Hy vọng của cử tri Ukraina vào ứng cử viên Zelensky sẽ trở thành  ảo vọng.

Đó là kết luận của  Thời báo Tài chính (Financial Time) của Mỹ.  Tờ báo FT đã nêu ra  lý do đơn giản.

Thời báo Tài chính viết: “Zelensky không hề có chương trình chính trị thực sự, ngoại trừ những khẩu hiệu dân túy… Thậm chí ngay cả khi ông quyết định thực hiện ý tưởng trên cương vị của mình  thì  ông không thể có đủ năng lực để trở thành một tổng thống thực sự độc lập”. Vì không có quyền lực chính trị của riêng mình, nên Zelensky cần Kolomoisky và các nhân vật tương tự để có đủ phiếu bầu trong Quốc hội cho  những quyết định quan trọng và phê duyệt ngân sách.

Ứng cử viên vào chức vụ  tổng thống của Ukraina Vladimir Zelensky đã nhận được sự ủng hộ đáng kể vì ông đã lên tiếng chống lại hệ thống chính trị đương thời. Nhưng ở Ukraina  vấn đề nảy sinh ở chỗ là đứng sau chống lưng cho Zelensky lại là trùm đầu sỏ chính trị Igor Kolomoisky, người có những quan điểm riêng về ứng cử viên này.

Điều này được đăng tải trên Thời báo quốc tế  Financial Times, được công bố vào thứ ba, ngày 17 tháng 4, bài báo đã được truyền tải trên tạp chí “Apostrof”

Zelensky đã đạt được thành công trong hoạt động của mình chống lại hệ thống chính trị đương thời. “Trong thực tế, các thế lực đứng đằng sau anh ta lại là một phần trong những thành phần tồi tệ nhất của hệ thống này. Và đó là lý do tại sao những hy vọng của người dân Ukraina trong cuộc bầu cử tổng thống  lần này đặt vào anh ta và những mong muốn về sự  thay đổi  trong tương lai có thể sẽ  bị biến thành ảo vọng” – ấn phẩm nhấn mạnh.

“Vladimir Zelensky, người bất ngờ có khả năng dẫn đầu trong  cuộc chạy đua vào chiếc ghế tổng thống ở Ukraina, sẽ được tổ chức vào cuối tuần này, đã  tận dụng có hiệu quả hiệu ứng của làn sóng dân túy. Cần nói thêm rằng làn sóng này hiện  đã gây ra sự thất vọng cho các cử tri ở các khu vực khác nhau trên thế giới, bao gồm cả những người ủng hộ Brexit và tổng thống của Donald Trump”

FT đã làm cuộc so sánh giữa nghệ sỹ hài Zelensky với diễn viên hài người Ý, Capppe Grillo, người lãnh đạo Đảng “Phong trào Năm sao”, đã tạo ra một bước đột phá và đến nay giữ một số vị trí trong chính phủ liên minh Ý. Giống như Grillo, Zelensky là một diễn viên hài nổi tiếng, người đã sử dụng danh tiếng của mình để giành quyền lực bằng cách hô hào chống lại Hệ thống chính trị đương thời của đất nước. “Tuy nhiên, đến đây thì những điểm tương đồng giữa họ cũng được kết thúc” –  Finance Time ghi nhận

Ví dụ, các đảng dân túy như “Phong trào Năm sao” ở Ý hay Đảng “Độc lập Vương quốc Anh” ở Anh được hình thành từ các phong trào xã hội ở những nơi mà từ nhiều năm nay họ đã gây được một ảnh hưởng và đã tập hợp được một lượng cử tri của họ. Ngay cả Donald Trump cũng đã tăng cường sự ủng hộ nhờ vào các mạng lưới tương tự. Các mạng lưới này, nhờ vào công cụ internet  đã phát triển không ngừng “từ con số không “. “Không giống như họ, chiến dịch của ông Zelensky về cơ bản chỉ là một sản phẩm của cuộc đấu tranh giành quyền lực và thực hiện những mưu đồ trong giới tinh hoa đầu sỏ ở Ukraina. Về bản chất  Ông Zelen là  một người theo chủ nghĩa dân túy mang tính hình thức, chứ  không đi sâu về nội dung”  – bài báo nhấn mạnh.

Đồng thời, FT lưu ý rằng Zelensky ” phụ thuộc tuyệt đối  vào người bảo trợ cho ông ta – ông Igor Kolomoisky, một đầu sỏ chính trị bất kham, một nhân vật đầy mâu thuẫn và  đang bị điều tra ở Ukraina và Hoa Kỳ vì nghi ngờ tham nhũng và rửa tiền.” Theo báo cáo của phương tiện truyền thông, Zelensky đã bay ít nhất 13 lần tới Geneva và Tel Aviv, nơi Kolomoisky sống lưu vong. Tuy nhiên, cả Zelensky và Kolomoisky đều phủ định  mọi mối quan hệ đó, ngoại trừ sự hợp tác trên kênh truyền hình.

Hơn nữa, việc ứng cử của Zelensky được xem như là một phương án yếm thế trên phương diện mưu đồ chính trị,  hay là một sự pha trộn giữa các mối quan hệ công chúng ở xã hội Phương Tây và các biện pháp cổ động Lêninnít rất phổ biến ở nhiều nước hậu Xô Viết. Như tờ báo lưu ý, một số đầu sỏ chính trị ở Ukraina đã cân nhắc khả năng tham gia  vào cuộc đua của một số ứng cử viên “không tỳ vết “. “Nội dung của ý tưởng là đưa một gương mặt mới vào chính trường, khuôn mặt đó không bị dính những tỳ vết trong quá khứ, khuôn mặt đó sẽ xứng đáng được bầu và đồng thời vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Ý kiến chung đều đi đến kết luận rằng điều này là phi thực tế. Nhưng liệu ông Kolomoysky có dám dũng cảm thử biến ý tưởng thành sự thực hay không? “- FT đưa ra câu hỏi.

Như FT lưu ý, động lực để Kolomoisky hỗ trợ Zelensky không liên quan gì đến các quy định của chương trình bầu cử đã được công bố. Đầu sỏ không quan tâm đến việc làm sạch Hệ thống chính trị của Ukraina, sự sụp đổ của hệ thống đầu sỏ chính trị ấy, bởi vì ông ta nó là một thành phần của nó. “Ông ấy chỉ đơn thuần là  muốn đứng đầu hệ thống này vì lợi ích của chính mình” – tờ báo Mỹ lưu ý.

Mong muốn đầu tiên của Kolomoisky là né tránh được hậu quả của sự sụp đổ của PrivatBank, nơi Kolomoisky bị nghi ngờ là tham gia vào các kế hoạch lừa đảo với số tiền 5,5 tỷ USD. Về mặt này, Zelensky “về mặt lý thuyết có thể trở thành phương tiện để đạt được những mục tiêu này.”

Thời báo Tài chính viết: “Zelensky không có chương trình chính trị thực sự, ngoại trừ những khẩu hiệu dân túy… Ngay cả khi ông quyết định thực hiện ý tưởng của mình trên cương vị lãnh đạo, ông ta không có đủ nguồn lực để trở thành một tổng thống thực sự độc lập.”

Không có quyền lực chính trị của riêng mình, Zelensky cần phải bám vào Kolomoisky và các nhân vật tương tự để có đủ phiếu bầu trong Quốc hội Rada mỗi khi đưa ra quyết định quan trọng và để phê duyệt ngân sách.

Tuy nhiên, Zelensky vẫn có thể trở thành Tổng thống Ukraina, bởi vì các cử tri có nhiều lý do để tức giận và thất vọng. “Cho dù Tổng thống Poroshenko có công lao làm ổn định nền kinh tế, vốn đang trên bờ vực, cũng như thực hiện các cải cách rất cần thiết, nhưng  hy vọng của những người tham gia Maidan năm 2014 không được thực hiện đầy đủ. Tốc độ cải cách quá chậm và tham nhũng vẫn là một vấn đề lớn.” – FT đưa ra lời giải thích.

Tuy nhiên, vấn đề là tổng thống Zelensky, thay vì cần phải giải quyết những vấn đề này thì lại  hành động để sẽ vô hiệu hóa những tiến bộ đã đạt được ở Ukraina, – tờ báo cảnh báo.

Ví dụ, Quyết định quốc hữu hóa Privat Bank của Poroshenko, đã trở thành nền tảng trong sự phục hồi tài chính của Ukraina. Bất kỳ nỗ lực nào để thay đổi quyết định này chắc chắn sẽ dẫn đến một bước quan trọng theo hướng ngược lại.

Xin lưu ý rằng các ứng cử viên tổng thống của nhà nước Ukraina sẽ gặp nhau vào thứ Sáu ngày 19 tháng Tư này.

Bài do Nguyễn U Quốc chuyển ngữ,

Theo nguồn https://www.dialog.ua.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề