Điện Kremlin  nín thở chờ đợi 

Trước hết, vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống  ở Ukraina là một cuộc cạnh tranh sòng phẳng  và công bằng, bởi vì có  các nhà quan sát ở khắp mọi nơi. Điều này không có nghĩa là không có những nỗ lực giả mạo. Ở một nơi nào đó đã có sự đánh cắp để  ủng hộ người này, một nơi nào đó có những âm mưu nhằm có lợi cho người khác. Nếu không có hành vi trộm cắp một cách  có hệ thống có lợi cho một ứng cử viên nào đó thì những trường hợp vi phạm cá nhân này có thể được bỏ qua hoàn toàn. Luôn luôn xảy ra những vi phạm, bởi vì các cuộc bầu cử là một chiến trường của xung đột chính trị. Nhà báo, nhà phân tích chính trị của Nga  Dmitry Oreshkin đã viết như vậy trên thời báo Apostrophe.

Thứ hai, thật tuyệt vời khi các nhà xã hội học Ukraina đã dự đoán rất sát kết quả bầu cử. Điều này, một lần nữa đã chứng tỏ rằng ở Ukraina đã có  dấu hiệu của một  quá trình tốt đẹp. Dự đoán trong Xã hội học – không phải là nhiệm vụ thần thánh gì, cũng không phải một nhiệm vụ phức tạp, nếu như  mọi người đều thành thật trả lời và nếu các nhà xã hội học không có ý định gian lận. Exitpol là một điều hoàn toàn được chứng minh và gần như hoàn toàn chính xác, bởi vì các câu hỏi dành cho mọi người được nêu ra  chỉ năm phút sau khi bỏ phiếu.

Nhưng khía cạnh quan trọng nhất của cuộc bầu cử này, bất kể  ai đã lọt được vào vòng thứ hai, là từ bên ngoài có thể thấy rõ được là ở Ukraina  ý thức chính trị toàn dân đã được hình thành như thế nào. (Nói chính xác là ý thức  chính trị, có nghĩa là bản sắc chung của các công dân Ukraina có nguồn gốc dân tộc khác nhau). Về điều này, theo như tôi hiểu, vẫn chưa được hình thành một cách rõ rệt. Nhưng theo kết quả bầu cử, nhìn từ ngoài, cho thấy rất rõ: không còn sự chia rẽ  như trước đó trong không gian các dân tộc, nguy cơ này về cơ bản  đã được hóa giải. Tôi đã thấy có  sự hình thành một không gian pháp lý chung cùng với sự tuân thủ và thượng tôn  các quyền cá nhân.

Tôi nghĩ rằng trong vòng hai, ông Zelensky có nhiều khả năng hơn, nhưng những khả năng đó chưa phải là tuyệt đối một trăm phần trăm. Còn ở Poroshenko cũng có điểm mạnh. Theo dự đoán của tôi, tỷ lệ xác suất thắng giữa người này với người khác là khoảng bốn hoặc năm trọi  một.

Lại nói về những kỳ vọng của Kremlin, thì Nga hiện không có một chiến lược có chủ ý, dài hạn và hợp lý nào đối với Ukraina. Cách tiếp cận của nước  Nga Putin mang tính chiến thuật, chứ không mang tính chiến lược. Đó là nhằm cắt đuôi của Poroshenko, cắt một cách đau đớn nhất có thể vì ông ta đã chống lại các mưu đồ của điện Kremlin một cách khá thành công. Giống như ở Nga đã không có kế hoạch chiến lược cho Gruzia, chỉ có một mong muốn sâu sắc là cắt đuôi Saakashvili. Họ đã thành công trong việc này, nhưng việc Saakashvili mất quyền lực cũng chẳng đem lại lợi ích gì cho Nga bởi vì  Gruzia  vẫn chuyển hướng sang hệ thống các giá trị châu Âu và NATO. Và điều tương tự sẽ xảy ra với Ukraina.

Thật trớ trêu, ý nghĩa, nhiệm vụ  và mục tiêu của chính sách của Nga đối với Ukraina đã bị giảm xuống thành một chiến dịch chống lại cá nhân đối với ông Poroshenko. Nếu Poroshenko thua, điều đó sẽ gây ra một cơn bão hân hoan cho một nhân vật cụ thể ở Điện Kremlin, và dĩ nhiên, ông ta sẽ không bao giờ thể hiện điều đó. Nhưng, tôi nghĩ rằng, khả năng thực sự của Kremlin can thiệp và gây ảnh hưởng đến các sự kiện ở Ukraina đã giảm đi rất nhiều so với năm năm trước đây.

Đối với điện Kremlin – Zelensky, tất nhiên, được coi là một sự lựa chọn ưa thích. Thứ nhất, vì họ  của anh ấy không phải là Poroshenko. Thứ hai, hợp lý hơn một chút, đó là Zelensky còn trẻ, thiếu kinh nghiệm và có lẽ bằng cách nào đó, anh ta sẽ có thể “giải tán”  hay dẫn dắt Ukraina vào tình trạng hỗn loạn. Khi đó không quan trọng anh ta hành động thông qua những thế lực nào, mà điều quan trọng là những thế lực đó sẽ làm cho Ukraina  mất ổn định như thế nào. Có lẽ, họ đang tính đến việc kích động sự phản đối giữa những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina để tạo ra khó khăn cho Zelensky. Nhiệm vụ đề ra là ngăn chặn không cho Ukraina đi theo con đường hòa nhập Châu Âu bằng mọi cách.

Bài viết của nhà báo, nhà phân tích chính trị Nga  Dmitry Oreshkin, bài được đăng trên  obozrevatel.com

Nguyễn U Quốc chuyễn ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Điện Kremlin  nín thở chờ đợi ”:

  1. Cao Nam viết:

    Sự trưởng thành về ý thức chính trị của người dân Ucraina sẽ được thể hiện rõ tại vòng 2 cuộc bầu cử. Nếu số cử tri đi bầu vì trách nhiệm, vì sự tin tưởng khả năng, năng lực của ứng cử viên chiếm đa số hơn số yêu ghét cảm tính, thì đó là chỉ số của sự trưởng thành. Cá nhân tôi rất mong chờ người dân Ucraina tiếp tục con đường đã lựa chọn. Đó là cách duy nhất để độc lập và hoà bình. Vì lẽ đó, tôi thấy Proshenko tiếp tục là tổng thống sẽ phù hợp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề