Bài học từ cuộc sống

Cái quý giá nhất của một con người chính là ở Nhân Cách và một người có Nhân Cách thì dù phải sống trong bất cứ hoàn cảnh nào họ vẫn chính là họ – Chúc Ly nghèo khó nhưng Cháu lại có cái mà hiện nay khối kẻ trọc phú ở xã hội này không có! Trân Trọng.

Gọi điện thoại cho 5 cháu sinh viên Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau mà tôi post thông tin hôm qua, tất cả đều mừng rỡ khi được thông báo mình sẽ nhận sự hỗ trợ 500.000đ/tháng từ những Mạnh Thường Quân là bạn của tôi.

Chỉ duy nhứt có một cháu run run xin được từ chối không nhận, vì cháu sắp ra trường (đang cuối năm 3) và do nhà quá khó khăn nên cháu sẽ xin đi làm ngay để phụ giúp gia đình. Cháu nói vẫn mong sẽ có ngày học lên đại học, nhứt định là như vậy, nhưng hẹn một thời gian sau và lúc đó có khó khăn sẽ gõ cửa bác Thức. Còn bây giờ thì phần học bổng dành cho cháu, các bác hãy ưu tiên dành cho các bạn đang tiếp tục học và gia đình quá khó khăn, còn rất nhiều ở Cà Mau.

Đó là cháu Nguyễn Chúc Ly (Năm 3 Khoa Kế toán, hộ cận nghèo, quê ở Ấp Xóm Lá, Xã Hồ Thị Kỷ, Huyện Thới Bình, có cha phải lên tận Đồng Nai làm thuê, mẹ lên TP Cà Mau làm phụ hồ. Cháu phải đứng trực bàn ở Nhà hàng Ánh Nguyệt – mỗi đêm được 50.000đ – còn giờ rảnh thì nhận làm gia công nhang muỗi), người gầy gò nhỏ bé nhứt, mà lúc tôi phỏng vấn đã khóc khi kể về hoàn cảnh gia đình mình, và tôi đã đưa lên hàng đầu trong danh sách nên giúp đỡ.

Tôi hỏi đi hỏi lại, cháu vẫn nói cháu sắp không còn học nữa, và như vậy việc nhận tiền là không đúng mục đích của học bổng, cháu xin được từ chối.

Cúp máy xong, tôi cứ ngồi ngẩn ngơ một lúc lâu. Thêm một bài học cho tôi về nhân cách của một con người, giữa thời đại mà quá người giàu có vẫn còn ham hốt thêm hàng tỷ đồng tiền phi nghĩa!

Cháu Chúc Ly hãy thi đậu đi, Nhóm Moto Học Bổng sẽ xin được tặng quà cho cháu. Phải vậy không các bạn?

(Ngay hôm qua và sáng nay, đã có các bạn Lê Thanh Hiếu (gởi 2 triệu), một bạn giấu tên và ở đâu cũng không biết luôn (gởi 2,5 triệu), bạn ở Texas (gởi 200 USD) để giúp các bạn ở Cà Mau. Xin cảm ơn sự nhanh tay của các bạn!)

Đông Thức Nguyễn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề