Kích hoạt sự rung động

Chị bạn tôi kết hôn được hơn mười năm. Chị bảo không hiểu sao chị ngày càng thờ ơ trước tình cảm của chồng mình. Chị rất cố gắng tạo ra những điều mới mẻ trong cảm xúc vợ chồng, nhưng hầu như không tác dụng. Cố gắng kiếm tìm mà cũng không thể tìm được một chút rung động nhẹ trước anh. Đến tuổi nào thì con người ta hết hẳn sự rung động trước người khác giới, trước ngay cả vợ hoặc chồng mình? Chị bảo, cũng không hẳn là chị không còn sự rung động.

Nhưng vì sao trước chồng mình, người mà ngày xưa một cái chớp mắt của anh thôi có khi cũng lay động tới tận ruột gan chị, bây giờ lại không còn. Sự rung động có xấu không khi là những người đã có vợ có chồng hoặc có nơi chốn cho mình. Thường thì sự thích thú, cảm mến được kích hoạt và biến thành rung động khi con người thường xuyên tiếp xúc với bản thể khiến mình vui, ngưỡng mộ. Sự rung động ban đầu chỉ là sự cảm kích nhẹ nhàng của cảm xúc. Nhưng nếu được lặp đi lặp lại nó dần dần sẽ biến thành nhu cầu và thành hành động. Môi trường sống gần nhau, thói quen và sở thích tạo nên sự gần gũi tạo ra sự rung động giữa những người khác giới. Chị bạn tôi làm việc trong môi trường động, chị đi thường xuyên và gặp gỡ rất nhiều người. Chị bảo,chị không sợ những người đàn ông ba hoa tán tỉnh, mà sợ sự điềm đạm tĩnh tại. Sợ cả sự rung động quá mức kiểm soát của mình.

hqdefault

Thường thì đàn ông dễ rung động hơn phụ nữ. Và sự rung động của đàn ông cũng nhanh chóng biến thành hành động hơn phụ nữ. Sự rung động thuộc về cảm xúc, có những rung động nó như là cơn sóng cả trong trái tim. Rung động không hề xấu, và cũng không thể áp đặt có ranh giới cho cảm xúc được. Sự rung động là khuynh hướng rất tự nhiên của con người. Không thể đặt trách nhiệm nên sự rung động của trái tim, nhưng nếu biến sự rung động thành hành động thì nhất thiết con người phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Né tránh và kìm nén, nhưng chị bạn tôi vẫn cứ bị cảm nắng với một anh bạn đồng nghiệp. Thực sự hai người họ đều là những người rất tử tế, họ đều gia đình và trên hết họ ý thức được việc làm của họ là sai trái, nhưng bảo để từ bỏ thì cả hai chưa làm được. Nhiều lúc sự rung động cũng đem lại khá nhiều rắc rối. Người sống nội tâm, sâu sắc và thông minh, sự rung động trước người khác giới ít hơn, trầm lắng hơn. Rất ít thứ có thể chạm vào trái tim họ để dẫn đến sự rung động. Nhưng khi đã có thứ chạm được vào tận sâu thẳm trái tim họ, nó sẽ là cơn sóng ngầm khá dữ dội, khó thoát, khó nguôi ngoai. Vì sao khi mới quen, mới yêu, thậm chí còn xa lạ, người ta rất dễ rung động về nhau. Khi yêu rồi chung sống rồi, sự rung động ngày một mất đi mà rất nhiều khi là mất vĩnh viễn. Rung động phải chăng là cảm xúc khi tiếp xúc với những điều lạ lẫm mới mẻ.

images

Rung động chính là cảm xúc trước hành động, con người mới lạ, nó gần như là yếu tố thúc đẩy để hình thành tình cảm giữa người và sự vật, chủ thể. Rung động chính là ấn tượng mạnh mẽ, giúp người ta lưu lại những hình ảnh, khoảnh khắc, con người nào đó vào tâm trí và trái tim mình. Sự rung động trước thiên nhiên, trước hiện tượng thì rõ rồi, để lại trong tâm thức người ta một hình ảnh tốt đẹp. Chính sự rung động ban đầu ấy, dễ dàng thúc đẩy con người ta có những hành vi nghĩa cử cao đẹp để giữ gìn sự rung động của mình. Rung động giữa người và người rất dễ biến thành tình cảm. Với tuổi trẻ, tình yêu bắt đầu bằng sự rung động. Con người hiện đại đôi lúc có sự tham lam và dễ dãi trong sự rung động chăng? Không hẳn, nhưng thời hiện đại, sự cởi mở và phóng khoáng của cách nhìn xã hội dễ đẩy con người ta biến sự rung động cá nhân thành hành động thiếu kiểm soát. Chỉ một chút lay động trước một tà áo, một cái váy mỏng mảnh, người ta lập tức áp đặt nên đó sự rung động không hề nhẹ, và chuyển ngay nó thành hành động mạnh mẽ, để rồi muốn ra sao thì ra. Đặt đức hạnh bản thân và đạo đức gia đình làm chuẩn mực, thì chắc chắn đích đến của sự rung động giữa người và người sẽ là những điều tốt đẹp. Đừng đánh mất và đàn áp sự rung động của cá nhân mình trước những con người và sự việc. Hãy căn chỉnh đừng biến nó thành hành động mang tính cảm hứng thiếu kiểm soát, khi ấy sự rung động sẽ làm chất làm mới, làm mềm những chai sần sỏi đá cho tâm hồn mỗi người, thứ vỗn dĩ rất mong mang và mau cằn cỗi nhất trong mỗi chúng ta.

Nguyễn Loan  12.9.2015


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề