Nga chưa có ý định chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời phát biểu của Ngoại trưởng Sergey Lavrov trên kênh truyền hình Rossiya 1 hôm 25/10, theo đó, phía Nga phủ nhận việc Moscow đã thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Washington trong chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga đi ngược lại hoàn toàn với những thông tin giới truyền thông có được từ cuộc gặp của ông với người đồng nhiệm Mỹ John Kerry tại Paris hôm 15/10. Phát biểu với truyền thông Nga, ông Lavrov khẳng định việc hai bên gặp mặt cũng như kế hoạch chia sẻ thông tin tình báo đều là chủ ý của ông Kerry.

“Chúng tôi đúng là đã bàn luận những phương án chống khủng bố tại Trung Đông cũng như tình hình chung ở khu vực này. Khi John Kerry đưa ra đề nghị hợp tác Nga-Mỹ để chống lại IS, tôi nói rằng phía Nga từ lâu đã sẵn sàng hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố. Tôi cũng nhấn mạnh những nỗ lực của Nga trong việc rèn luyện cho binh sĩ tại Trung Đông để họ có thể chống lại những phần tử cực đoan”-Ngoại trưởng Nga nói thêm.

Trong bài phát biểu, ông Lavrov cũng cho rằng Nga và Mỹ hoàn toàn có thể chia sẻ thông tin tình báo, nhưng điều này phải được thực hiện trên những cơ chế đã định sẵn.

“Việc chia sẻ thông tin tình báo phải diễn ra trong khuôn khổ một ủy ban điều hành, mà trong đó có sự tham gia của đại diện của các tổ chức đặc biệt, các nhà ngoại giao, cũng như quân đội các nước”. Ông cũng chỉ ra rằng, thông tin tình báo đã được chia sẻ một cách hiệu quả trong vụ đánh bom khủng bố tại Boston vào tháng 4/2013, tuy nhiên phía Mỹ đã không tận dụng được những thông tin này.

“Đó là tất cả những gì chúng tôi thảo luận. Đã không hề có một thỏa thuận chính thức nào về việc Nga-Mỹ sẽ chia sẻ thông tin tình báo trong chiến dịch chống lại IS” – ông Lavrov khẳng định.

Chiến binh nhà ớc Hồi giáo từng ớc bị đẩy i tại Iraq

Dưới sự trợ giúp của liên quân do Mỹ đứng đầu thông qua 22 đợt không kích dữ dội trong hai ngày 24 và 15-10 chống IS, lực lượng dân quân Peshmerga của người Kurd đã buộc IS từ bỏ thị trấn trung tâm Zumar và một số làng lân cận.

Zumar là thị trấn cách thành phố Mosul 60km về phía Bắc và bị IS chiếm giữ từ tháng 6. Trung tướng Jabbar Yawar, quan chức cao cấp thuộc lực lượng dân quân Peshmerga của người Kurd nói rằng chiếm Zumar là một bước tiến đáng kể. Chiến thắng này tạo điều kiện để Peshmerga lên kế hoạch giải phóng Sinjar. IS đã chiếm giữ Sinjar vào tháng 8 khiến hàng ngàn người dân tại đây, chủ yếu là người Yazidi phải bỏ chạy.

Trong khi đó, lực lượng chính phủ Iraq và dân quân Shiite chiếm quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Jurf al-SAKHAR gần Baghdad. “Lực lượng chúng tôi với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên đã kiểm soát được Jurf al-SAKHAR. Hiện IS bỏ chạy đến khu vực phía Tây Nam của thị trấn” – người phát ngôn lực lượng chính phủ nói. Chiến thắng này có thể giúp Iraq cắt đứt kết nối của IS và ngăn xâm nhập vào miền Nam.

Hiện lực lượng phiến quân đã bỏ trốn sang hai thị trấn al-Farisiya và Hay al-Askari phản công bằng súng cối. Lực lượng chính phủ sẵn sàng chiến đấu lại.

Các quan chức an ninh Iraq cho biết, ít nhất 67 thành viên của lực lượng an ninh Iraq và lực lượng dân quân người Shiite cũng như 300 chiến binh IS đã thiệt mạng trong cuộc chiến đấu mới đây.

Tổng hợp


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề