Ukraina có thể cứu Nadezhda Savchenko

Hiện nay, Nadezhda Savchenko thực sự trở thành chủ đề chính của chương trình nghị sự, cả ở Ukraina và Nga, cũng như ở châu Âu.

Tổng hợp tất cả các sự kiện từ ngày 04 tháng 3 đến ngày 06 Tháng Ba năm 2016, khi mà Nadezhda Savchenko tuyên bố tuyệt thực tại Liên bang Nga, khi mà  ở Ukraina và trên toàn thế giới đã nổ ra những cuộc biểu tình ủng hộ nữ anh hùng Ukraina, có thể rút ra những kết luận sau đây – thông tin đăng tải trên nv.ua:

Thứ nhất, nổi bật là tại phiên tòa của Nga xét xử Savchenko, là ở đó cô không được quyền phát biểu lần cuối, và không có mặt bất kỳ một đại diện nào trong hệ thống chính quyền ở Ukraina. Sự hiện diện của họ chưa chắc đã giúp được gì cho quá trình tranh tụng, nhưng chắc cũng đóng vai trò động viên từ phía chính quyền Ukrain. Thực tế, trên cơ sở phân tích những lời của bà mẹ và em gái của bị đơn và những sự kiện đã xảy ra trong khoảng thời gian này, có thể kết luận rằng chính phủ cũng rất tích cực can thiệp vào vụ kiện, còn thì sự vắng mặt của họ có thể chỉ là một sự hiểu lầm.

Thứ hai, chỉ có  một số ít các vị lãnh đạo các quốc gia nước ngoài tiếp cận một cách  “truyền thống” đến vấn đền  Savchenko. Thực tế các tổ chức nước ngoài không nhận được đầy đủ thông tin và, do đó, không có ảnh hưởng đến chính quyền của họ. Rõ ràng hiện nay chính phủ Kiev cần phải tiếp tục “kích hoạt”, đàm thoại với  các lãnh đạo nước ngoài và các cơ cấu chính phủ, rồi thì các tổ chức nước ngoài, cấu trúc xã hội và chính trị của họ để họ có được mối quan tâm, sự ủng hộ và  nhận thức đúng  về thực tại của Ukraina. Bây giờ theo cách này (thông qua các tổ chức xã hội) để giải quyết vấn đề Savchenko là không thực tế.

Thứ ba, bây giờ không nên làm rõ vấn đề ở đâu, ai, và những  lỗi lầm hoặc trục trặc nào xảy ra nói chung và vấn đề  Nadezhda Savchenko ở Nga nói riêng. Những kết luận nhất định sẽ phải rút ra sau này – để tránh những sai lầm tương tự trong tương lai.

Hiện tại, hầu như chỉ có một biện pháp duy nhất để thực sự giúp trong việc giải quyết vấn đề của Sav., ngoài việc tiếp tục các hoạt động hiện nay của các nhà chức trách, – đó là những hành động tích cực của xã hội Ukraina, trong đó đặc biệt là – ngăn chặn toàn bộ quá cảnh của Nga qua lãnh thổ của Ukraina, bao gồm cả việc phong tỏa vận chuyển dầu mỏ và  khí đốt của Nga sang châu Âu. Chỉ bằng cách ngăn chặn vận chuyển năng lượng của Nga quá cảnh qua châu Âu thì mới  có thể khuyến khích người đứng đầu của các quốc gia châu Âu gây “áp lực” với  Nga trong một thời gian ngắn  nhằm mục đích trả tự do ngay lập tức  cho Nadezda Savchenko

Việc ngăn chặn quá cảnh hàng hóa của Nga có thể tiến hành trên cơ sở ví dụ của việc ngăn chặn dòng xe oto của Nga  trung chuyển hàng hóa qua Ukraina để vào châu Âu.

Xuất phất từ thực tế là thời gian gần đây chính quyền ở Ukraina thực sự hỗ trợ  cộng đồng về việc ngăn chặn các xe ô tô của Nga và do đó hoàn thành chức năng của nó, cũng như đã củng cố vị thế quốc tế của mình. Kết quả là, sau một vài tuần, tình hình đã được giải quyết và mọi khiếu nại của các bên trong quá trình phong tỏa, hầu hết đều được thỏa mãn.

Để khóa đường ống dẫn khí đốt và dầu mỏ thì chỉ cần phong tỏa một số trạm bơm  chính. Rõ ràng là trong trường hợp như vậy, Kiev sẽ buộc phải đưa ra những lời giải thích đầy đủ cho các đối tác nước ngoài của Ukriana  về việc không thực hiện hợp đồng vận chuyển với Nga. Nhưng điều đó không  phải là khó khăn, bởi vì có thể luôn luôn giải thích rõ ràng rằng chúng ta đang bị rơi vào hoàn cảnh về các quy định bất khả kháng trong hợp đồng,  tạo ra bởi sự xâm lược của Nga, dẫn đến các lực lượng quân sự được tập trung không phải để bảo vệ đường ống dẫn dầu và khí đốt của chúng ta, mà để bảo vệ chống lại những kẻ xâm lược.

Rõ ràng là những biện pháp đó ở Ukraina chỉ có thể có hiệu quả khi chúng tôi sẽ nhận được sự ủng hộ tù phía Ba Lan, Baltic và các nước dân chủ khác (ít nhất, có được sự thông cảm). Ở đây cần phải có sự phối hợp giữa quốc gia và các công ty thương mại.

Tóm lại, sự việc trả tự do cho Savchenko có thể làm cho cả châu Âu, cả Ukraina (xã hội và chính quyền) và Liên bang Nga cùng được thỏa mãn. Và chỉ bằng cách này ông chủ điện Kremli mới có thể được giữ được một  phần “thể diện” cả ở châu Âu, lẫn ở Nga, mà  hiện tại đó là điều quan trọng nhất đối với ông ta.

Trì hoãn một quá trình như vậy ở Ukraina (cả về phía các tổ chức xã hội lẫn chính quyền Kyiv) sẽ gây ra một hậu quả rất tiêu cực cho toàn dân  và quốc gia của chúng ta.

Kết quả là, trong mọi trường hợp, các  lực lượng xã hội và chính trị mà đã tham gia tổ chức các hoạt động trên này sẽ gây được uy tín rất cao trong xã hội Ukraina và ngoài nước. đặc biệt là uy tín về đạo đức, vấn đề mà cho đến gần đây, xã hội Ukraina ít quan tâm đến.

Tác giả bài viết – Bogdan Sokolovski,  nguyên cố vấn của Tổng thống của Ukraina về an ninh năng lượng quốc tế,

Theo  lifeinvest.com.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Ukraina có thể cứu Nadezhda Savchenko”:

  1. Lan viết:

    Cách nắm được điểm yếu của địch để trị địch.

  2. Ng quang viết:

    Biện pháp mạnh nhất là phải đề nghị châu âu và phương tây tiếp tịc tăng mạnh các chế tài chống Nga đặc biệt với giói chức Kremlin và các nghành kt mũi nhọn của Nga .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề