Tại sao tỷ phú nổi tiếng Mỹ Sorok lại để mắt tới Ukraine?

Sorok tin rằng, sự gây hấn của Nga đe dọa Châu âu, vì thế, Ukraine càng nhanh chóng cải cách bao nhiêu thì toàn châu Âu càng cảm thấy an toàn bấy nhiêu.

Nhà đầu tư tài chính nổi tiếng Mỹ Sorok, năm nay 84 tuổi, ông là người Mỹ gốc Hung ga ri, trong thời điểm hiện nay ông là chuyên gia tài chính chói sáng, tầm cỡ thế giới trong lĩnh vực tài chính, vận động làm nổi sóng và làm từ thiện. Là một nhà hoạt động tầm cỡ, ông luôn tuân thủ nguyên tắc chuyên nghiệp không những trong kinh doanh, trong chính trị và trong các hoạt động xã hội. Nhưng so với những gì người ta buộc tội và cáo buộc ông, có thể thấy rằng ông không bao giờ đổ nước vào cối xay của người khác.

Trước năm 2010 ông là tay chơi tích cực trên thị trường chứng khoán và ngoại hối. Ông là nhà đầu cơ có thứ hạng của thế giới “ ông là người đã làm sập tiệm ngân hàng Anh quốc”. Sau ngày “ thứ 4 đen tối ngày 16/9/1992”, Sorok làm cho đồng bảng Anh mất giá lớn so với đồng Mak của Đức. Chỉ một ngày ấy thôi, Sorok đã kiếm được hơn 1 tỷ đôla!

Sorok giải thích thành tích của mình bằng việc áp dụng thuyết phản xạ thị trường chứng khoán do ông lập ra và khởi xướng, theo đó việc quyết định mua và bán cổ phiếu trên cơ sở chờ đợi giá trong tương lai, nhưng vì sự chờ đợi – là lĩnh vực tâm lý, nên có thể trở thành đối tượng bị tác động bởi thông tin. Vấn đề này đã được ông miêu tả trong cuốn sách “ Alkhimia finansop” của ông. Nhưng những người chỉ chích ông thì cho rằng, khi tiến hành các quyết định, ông sử dụng các thông tin quan trọng được các quan chức cao cấp từ các thế lực tài chính lớn nhất thế giới cung cấp cho. Một phần ví dụ là trong “ngày thứ 4 đen tối” Sorok đã có cuộc trò chuyện rất lâu với chủ tịch nhà băng Bundes và có thể đã biết về những dự tính của Đức. Năm 2002 tòa án Paris đã cáo buộc Sorok có tội trong việc nhận được những thông tin mật, với mục đích vụ lợi và phạt ông 2,2 triệu euro. Theo ý kiến của tòa, nhờ các thông tin đó mà Sorok thu lời 2 triệu đôla tại cuộc bán đấu giá của nhà băng Pháp Societet Generale.

Ngày 26/7/2011 Sorok tuyên bố đóng cửa quỹ đầu tư tài chính của mình và dự định, bắt đầu từ năm 2012 sẽ chỉ làm tăng nguồn tài sản của ông và gia đình ông.

Trong lĩnh vực chính trị, Sorok thể hiện là nhà tài trợ và nhà vận động có ảnh hưởng lớn. Ông được cho là người đã đóng vai trò quan trọng trong việc làm sụp đổ chế độ Cộng sản tại Đông âu vào năm 1989 và chuẩn bị cho “ Cách mạng hoa hồng” tại Grudia năm 2003. Tại Mỹ, ông hoạt động rất tích cực trong cuộc vận động tranh cử tổng thống Hoa kỳ năm 2004 vì cho rằng chính sách của chính quyền Bus là nguy hiểm cho Mỹ và thế giới. Ông nói sẽ ủng hộ ứng cử viên tổng thống Khilari Klinton trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Ông là người không sợ đấu tranh với ý kiến của đa số. Ông là một trong những người tài trợ chính cho các đảng phái cải cách luật pháp về điều chỉnh buôn bán ma túy, trong đó có việc hợp pháp hóa và không buộc tội sử dụng ma túy. Theo lời ông, việc hợp pháp hóa chất gây nghiện làm tăng thu ngân sách và làm giảm số phạm tội kèm theo buôn bán ma túy lậu. Từ năm 1994 ông đã tài trợ cho việc tuyên truyền chương trình này 200 triệu đôla.

Sorok thành lập hàng loạt các tổ chức từ thiện, nổi tiếng mang tên ông “Quỹ Sorok”. Tại Ukraine, ông tài trợ cho quỹ “Phục hưng”.

Giới báo chí đã tính số tiền mà Sorok chi cho từ thiện là 5 tỷ đôla, hơn nữa 1 tỷ trong đó đã dành cho Nga. Nhưng đối với chính quyền Nga hiện tại, ông là nhân vật bị cấm nhập cảnh vì chỉ chích mạnh mẽ chính sách của Putin.

Con người có tầm quan sát thế giới như ông không thể không quan tâm tới các sự kiện tại Ukraine. Ngày 12/1/2015 ông đã tới Ukraine và có cuộc họp kín với các nhà chính trị Ukraine. Lần trước ông cũng đã có các cuộc thảo luận với thủ lĩnh các đảng của quốc hội Ukraine về các bước của liên minh đa số trong cải cách đất nước. Hiện nay ông đang có các buổi làm việc với các đại biểu quốc hội Ukraine, bàn về chống tham nhũng, là người đề nghị quỹ tiền tệ thế giới giúp đỡ tài chính 50 tỷ đôla cho Ukraine. Ông có tư tưởng lập quỹ bảo hiểm đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Ukraine để cho các nhà đầu tư yên tâm là họ có bảo hiểm mặc dù có chiến tranh.

Sorok giúp đỡ Ukraine trong việc tạo nên trong dư luận xã hội phương Tây ủng hộ Ukraine, trong đó có bài báo của ông mang tựa đề “ Châu âu, hãy tỉnh dậy” được đăng vào cuối tháng 10 năm ngoái trên báo The New York Review of Books với nội dung kêu gọi các thủ lĩnh Châu âu ưu tiên ủng hộ toàn diện Ukraine và cảnh báo Nga đe dọa sự tồn tại của chính châu Âu.

Trong bài báo thứ hai của ông mang tên “ Chính sách mới để cứu Ukraine” ra mắt hồi đầu tháng 1 này đã nêu lên mối quan hệ các vấn đề của Ukraine với thế giới. Ông kiên trì thuyết phục các nhà lãnh đạo châu Âu tìm mọi nguồn lực vốn từ Châu âu và các nguồn khác để giúp đỡ Ukraine gói tài chính lớn ( 50 tỷ đô), chứ không phải như hiện nay. Nhờ đó Ukraine mới có thể tiến hành cải cách triệt để.

Để cho người Châu âu dễ dàng thực hiện được điều này, tỷ phú Sorok một lần nữa kêu gọi họ hãy tỉnh dậy và hiểu rằng, Châu âu đang bị Nga tấn công. Vì thế giúp đỡ Ukraine hãy xem xét như là việc các nước Châu âu chi phí cho phòng thủ. Như vậy số tiền được đem ra thảo luận sẽ không phải là lớn.

Hôm nay tổng thống Ukraine Poroshenko cũng có buổi gặp mặt với tỷ phú Sopok, bàn về khả năng tăng sự giúp đỡ tài chính cho Ukraine. Poroshenko cảm ơn sự ủng hộ của Sopok đối với nhân dân Ukraina.

Được biết là chuyến đi này của tỷ phú Sopok tới Ukraine là chuyến đi với tư cách cá nhân và kéo dài trong 10 ngày. Trong thời gian này ông có các buổi làm việc, tham vấn với các đại biểu quốc hội, các nhà chính trị và lãnh đạo cao cấp của Ukraine.

Theo segodnya.ua – Người Việt Odessa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề