CÁC NHÀ KHẢO CỔ ĐÃ KHÁM PHÁ BỨC TRANH TRÊN ĐÁ TRONG HANG ĐỘNG CÓ NIÊN ĐẠI CỔ NHẤT NHẤT THẾ.

Tranh vẽ trong hang động, Ảnh: Planet-today.ru

Bức chạm khắc trên đá trong một hang động của Indonesia hóa ra là bức vẽ động vật cổ nhất.

Một tác phẩm nghệ thuật trên đá vẽ con lợn được phát hiện trong một hang động karst (rất sâu – gần như theo phương thẳng đứng) trên đảo Sulawesi, Indonesia đã được công nhận là bức vẽ động vật cổ nhất thế giới. Theo Science Advances, việc xác định niên đại bằng phương pháp phân tích quang phổ  uranium-thorium cho phép các nhà khoa học phát hiện ra rằng hình vẽ được tạo ra cách đây 45 nghìn năm.

Hình vẽ cổ nhất, như người ta tin vậy, là một số đường giao nhau (giống như một thẻ bắt đầu bằng #), do người Neanderthal vẽ bằng đất son cách đây 73 nghìn năm. Nhưng chủ đề tranh đá xuất hiện muộn hơn nhiều so với tranh trừu tượng.

Hình vẽ cổ nhất  về  loài động vật này được tìm thấy trong hang động đá vôi Leang Tedongnge của Indonesia, ở phía tây nam đảo Sulawesi. Các nhà khoa học đã biết về sự tồn tại của hang động này từ giữa thế kỷ XX – những phát hiện ấn tượng mới được thực hiện thường xuyên ở đây. Vào năm 2017, người ta đã tìm thấy 4 bức vẽ ở đây miêu tả lợn rừng – loài động vật đặc hữu của hòn đảo. Một trong những bức vẽ vẫn tồn tại với chất lượng tốt, trong khi những bức còn lại gần như biến mất hoàn toàn sau hàng chục nghìn năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Các bức vẽ được thực hiện bằng chất bột sơn, là những chất màu khoáng tự nhiên. Việc xác định niên đại cho thấy các bức vẽ này có niên đại ít nhất 45,5 nghìn năm.

Nguyễn Hoàng Lân sưu tầm


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề