Ủy ban Thượng viện Mỹ đã nhất trí về việc ngăn chặn Liên bang Nga, cung cấp vũ khí gây sát thương cho Ukraina

Ủy ban Thượng viện Mỹ đã nhất trí về việc ngăn chặn Liên bang Nga: các tên lửa hành trình mới và viện trợ vũ khí gây sát thương cho Ukraina với 500 triệu $

Ủy ban Quân lực Thượng viện kêu gọi việc áp dụng các biện pháp mới để chống lại sự thù địch của Nga ở nước ngoài, trong số đó – phát triển tên lửa tầm trung, bố trí kinh phí để hỗ trợ các đồng minh ở châu Âu, cũng như việc cung cấp viện trợ gây sát thương cho Ukraina, “Voice of America” báo cáo.  

Theo một mô tả ngắn gọn của dự luật, các quyết định được thực hiện trong các lĩnh vực sau:

– phát triển một chương trình mới của việc triển khai các tên lửa tấn công trên mặt đất, trong đó bao gồm việc phân bổ 65 triệu $ cho một chương trình nghiên cứu và phát triển tên lửa tầm trung trên đất liền – một yếu tố sẽ làm giảm sự chênh lệch phát sinh từ việc vi phạm Hiệp ước INF của Nga, nhưng nó sẽ không dẫn đến một vi phạm chính thức hợp đồng từ phía Hoa Kỳ.

– phân bổ $ 4,6 tỷ cho Sáng kiến châu Âu về răn đe, trong đó khoảng 100 triệu $ sẽ được chi tiêu vào việc tăng cường năng lực của các quốc gia Baltic về tự vệ và “xây dựng năng lực để ngăn chặn sự xâm lăng của Nga”;

– phân bổ cho Ukraina trong lĩnh vực hỗ trợ an ninh trong số tiền là 500 triệu $ để chống lại các lực lượng Nga-ly khai, trong đó có việc cung cấp vũ khí gây sát thương – theo quy định về quốc phòng cho năm 2018.

Chính tài liệu này mở rộng một lệnh cấm đang có hiệu lực về hợp tác trực tiếp của Lầu Năm Góc với quân đội Nga được đưa ra sau sự sáp nhập Crimea của Ukraina vào Nga năm 2014.

Dự luật khá cứng rắn đã được thông qua, trong đó có liên quan đến sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống và các hành động tích cực khác của nó chống lại Ukraina, NATO và nhân dân Syria.

“Ủy ban tin rằng Hoa Kỳ nên có biện pháp khác để kiềm chế sự xâm lăng của Nga, cho dù có vượt ra ngoài biên giới của nó và trong không gian mạng. Nga tiếp tục chiếm Crimea, làm mất ổn định tình hình ở Ukraina, đang đe dọa các đồng minh của chúng ta [trong NATO] vi phạm Hiệp ước về xóa bỏ lực lượng hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (INF) và hỗ trợ chế độ Assad ở Syria, – các thượng nghị sĩ nhấn mạnh.  – Là một phần của một cuộc tấn công chưa từng có lên các giá trị và lợi ích căn bản của chúng ta, Nga đã theo đuổi một chiến dịch phối hợp hoạt động để làm suy yếu uy tín của nền dân chủ Mỹ với mục đích ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. “

Nguyen Hong  theo newsader.com

 

 

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề