Thêm một người gốc Việt làm rạng danh đất nước

Mới đây, bà Ursula Nguyễn đã được Chính phủ Đức trao tặng Huân chương công trạng Chữ thập (Bundesverdienstkreuz) vì những hoạt động không mệt mỏi trong suốt 40 năm qua để giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực y tế.

Cách đây 40 năm, bà Ursula Nguyễn đã cùng với những người bạn cùng chí hướng thành lập Hội giúp đỡ y tế cho Việt Nam.

Hội đã có nhiều hoạt động để giúp đỡ Việt Nam, trong đó có việc hàng năm vào tháng Mười tổ chức một chợ trời ở trước Tòa Thị chính Zehlendorf ở Berlin, bán sách, đĩa CD, lọ hoa, bít tất và nhiều thứ khác.

Số tiền bán được cùng với số tiền quyên góp được từ các hoạt động khác được dùng để mua máy móc y tế viện trợ cho Việt Nam, ví dụ như máy khử rung tim và máy siêu âm, xây dựng trạm lọc máu…

Những máy móc nói trên rất cần thiết đối với các nạn nhân chất độc da cam mà Mỹ đã rải xuống Việt Nam, gây hậu quả cho hàng triệu người tới tận thế hệ thứ ba. Hội giúp đỡ y tế của bà Ursula Nguyễn không chỉ chăm lo tới sức khỏe của các cháu nhỏ này, mà còn lo học bổng để chúng có thể cắp sách tới trường.

Bà Ursula Nguyễn đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1975, khi chiến tranh vừa kết thúc. Tình hình khi đó vô cùng khó khăn. Khi được đề nghị giúp đỡ, bà đã không ngần ngại nhận lời ngay và tìm mọi cách để có thể giúp đỡ Việt Nam được càng nhiều càng tốt. Đặc biệt trong những năm đầu, nhiều đứa trẻ Việt Nam được đưa sang Đức điều trị, nhiều người Việt Nam được đưa sang Đức đào tạo hoặc bồi dưỡng về ngành y.

Giờ đây, hàng năm bà Ursula Nguyễn ở Việt Nam khoảng 6 tháng để giảng dạy các khóa học về vệ sinh và dự phòng. Chồng bà là ông Nguyễn Thế Phiệt, một nhà hóa học.

Bà Ursula Nguyễn cho biết, phần thưởng này là phần thưởng dành cho quận Zehlendorf, mà bà chỉ là động lực để thúc đẩy dự án này mà thôi. Nếu không có sự ủng hộ, giúp đỡ, quyên góp, mua hàng… của người dân Zehlendorf thì Hội giúp đỡ y tế cho Việt Nam không thể tồn tại, như việc giúp đỡ dựng lều và dỡ lều của cựu học sinh trường trung học Schadow, sự ủng hộ của chính quyền quận, đặc biệt của bà Christa Markl-Vieto, nguyên quận trưởng và giờ đây là ủy viên hội đồng quận…

Bà Ursula Nguyễn cũng cho biết, bà vui mừng về phần thưởng này, nhưng điều quan trọng hơn là niềm vinh dự, đó là phần thưởng đó mở ra nhiều cánh cửa để Hội có thể giúp đỡ nhiều trẻ em hơn nữa như một kho của quân đội Đức đã sẵn sàng mở để Hội của bà có thể cất giữ những máy móc y tế, đồ vật quyên góp được. Có được điều này là nhờ sự ủng hộ của ông Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng./.

Lan Hương (Theo vietbf.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề