Quân thánh chiến Hồi giáo đánh nhau tranh giành ảnh hưởng

Nhánh quân thánh chiến tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tại Libya phát trên mạng cuối tuần này lệnh truy nã Mokhtar Belmokhtar. Một truyền đơn lưu hành trên các trang mạng xã hội đưa hình ảnh của nhân vật tự xưng là “lãnh đạo nhánh al-Qaida” tại Tây Phi, dường như đang ẩn náu tại Derna, đông Libya. Những tuần gần đây, quân thánh chiến IS nhắm vào tay chân thân al-Qaida tại Bắc Phi (Aqmi).

Ông Romain Caillet, nhà nghiên cứu và chuyên gia tư vấn về các vấn đề Hồi giáo cực đoan, nhắc lại “quân thánh chiến IS đã từng bị các nhóm thánh chiến khác thân al-Qaida, binh đoàn Abu Salim đẩy lùi. Kể từ khi chiếm lại được thành phố Derna, quân thánh chiến tổ chức Nhà nước Hồi giáo thường xuyên phát đi những lời đe dọa”. Như vậy, có thể xem lệnh truy nã đó như là một cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng là chính.

Cũng theo ông Romain Caillet, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang biến lời nói thành hành động. Việc phát lệnh truy nã cho thấy là cuộc đấu đá tranh giành ảnh hưởng đang trở nên quyết liệt. Lời kêu gọi tiêu diệt Mokhtar Belmokhtar rất rõ ràng. Bởi vì gần một tuần nay, Mokhtar Belmokhtar đã tự xưng là lãnh tụ al-Qaida tại Tây Phi.

Theo ông, lệnh truy lùng lưu hành trên mạng có nội dung như sau: “ Đây là một bản tiểu sử tóm lược về Mokhtar Belmokhtar.Họ đưa ra những yếu tố về quá trình tiểu sử mà chúng ta chưa hề biết đến, với điều kiện là những thông tin của tổ chức Nhà nước Hồi giáo là chính xác. Nhất là họ nói rằng người này đã từng lánh nạn tại Libya sau khi Pháp can thiệp quân sự vào Mali trong khuôn khổ chiến dịch Serval, và người này đã thành lập al-Mourabitoune tại thành phố Derna”.

Ông Romain Caillet đánh giá là lệnh truy nã đó cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Do bởi Mokhtar Belmokhtar từng là thủ lĩnh al-Qaida, nhánh thánh chiến “ác liệt nhất chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo, ngoài quân thánh chiến Syria”. Theo ông, điều đó cho thấy đây là “một cuộc chiến khốc liệt để giành quyền lãnh đạo thánh chiến thế giới”.

Nguồn RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề