Uống một lần rồi hãy vứt bỏ: tiết lộ sự nguy hiểm của chai nhựa đối với sức khỏe

Hóa chất độc hại từ nhựa dễ bị hòa vào nước
tvo.org/iStock

 Chai PET dùng để chứa nước khoáng hoặc nước uống, tuyệt đối không  nên được sử dụng lại. Và cách tốt hơn cả là chọn đồ uống đựng  trong lọ thủy tinh. Điều này đã được cảnh báo bởi một chuyên gia về chất lượng và an toàn thực phẩm, giáo sư bộ môn khoa học về hàng hóa Elena Sidorenko trên kênh truyền hình tivi  ObozTV.

Theo giáo sư thì  chất phthalates (chất gây ung thư nguy hiểm) và các hóa chất khác từ hộp đựng PET rất dễ dàng hòa vào nước.

“Cần phải kiên quyết từ chối tái sử dụng chai nhựa chứa  nước uống (chai nhựa và các bình nhựa – Nd.). Vì đã có những tác động cơ học xảy ra trên bề mặt, khiến cho lớp phủ trơ  về mặt hóa học nhằm bảo vệ chống lại sự xâm nhập của hóa chất (vào thức uống. – Ed.) bị  hư hại”.  Vị giáo sư khẳng địnnh, Bà còn nói thêm rằng,  những chai nhựa như vậy không còn  hoàn toàn chống rò rỉ.

“Và như thế thì  bạn sẽ nhận được toàn bộ các hóa chất có trong chai đựng – chúng hoàn toàn biến tan vào nước”, chuyên gia giải thích.

Theo Sidorenko, tùy thuộc vào tất cả các điều kiện bảo quản và vận chuyển (đặc biệt là điều kiện nhiệt độ) và một lần sử dụng, chai PET là an toàn có điều kiện. Tuy nhiên, liệu những điều kiện này có thực sự được bảo đảm hay không thì trên  thực tế là không thể kiểm tra được.

Do đó, bất cứ khi nào có thể, giáo sử Sidorenko  khuyên là nên chọn đồ uống trong lọ thủy tinh.

Trước đó, OBOZREVATEL đã viết rằng các nhà khoa học từ Viện Robert Koch (Đức) đã kiểm tra 2,5 nghìn trẻ em và đưa ra kết luận là có tới 97% trong số đó họ tìm thấy 11 loại chất dẻo độc hại trong cơ thể – những chất có trong nhựa.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi cấm sử dụng chai nhựa và PFOA để đóng gói thực phẩm trẻ em.

Nguyễn Hoàng Lân sưu tầm và dịch theo nguồn https://www.obozrevatel.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề