Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Putin giải thích hành động của mình ở Ukraine

Recep Tayyip Erdogan nói rằng nhà lãnh đạo Nga trước khi sử dụng cụm từ “diệt chủng” nên phải giải thích các hành động của mình ở Ukraine

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói rằng phía Nga trước khi sử dụng thuật ngữ “diệt chủng” có liên quan chống lại các vụ giết người Armenia hàng loạt trong Đế quốc Ottoman vào năm 1915, trước tiên phải giải thích hành động của họ ở Ukraine. Ông tuyên bố điều này tại một cuộc họp báo ở Ankara.

“Đây không phải là lần đầu tiên khi Nga đã sử dụng thuật ngữ về tội diệt chủng theo về vấn đề này. Cá nhân tôi rất tiếc rằng Putin đã đi đến một bước đi như vậy. Những gì đang xảy ra ở Ukraina và Crimea, là hiển nhiên rõ ràng. Họ cần phải đầu tiên giải thích về những cái đó, và sau đó sử dụng các cụm từ “diệt chủng” – Erdogan Reuters trích dẫn.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố của mình  lên án mạnh mẽ những lời trong bài bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người trong bài phát biểu của mình gọi những vụ giết người hàng loạt người Armenia trong Đế quốc Ottoman vào năm 1915 như là tội diệt chủng. “Với cách Nga đã tiến hành hàng loạt các cuộc tàn sát, lưu đày ở vùng Caucasus, Trung Á và Đông Âu trong thế kỷ qua, có vẻ như, nó (nước Nga) cũng hoàn toàn nhận thức được tội diệt chủng là gì và làm thế nào nó được định nghĩa một cách hợp pháp,” – một tuyên bố được trích dẫn bởi tin tức của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

” Chúng tôi bác bỏ và lên án các định nghĩa về” diệt chủng “, cái mà Putin đã nói về sự kiện của năm 1915, mặc dù đã có tất cả các cảnh báo và lời kêu gọi của chúng tôi,” – trong một tuyên bố cho biết.

Tổng thống Nga khi đến thăm một buổi lễ tưởng niệm tại Yerevan, trong bài phát biểu của ông chủ yếu là sử dụng thuật ngữ “thảm sát”, tuy nhiên có một lần đã gọi các sự kiện bi thảm như diệt chủng.

N.Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề