Việt Nam, Malaysia hưởng lợi từ TPP nhiều nhất

TBKTSG Online -Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầudo Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hôm qua ngày 6-1, Việt Nam, Malaysia và Nhật Bản nằm trong những nước hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 12 nước.

Tờ The Wall Street Journal đưa tin báo cáo cho biết TPP sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm khoảng 10% vào năm 2030 nhờ hàng hóa của Việt Nam, đặc biệt là hàng dệt may được tiếp cận ưu đãi các thị trường lớn như Mỹ và một số thị trường quan trọng quan trọng khác.

Trong khi đó, GDP của Malaysia sẽ tăng thêm 8% vào năm 2030 khi các nhà xuất khẩu của nước này có lợi thế so với các đối thủ trong khu vực không tham gia TPP gồm Thái Lan, Philippines và Indonesia. Nhờ TPP, GDP của Nhật cũng sẽ tăng thêm 2,7% vào thời điểm này. TPP có khả năng giúp GDP tổng thể của 12 nước thành viên tăng thêm 1,1% vào năm 2030.

Báo cáo cho biết Thái Lan, Campuchia, Lào và Hàn Quốc sẽ là những nước bị tổn thương nhiều nhất vì không tham gia TPP.

Báo cáo cho rằng TPP sẽ giúp đảo ngược xu hướng thương mại suy giảm ở 12 nước thành viên và sẽ nâng giá trị giao dịch thương mại giữa các nước này tăng 11% vào năm 2030. Nếu như không có TPP, giá trị giao dịch thương mại giữa các thành viên TPP vào năm 2030 sẽ giảm 25% so với thời kỳ tiền khủng hoảng (1997-1998).

Nhà kinh tế trưởng của WB Kaushik Basu nhận định TPP rất quan trọng, vậy nên, quốc hội Mỹ cũng như các nước khác cần sớm phê chuẩn TPP trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang suy yếu.

Chánh Tài (theo thesaigontimes.vn)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề