Trung Quốc lên tiếng về vụ chặn máy bay Lào

Bắc Kinh hôm 30-7 xác nhận cơ quan không lưu nước này đã chặn một máy bay Lào song cho rằng không liên quan đến vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết máy bay số hiệu QV916 của hãng Lao Airlines xuất phát từ Hàn Quốc đã “cố gắng xâm nhập không phận Trung Quốc” vào ngày 25-7 mà không được phép của cơ quan kiểm soát không lưu nước này.

Ông Dương cho rằng Lao Airlines “mập mờ thông tin” trong việc xin phép bay qua không phận Trung Quốc và không trả lời khi phía Trung Quốc liên lạc

“Sự việc không liên quan đến ADIZ trên biển Hoa Đông” – ông Dương nhấn mạnh song không nói rõ đường bay của máy bay Lào.

Theo các thông tin trước đó, máy bay Lào bị chặn khi định bay vào vùng ADIZ trên và phải quay ngược về Hàn Quốc.

Năm 2013, Bắc Kinh lập ADIZ ở biển Hoa Đông, bao phủ cả quần đảo Senkaku (Nhật Bản quản lý). Các chính phủ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sau đó lên án cũng như bác bỏ.

Hôm 30-7, phát ngôn viên Dương cũng lên tiếng biện bạch cho cuộc tập trận của Trung Quốc ở biển Đông. Khoảng 100 tàu hải quân và hàng chục máy bay các loại của quân đội Trung Quốc đã tham gia tập trận. Ông Dương nói rằng đó chỉ là các bài tập thường niên và “không nhằm chống lại một nước thứ 3”.

Nguồn nld.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề