Nga, bạn đang phát ốm vì Ukraina. Đây là một vụ nổ não.

Những gì chúng ta đã làm trong những tuần qua? Đúng – đó là đã theo dõi cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina. Ai với nụ cười nhạo báng. Nhưng hầu hết là với sự ghen tị.

Tuy nhiên, Ukraina đã trong năm năm là bài diễn ngôn chính của Nga. Nga đã hòa mình ở Ukraina, khi mà quên đi những vấn đề của mình. Nhà nước Nga dường như đã đánh mất chính mình, khi gây nhầm lẫn về bản sắc dân tộc và ranh giới địa lý.

Thực tế đang nói về cái rằng chúng ta bao năm sống ở Ukraina, viết về nó, tranh luận về nó, chửi nó, ghen tị với nó, giải thích nó như thế nào?

Thực tế này nói rất nhiều về chúng ta (Nga). Nói rằng Nga không có ý tưởng hợp nhất. Thực tế là sự thù địch với người Ukraina đã trở thành một công cụ để hợp pháp hóa chính quyền. Nói về sự hèn nhát của giới thượng lưu của chúng ta, những người đã muốn thách thức nước Mỹ, nhưng sợ hậu quả, cho là nên đập “quả lê Ukraina”.

Sự định hình của chúng ta ở Ukraina đang hét lên về những sự phức tạp của chúng ta và việc chúng ta không thể thoát khỏi con tàu rỉ sét. Khi đã biến Ukraina thành một vấn đề nội bộ (mà lại cho là rất quan trọng!) của chính trị Nga, chúng ta đang nhận ra rằng chúng ta đã không thể tìm thấy sự khuyến khích của riêng mình để phát triển và thống nhất.

Nga chưa sẵn sàng chạy trốn khỏi Ukraina. Bây giờ chúng ta phải bịt kín lỗ hổng do người Ukraina tạo ra trong bộ máy nhà nước Nga và liếm những vết thương của lòng tự hào và niềm tự hào của chúng ta.

Ukraina đã thoát khỏi vòng tay của Nga, tiếp tục là một nỗi đau ảo của Nga. Nếu bạn mất chân tay, bạn bắt đầu đi khập khiễng. Đó là những gì đang xảy ra với nhà nước Nga, nơi đã mất một trong những bằng chứng về sức mạnh của nó.

Sức mạnh của Nga rất xuất sắc trong việc phát minh ra cách trả thù những kẻ chạy trốn như thế nào. Chúng ta sẽ cấp hộ chiếu Nga cho Donbass! Nhưng, rõ ràng lời cảnh báo đã không làm cho người dân Ukraina bướng bỉnh, cứng đầu sợ hãi. Và bây giờ Điện Kremlin đã nghĩ ra việc làm cho Ukraina đau đớn hơn bằng cách cấm xuất khẩu dầu mỏ, sản phẩm dầu mỏ và than của Nga sang Ukraina. Nhưng nỗ lực bóp nghẹt của Nga rất có thể sẽ buộc người Ukraina phải xác nhận lựa chọn của mình là nên tránh xa Nga!

Nga đã thành lập một lớp các chính trị gia và chuyên gia chuyên nghiệp để hả hê đối với Ukraina. Thậm chí ngay cả những người có tư tưởng tự do cũng nói về Ukraina với sự nhượng bộ, cố gắng khuyên người Ukraina phải nên làm gì. Trong khi đó thì những người này lại chưa sẵn sàng đề xuất những gì Nga cần làm.

Họ đang nói gì về Ukraina? Đây là một vụ nổ não. Hài hước nhất, là khi các nhà quan sát Nga nhìn thấy ở Ukraina một sự phản ánh về thực tế của chính mình: “dân chủ thao túng”; “Thất bại hoàn toàn của giới cầm quyền”. Cuộc tranh luận giữa Poroshenko và Zelensky – là một chương trình ngu ngốc và trò hề, một sự xấu hổ và là dấu hiệu của sự tan rã của nhà nước! Rõ ràng là đối với một tâm lý nô lệ, không thể tưởng tượng ra được là làm thế nào để bất cứ ai cũng có thể thách thức nhà lãnh đạo, còn nhà lãnh đạo sẽ tranh luận với người đó trên một nền tảng bình đẳng! Khiếp, kinh hoàng!

Sự thất bại của ông poroshenko được các thông dịch viên Điện Kremlin mô tả như là sự thất bại mang tính hệ thống. Họ không thể chấp nhận rằng sự ra đi của một nhà lãnh đạo và sự xuất hiện của một nhà lãnh đạo khác do kết quả của cuộc bầu cử nói lên khả năng tồn tại của hệ thống: người Ukraina đã giành quyền lựa chọn nhà lãnh đạo; họ có quyền phạm sai lầm và sửa chữa lại thông qua bầu cử.

Ở chúng ta thậm chí có những chuyên gia nghiêm túc đang than vãn về những điểm yếu của hệ thống nghị viện – tổng thống Ukraina. Họ không biết làm thế nào người Ukraina có thể sống được trong trường hợp không có một “chiều dọc” cứng nhắc khi chỉ cho họ cách sống. Còn người Ukraina không biết chúng ta tại sao mà vẫn tiếp tục chịu đựng được “đường thẳng đứng”, khi chỉ ra cho chúng ta cách sống.

Dự án Ukraina đã thất bại, các chuyên gia Nga nói. Ukraina đang bị mắc kẹt và không có nơi nào để di chuyển trong tình hình khủng hoảng của Liên minh châu Âu. Nhưng trước tiên, bất chấp tất cả các vấn đề, ở Ukraina đang có sự tăng trưởng kinh tế (năm 2018, tăng trưởng GDP ở Ukraina đạt 2,5%, và tăng trưởng sản xuất quốc gia là 3,6%). Nói về tình trạng của nền kinh tế ở Nga thì sao? Đây là một bí mật nhà nước, nếu chúng muốn nói về việc thao tác của cơ quan thống kê nhà nước Nga (Rosstat).

Thứ hai, cuộc khủng hoảng của cộng đồng châu Âu đang phản ánh việc tìm kiếm các dạng sống mới. Trong mọi trường hợp, châu Âu hiểu rằng an ninh của họ đòi hỏi phải kết hợp Ukraina, chứ không bỏ lại nó trong vùng chết như một quốc gia thất bại và là nguồn căng thẳng với Nga.

Ukraina đó là một ngoại vi thế giới, các pháp sư Nga đang thuyết phục chúng ta. Hừm… Nhưng chính “ngoại vi” này đã gây ra cuộc đối đầu của phương Tây với Nga. Và không đảm bảo sự ổn định của nhà nước Ukraina, không có gì phải suy nghĩ về việc bình thường hóa quan hệ của họ. Chúng ta sẽ giúp Ukraina vượt qua khủng hoảng, những người tốt của chúng ta không buông tay. Thế không phải là tốt hơn để giúp bản thân mình và cuối cùng thoát khỏi nỗi ám ảnh ở Ukraina hay sao?

Ở họ được cai trị bởi những đầu sỏ chính trị, họ không buông những cái áo khoác pique. Vâng, đầu sỏ chính trị là một vấn đề của Ukraina. Nhưng xét cho cùng, một số đầu sỏ địa phương (ví dụ, Kolomoisky), những người Ukraina, có thể dựng lên một tượng đài cho định hướng quốc gia của họ. Còn tượng đài nào các đầu sỏ của Nga sẽ tạo nên? Đám đông Nga tự hỏi Vladimir Zelensky sẽ thành tổng thống nào. Dù ông có thể là ai, ông sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của Ukraina. Nếu không, Maidan mới sẽ quyết định số phận của ông. Hơn nữa, Zelensky sẽ không phải là trung tâm quyền lực duy nhất ở Ukraina, nước mà đã biết tạo ra được một hệ thống cân bằng quyền lực. Có lẽ quan trọng hơn sẽ là sự cân bằng quyền lực mới ở Quốc hội và ai sẽ trở thành thủ tướng mới. Đây là một thực tế khó hiểu đối với chúng ta. Chúng ta đã quen với chế độ chuyên chế, bị mất phương hướng (lạc) khi nhìn thấy rất nhiều lực lượng đối lập, coi đó là sự hỗn loạn.

Điều gây tò mò là, bất chấp chiến tranh và hy sinh, người Ukraina đang bắt đầu đối xử với Nga tốt hơn: năm 2018 có tới 48% số người được hỏi Ukraina đối xử tốt với Nga (33% người Nga đối xử tốt với Ukraina). Không phải vì người Ukraina đột nhiên cảm thấy đồng cảm với Nga. Mà bởi vì Nga đã không còn là vấn đề chính đối với họ. Họ muốn quên chúng ta và nghĩ về cuộc sống thỏa đáng của mình. Không có chúng ta (Nga)!

Tất nhiên, là cường quốc bị ruồng bỏ và từ chối là đau buồn. Gặp sự thờ ơ thậm chí còn khó chịu hơn. Nhưng nếu Nga muốn lấy lại phẩm giá và tầm nhìn về tương lai cho mình thì buộc phải đừng dằn vặt về vấn đề Ukraina và hãy tiến hành công việc của mình.

Nguyễn Vinh (bài của Lilia Shevtsova
Nhà hoạt động báo chí  Nga)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề