Nga tuyên bố Mỹ mở rộng trừng phạt sẽ phản tác dụng như chiếc “boomorang”

Nga tuyên bố sẽ trả đũa ngay sau khi Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt thêm các công ty, bao gồm công ty con sản xuất dầu mỏ của OAO Rosneft và các thực thể do đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin kiểm soát.

“Trong trường hợp này, chúng tôi đang hành động dựa trên nguyên tắc có đi có lại”, phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov tuyên bố trong cuộc họp báo hôm thứ Tư. Bộ Ngoại giao Nga trước đó cho biết Mỹ đang mâu thuẫn với ý định đề ra hợp tác với Nga về các cuộc khủng hoảng quốc tế lớn như Syria.

Quan hệ giữa Nga với Mỹ và Liên minh châu Âu đang xấu nhất kể từ thời hậu Chiến tranh Lạnh sau sự sáp nhập Crimea. Mỹ và EU đã hạn chế các công ty Nga huy động vốn trên thị trường tài chính thế giới và cấm chuyển giao công nghệ cho ngành năng lượng Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Nga hành động của Mỹ trong việc mở rộng trừng phạt là thiếu thận trọng, kích động sự lo ngại thậm chí cả các đồng minh của Mỹ. Nga sẽ đáp trả một cách một cách phi đối xứng. Nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng cho sự ổn định quốc tế và lợi ích của Mỹ giống như chiếc boomerang.

Các công ty của tài phiệt

Biện pháp trừng phạt mới nhất của Hoa Kỳ nhắm vào 29 tổ chức tại Crimea, Cyprus, Phần Lan, Romania, Nga, Thụy Sĩ, Ukraina và quần đảo British Virgin. Bao gồm các công ty thuộc tỷ phú Gennady Timchenko một đồng minh thân tín của ông Putin, tập đoàn dầu mỏ quốc gia Rosneft, công ty quốc phòng và các tập đoàn đang hoạt động tại Crimea.

Nga đã không trả đũa trong tháng bảy. Thời gian qua Mỹ đã thắt chặt trừng phạt bằng cách thêm vào danh sách con trai của tỷ phú cũng là một đồng minh khác của ông Putin và quỹ đầu tư quốc gia.

Trong một sự kiện khác 28 thành viên EU đã đạt được một hiệp định về việc gia hạn sau tháng trong việc đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với người Nga và Ukraina bị cáo buộc ủng hộ các phong trào ly khai ở Ukraina, theo tin từ một quan chức EU.

Tính đến tháng ba đã có 150 người trong đó có sáu công ty liên kết của Putin cùng với 37 tổ chức bị trừng phạt. Tổ chức bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại do bị kết tội gây bất ổn tại Ukraina có hiệu lực đến ngày 15/9.  Biện pháp trừng phạt khác nhắm vào thương mại và tài chính sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng Giêng.

Đức Dũng (bloomberg)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề