Bốn công ty IT xuất xứ từ Odessa được cả thế giới biết đến.

Odessa luôn nằm trong TOP những thành phố chiếm vị trí đầu đàn của Ukraina trong việc phát triển công nghệ phần mềm và máy tính. Nhưng một số công ty ở Odessa đã đi xa hơn và bây giờ cả thế giới đang nói về họ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về các công ty CNTT mang tầm cỡ thế giới từ Odessa.

Readdle Readdle  – công ty hiện có 127 chuyên viên. Đây những chuyên gia biết chính xác bạn cần gì từ điện thoại thông minh của bạn. Công ty được thành lập năm 2007, gần như đồng thời với việc phát hành iPhone đầu tiên. Khi đó, những người sáng lập đã không nghi ngờ rằng số phận của họ sẽ được kết với điện thoại di động Apple. Ban đầu chỉ có bốn chuyên gia CNTT trẻ,tất cả đều mới tốt nghiệp từ các trường đại học, lúc đó họ còn chưa biết chính xác họ sẽ làm gì và vì dỗi việc nên  họ bèn  đưa ra các nguyên mẫu ứng dụng khác nhau cho những chiếc “điện thoại di động đời mới”

Chính sự ra đời của chiếc Iphone đầu tiên, sản phẩm mà đã thay đổi mãi mãi thị trường thiết bị di động và thói quen của chúng ta đã giúp vạch ra một hướng đi cho nhóm các bạn trẻ từ Odessa. Nhờ có sự đổi mới, các chàng trai chợt nhận ra rằng trên chiếc điện thoại thông minh hiện đại nhất thời bấy giờ bạn không thể đọc sách và tài liệu mà không được kết nối Internet. Sau phát hiện bất ngờ đó, các nhà phát triển đã đưa ra kết luận: sản phẩm đầu tiên của họ sẽ là gì. Và chương trình “độc giả” của Readdle ra đời từ đó. Vài tháng sau khi xuất hiện trong App Store, ứng dụng “READER” đã có 60.000 người hâm mộ và ban quản lý của Apple đã đưa nó vào danh sách được công ty khuyến nghị.

Looksery / Snap Như bạn đã biết, ở Odessa, họ đã phát minh ra tất cả mọi thứ: từ máy quay phim đến nhạc jazz. Ngoài ra Odessa  cũng là nơi tạo ra những rọ chó ngộ nghĩnh với đôi tai mà những người yêu thích sử dụng video chát và mạng xã hội trên toàn thế giới muốn tô vẽ lên khuôn mặt của họ. Chúng ta phải cám ơn công ty Looksery  vì  những thành tựu mang tính cách mạng này.

Người đặt nền móng đầu tiên cho công ty là Viktor Shaburov, người mà vào năm 2013 đã tài trợ và chủ trương tìm kiếm những tài năng trẻ tại các cuộc thi Olympic. Ở đó anh gặp Yuri Monastyrshina, người đã hai lần dành giải nhất trong các cuộc thi Olympic. Họ mời thêm một vài chuyên gia, những người chiến thắng trong các Olympic này, nhóm chuyên gia mới đã bỏ ra 3 tháng để bàn luận nhằm vạch ra đường lối hoạt động, sau đó họ đưa ra kết luận rằng cần phải đi sâu vào lĩnh vực phát triển các camera trực diện  và sửa chữa các biến dạng của ảnh và video thời gian thực. Một lần, khi tiến hành  lập trình hiệu chỉnh màu mắt,  họ nảy ra ý tưởng về các ống kính và bộ lọc có khả năng làm thay đổi ngoại hình, mà sau đó đã trở thành nền tảng của ứng dụng cùng tên, mà đã được tải ứng dụng cho hơn 3 triệu lượt từ App Store.

Nhưng giá trị của Looksery,  không chỉ nằm ở chính các bộ lọc, mà là bằng sáng chế về công nghệ biến hình khuôn mặt. Vào năm 2015, Công ty dịch vụ nổi tiếng về trao đổi tin nhắn – Snapchat, công ty mà gần đây đã từ chối bán cho Facebook với giá 3 tỷ USD, đưa ra lời đề nghị tương tự mua lại Looksery  ở Odessa với trị giá 150 triệu đô la. Thương vụ  này là một kỷ lục cho Ukraina. Ứng dụng Looksery sau đó đã biến mất khỏi cửa hàng và các bộ lọc quen thuộc xuất hiện trên Snapchat. Công ty đã trở thành một phần của thương hiệu Mỹ, đổi tên thành Snap và cho đến ngày nay, công ty  tham gia vào việc ứng dụng thực tế mở rộng vào cuộc sống của chúng ta.

Kwambio

Ý tưởng về công nghệ in 3-D xuất hiện trong đầu của một doanh nhân trẻ tuổi Vladimir Vladimir Usov vào năm 2013, khi anh lần đầu tiên nhìn thấy chiếc  máy in 3-D tại triển lãm New York. Nhận ra rằng tương lai của công nghệ in 3, Vladimir đã quyết định tạo ra một cổng thông tin đặc biệt dành để kết nối các nhà thiết kế, những người đang thiết kế  máy in và người tiêu dùng cuối cùng.

Sau khi phát triển và thực hiện dự án với vơi mức tiền thưởng trị giá 650.000 usd  tại cuộc thi khởi nghiệp danh tiếng IDCEE, nhóm Kwambio đã phải đối mặt với một vấn đề hoàn toàn bất ngờ. Hóa ra số lượng chủ sở hữu của máy in 3-D là rất nhỏ. Và bản thân kỹ thuật này không thể in nổi sản phẩm gì đó phức tạp hơn chiếc nhẫn hay một cấu hình thô đơn giản nào đó.

Cảm thấy ý tưởng đó có khả năng gặp thất bại, Kwambio đã cố gắng bắt đầu tự tạo ra những máy in của mình, tự xây dựng một nhà máy của riêng họ ở Odessa, nhà máy sản xuất máy in 3D  đầu tiên ở Ukraina. Và một lần nữa họ gặp phải một vấn nan đề – chưa có máy in 3 chiều nào trên thế giới có thể in sản phẩm gốm chất lượng cao. Sau 2 năm tập trung nghiên cứu và thử nghiệm, những người công dân của thành phố Odessa đã tạo được những chiếc máy in 3 -D và công nghệ in của họ – một trong những công nghệ tiên tiến nhất vào lúc này.

Máy in cho phép bạn in những chi tiết phức tạp nhất trong vài giờ. Trước đây, để tạo ra sản phẩm tương tự phải mất đến một tuần. Công ty  Kwambio đã dành được sự quan tâm đặc biệt tại tập đoàn General Electric. Tập đoàn này  đã đặt hàng một số máy móc để sản xuất và các bộ phận bằng gốm dùng cho động cơ. Hiện tại Kwambio có văn phòng tại Odessa và New York. Kwambio hiện  tràn ngập số lượng các đơn đặt hàng từ Châu Âu và Hoa Kỳ và vẫn tiếp tục cải tiến công nghệ của mình.

Pixels Augmented

Một công ty nữa xuất xứ từ Odessa hiện nằm trong top 20 công ty công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới và là đối thủ cạnh tranh của Google và Apple trong lĩnh vực thực tế tăng cường – Augmented Pixels. Được thành lập vào năm 2010 bởi Vitaly Goncharuk, công ty tham gia nghiên cứu thực thể ảo, robot, dạy điều khiển máy bay không người lái và giới thiệu Computer Vision, cho phép máy móc nhận dạng vật thể.

Năm 2014, Augmented Pixels chuyển đến Thung lũng Silicon và thu hút hơn 1 triệu khoản đầu tư. Khách hàng của họ bao gồm LG, National Geographic, Harkus, Jayman, Zoom3D và nhiều công ty  khác. Ngoài ra, nhóm của Vitaly Goncharuk phát triển và giới thiệu các nền tảng và đối tượng mới cho thực tế ảo, nhằm hỗ trợ cho một loạt các lĩnh vực như  trong việc bán bất động sản hoặc trong lĩnh vực thiết kế.

Mặc dù  Augmented Pixels phát triển tốt ở California, một số công việc sản xuất hoặc sản phẩm vẫn đang được  thực hiện ở Odessa, Ukraina và có thể một ngày nào đó họ sẽ mở lại văn phòng và phòng thí nghiệm ở Odessa.

Bài viết đăng trên tập chí http://odessa.net.ua

Nguyễn Hoàng Lân sưu tầm và giới thiệu.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề