình Minsk.

Tất nhiên, sẽ rất thú vị nếu tìm hiểu xem Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phản ứng như thế nào trước những tuyên bố này. Tuy nhiên, cả Putin và bất kỳ nhà lãnh đạo Nga nào khác đều không tham gia hội nghị ở Munich. Và bản thân hội nghị giờ đây không xem xét đến sự hiện diện của người Nga, bởi vì nó chủ yếu là cuộc đối thoại giữa các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Điều này không phải luôn luôn như vậy. Tổng thống Nga và các đại diện khác của nước này thường xuyên sử dụng địa điểm diễn ra Hội nghị Munich để trình bày các quan điểm của mình.

Chính tại Munich vào tháng 2 năm 2007, tổng thống Nga, ông Vladimir Putin đã có bài phát biểu nổi tiếng, trên thực tế, nó đánh dấu sự từ chối cuối cùng của Nga trong việc hợp tác với phương Tây và việc Điện Kremlin quay trở lại chính sách đối ngoại thời Xô Viết. “Nga là một quốc gia có hơn một nghìn năm lịch sử và nước này hầu như luôn được hưởng đặc quyền theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập. Ngày nay, chúng tôi sẽ không thay đổi truyền thống này”, nhà cầm quyền Nga lúc đó lưu ý.

Sau 14 năm, chúng ta nhận thức rõ về hậu quả của cách nhìn này về thế giới. Ngay cả khi đó, ông Putin đã chắc chắn rằng một chính sách đối ngoại độc lập không phải là hệ quả tự nhiên chủ quyền của một quốc gia này hay một quốc gia khác, mà là một “đặc ân”. Và nếu Nga có một đặc ân như vậy, thì những nước như Ukraina hay Gruzia có lẽ “không xứng đáng”. Và nếu người ta không muốn di chuyển theo chính trường Nga, thì rõ ràng, họ là “dự án của phương Tây” – như thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov gần đây đã nói về Ukraina.

Nhận thức về nền văn minh hiện đại như một thế giới trong đó những người được ban tặng “đặc quyền” phải từ bỏ, đã dẫn đến cuộc chiến của Nga chống lại Gruzia và Ukraina. Và trước sự cô lập ngày càng tăng của Nga. Tôi thậm chí sẽ nói – là tự cô lập mình. Putin đơn giản là không cần tranh luận với các đồng nghiệp phương Tây. Khi họ nhắc nhở Điện Kremlin về sự cần thiết phải tuân thủ luật pháp quốc tế hoặc tôn trọng quyền của công dân của họ, các nhà lãnh đạo Nga coi đó là một cuộc tấn công thù địch.

Giờ đây, khi một vị khách phương Tây cấp cao đến Moscow, người đó có thể chỉ đơn giản là bị xúc phạm và chế nhạo – như đã xảy ra với người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu, ông Josep Borrell. Điều này đã không xảy ra ngay cả trong thời Liên Xô. Và đây là một chỉ số khác cho thấy khả năng tự cô lập gia tăng. Trong một thế giới mà những sự thật có sẵn cho tất cả mọi người, thì thực sự Putin giờ không có gì để làm. Tại hội nghị Munich, ông không có gì phải tranh cãi với Biden hay Merkel. Vì vậy, ông ấy chỉ thích phát biểu hay nói năng trước khán giả, nơi không có ai mâu thuẫn với ông ấy. Và chỉ gặp gỡ với những người sẽ hồ hởi, phấn khởi gặp mặt ông ta, hoặc với những người phụ thuộc vào ông ta – ví dụ như Alexander Lukashenko hoặc Viktor Medvedchuk.

Và sự thiếu giao tiếp này là một chỉ số quan trọng khác không chỉ cho thấy thái độ của thế giới văn minh đối với Nga đang thay đổi như thế nào, mà còn về thái độ của Nga đối với thế giới văn minh đang thay đổi như thế nào. Khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đe dọa Liên minh châu Âu sẽ tan rã hoàn toàn nếu chính sách trừng phạt tiếp tục, ông cho biết và đã không đùa chút nào.

Nguyễn Vinh (theo obozrevalel của Portnikov)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết ““Munich” không có Putin: cuộc chiến ở Ukraina khiến Nga rơi vào thế cô lập”:

  1. Cao Nam viết:

    Trước tiên và sau đó là, người dân Nga đôn hậu và đất nước Nga xinh đẹp đã, đang, sẽ bị nhóm lãnh đạo thảo khấu hiện nay biến thành kẻ bị hại bất đắc dĩ vì theo đuổi lý tưởng mù quáng và mông muội. Đối với một quốc gia luôn có ba chủ thể quan trọng nhất: i, người dân là quý nhất; ii, xã tắc; iii, vua, tổng thống hay thể chế chính trị là cuối cùng. Và là chủ thể duy nhất có thể bị thay thế, hay xoá bỏ nếu không đảm bảo được hai chủ thể trên một cách tốt nhất và toàn vẹn. Đáng tiếc thay, nước Nga lại làm điều ngược lại. Vì sao vậy!? Câu trả lời là thời gian hay do tâm thế dân tộc?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề