TT Poroshenko: Cuộc đàm phán hòa bình có thể được tổ chức tại Minsk ngày 24 và 26 tháng này

Vòng mới của cuộc hòa đàm do các bên liên quan gồm Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu sẽ được tổ chức tại thủ đô của Belarus vào ngày 24 và 26, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Thời gian cho cuộc đàm phán đã được thảo luận trong  cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Vladimir Putin của Nga.

Poroshenko cho biết các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các bước tiếp theo của kế hoạch ngừng bắn đã được thỏa thuận trong vòng đàm phán đầu tiên tại Minsk vào tháng Chín, nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại miền Đông Ukraina làm thiệt mạng hơn 4700 người.

“Các bên tham dự đã nhất trí về sự cần thiết trong việc thực hiện tất cả các điểm của thỏa thuận Minsk, trong đó bao gồm các khoản mục trong thỏa thuận ngừng bắn như … rút vũ khí hạng nặng và giải phóng vô điều kiện  tất cả các con tin,” Poroshenko tuyên bố.

Thỏa thuận ngừng bắn vào tháng chín đã liên tục bị vi phạm tuy nhiên bạo lực đã giảm đi đáng kể làm dấy lên hy vọng sẽ có thêm cuộc đàm phán hòa bình, mặc dù kế hoạch trước đó đã bị hoãn lại.

Các cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai, những người chống lại chính phủ Ukraina và muốn sáp nhập vào Nga bắt đầu một tháng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea trong tháng ba

Chính quyền thân phương Tây ở Kiev cáo buộc Nga đang điều phối các cuộc nổi dậy ở phía đông sau khi Tổng thống thân Nga bị lật đổ. Kremlin đã phủ nhận họ đứng đằng sau cuộc nổi dậy.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề