Hôm nay Nga và Trung quốc bắt đầu tập trận chung ở Biển Đông

Mục đích cuộc tập trận “Hợp tác biển – 2016” của Nga và Trung Quốc là tăng cường “sức mạnh ảnh hưởng” cho Nga và Trung Quốc, Phó Tư lệnh Hải quân Nga cho biết. Cuộc tập trận chung”Hợp tác biển – 2016″  của hai quốc gia Nga-Trung quốc trong khu vực biển Đông được tiến hành từ hôm nay 12 tháng 9 với mục đích phòng thủ và nhằm tổ chức hợp tác “trước tiên là với các mục đích hòa bình”, Phó Tư lệnh Hải quân Nga, Phó Đô đốc Alexander Fedotenkov cho biết.

Ông nói rằng các cuộc tập trận như này được tiến hành hàng năm và cuộc tập hiện tại về cơ bản không có gì khác biệt. “Nhưng mỗi lần chúng tôi nâng cao thêm các nền tảng hệ thống quản lý tương tác của chúng tôi, những hệ thống điều hành, đảm bảo chuẩn xác hoàn toàn trong những hoạt động của các đơn vị chỉ huy”, – ông Phó Đô đốc trình bày

Theo ông, trong khuôn khổ của “hợp tác biển – 2016” sẽ được tạo ra hai đội tàu chiến và bên đối lập “để tổ chức tương tác và cung cấp sự hợp tác đầy đủ”.

“Chúng tôi đang nâng cao chất lượng làm việc, nâng cao tính hợp đồng tác chiến trong mọi lĩnh vực với mục đích trước tiên là cho quốc phòng. Phòng thủ từ các hành động vũ lực về phía chúng tôi “, Phó chỉ huy của Hải quân Nga nhận định.

Ông nhấn mạnh rằng sự hợp đồng tác chiến giữa Nga và Trung Quốc được hướng đến việc “không chống lại bất cứ ai” mà là “bảo vệ lợi ích lẫn nhau” và đảm bảo an ninh “trong tất cả các khu vực của các đại dương”.

” Cái đó là rất tốt, khi hai quốc gia Nga-Trung, những cường quốc hùng mạnh tương tác. Điều này đảm bảo hòa bình không chỉ cho các khu vực mà thực tế cho toàn thế giới “, – Fedotenkov nhấn mạnh.

Phía Trung Quốc, tham gia vào cuộc tập trận “hợp tác biển – 2016” đã cử đến một đội tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương tham gia vào phần của những tàu chống tàu lớn “Đô đốc Tributs”, “Đô đốc Vinogradov”, tàu đổ bộ lớn “peresvet”, tàu kéo biển “Alatau” và tàu chở dầu “Pechenga”. Chỉ huy đội tàu – là tư lệnh hạm đội Primore thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, Chuẩn Đô đốc Vadim Kulit. Giai đoạn hoạt động của các cuộc tập trận sẽ được tổ chức từ ngày 15- đến ngày 19 tháng 9.

Vào đêm trước Trung Quốc đã bắt đầu công bố cuộc tập trận hải quân của họ bắt đầu. Họ sẽ tổ chức tại tỉnh phía nam Trung Quốc là Quảng Đông. Trong khuôn khổ “hợp tác hàng hải – 2016″ sẽ tiến hành thao tác cơ động của các tàu ngầm, tàu chiến và máy bay, Bộ Tư lệnh Hải quân Trung Quốc cho biết.

Ngoài ra, các bên sẽ tiến hành bắn đạn thật, cũng như các hoạt động khẩn cấp và cứu hộ, bao gồm ” đổ bộ chiếm đảo”.  Tuyên bố nói rằng việc đặc nhiệm đổ bộ sẽ là hoạt động lớn nhất chưa từng diễn ra  ở các cuộc tập trận chung mà Nga và Trung Quốc đã tiến hành.

Trong tháng Bảy, các nhà chức trách Trung Quốc đã tuyên bố rằng các cuộc tập trận mang tính thông thường và không nhắm vào các nước khác. Tuy nhiên, như Reuters ghi nhận, các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ mà đã phát sinh từ Trung Quốc với Nhật Bản, Việt Nam và Philippines. Bắc Kinh tuyên bố phần lớn Biển Đông là của họ, tuy nhiên trước đó tòa án trọng tài ở Hague đã phán quyết rằng Trung Quốc không có lý do pháp lý đối với việc tuyên bố của họ.

Trong đầu tháng Chín, tại hội nghị thượng đỉnh G20, người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Nga và Trung Quốc cần nên “tăng cường hợp tác toàn diện”, bao gồm ” hỗ trợ nước khác trong vấn đề bảo vệ chủ quyền”.

CK2 (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Hôm nay Nga và Trung quốc bắt đầu tập trận chung ở Biển Đông”:

  1. Cao Nam viết:

    Khi xác quyết Trung Quốc là đối tác ưu tiên đặc biệt cũng có nghĩa đồng thời Nga buộc phải hạ cấp độ sâu sắc trong quan hệ với Ấn – bạn bè truyền thống của Liên Xô trước kia. Điều này cho thấy Việt Nam chúng ta không chiếm vị trí có  nghĩa trong chính sách đối ngoại Nga hiện nay. Tuy nhiên, bình tĩnh và thận trọng đánh giá chính sách của Putin cho thấy: i) chính sách Nga hướng Trung Quốc không phải là tình huống, tức, căng thẳng với Phương Tây không phải là nguyên nhân thắt chặt Nga – Trung. Điều đó chỉ thúc đẩy kết nối mối quan hệ này nhanh hơn do trùng nhiều điểm lợi ích khác để có thể Nga – Trung tương trợ lẫn nhau như vấn đề Crime, Biển Đông. Sự gắn kết Nga – Trung là cả hai đều tham vọng theo đuổi thuyết địa – chính trị, mà bức tường lớn cả Nga, Trung không thể vượt qua là sức mạnh và giá trị Mỹ; ii) chính sách đối ngoại của Trung Quốc được đa phần giới tinh hoa ủng hộ và chiều dài không phải lệ thuộc một thực thể nào, bởi nguồn lực của họ. Do vậy, Trung Quốc sẽ  tham vọng một ngày nào đó độc tôn dâcn dắt thế giới, bao gồm Nga; iii) chính sách của Putin hiện nay không được giới tinh hoa ủng hộ, bởi điều đó sẽ đưa Nga vào cuộc chơi đầy tốn kém và dần phụ thuộc vào Trung Quốc. Đây là vấn đề cực kỳ nhạy cảm với dân Nga. Do vậy, chính sách của Nga hiện nay có thể chỉ tồn tại trong thời kỳ Putin trị vì; iv) cả Nga và Trung đều không đưa ra được bất cứ mô hình, giá trị nhân sinh nào để hướng lái, thu hút tự nhiên các quốc gia khác. Mọi điều họ làm là dựa trên sức mạnh đe dọa và mua chuộc. Đây là biểu hiện ban đầu báo hiệu sự thất bại không thể tránh khỏi của liên minh Nga – Trung.

  2. Ng quang viết:

    Nga Trung cấu kết với nhau thực chất trên bàn cờ địa chính trị thế giới là để tao sức mạnh để chọi lại với Mỹ và Phương tây vì chúng biết rằng ở thế đon doc cả nga và trung đều không thể có vi thế gì với Mỹ và phương tây ,tuy nhiên bề ngoài cả 2 tỏ ra thân tình hữu nghị và hợp tác toàn diện đẻ đạt những mục đích trước mắt nhưng với bản chất giống nhau đều là những kẻ có tham vọng bá chủ thế giới sớm muộn gì 2 kẻ tham lam này cũng sẽ có ngày chọi vào đầu nhau .

  3. viet-linh viết:

    ‘Ngưu tầm ngưu – Mã tầm mã ‘ … và người vn đã quá rõ ai bạn ai thù !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề