Câu chuyện thể thao: Vì sao Arsenal hay dính bão chấn thương?

Các con số cho thấy Arsenal thực sự dính nhiều chấn thương hơn so với các đối thủ của họ ở Premier League, nêu ra nhiều câu hỏi về phương pháp của HLV Arsene Wenger ở Emirates.

Arsenal chấn thương nhiều hơn đối thủ?

Ben Dinnery, người sáng lập công ty Premier Injuries, là một trong những chuyên gia hàng đầu về phân tích chấn thương với các đội bóng hàng đầu nước Anh. Với sự hợp tác của một số CLB và những nguồn tin của mình, Dinnery đã xây dựng được bộ dữ liệu về các chấn thương ở Premier League trong một thập kỷ qua.

Các thống kê của ông cho thấy Arsenal quả thật dính nhiều chấn thương hơn so với các đội khác ở Premier League. Từ 2003-04 tới 2013-14, Arsenal dính 312 chấn thương nghiêm trọng khiến cầu thủ phải vắng mặt từ 10 ngày trở lên, nhiều hơn 100 so với Chelsea. Arsenal cũng có số ca chấn thương nhiều hơn mức trung bình tại Premier League ở 10/11 mùa giải, bao gồm 7 mùa gần nhất.

Khuynh hướng đó tiếp tục ở mùa này. Với 25 ca chấn thương, Arsenal đang tổn thất nhân sự nhiều nhất ở Premier League kể từ tháng 8. Đáng nói hơn là tổng số ngày các cầu thủ phải vắng mặt vì chấn thương. Trong một thập kỷ từ mùa 2004-05, các cầu thủ Arsenal đã phải nghỉ đấu 13.161 ngày vì chấn thương, chỉ ít hơn so với Newcastle, 13.344. Nhưng sự so sánh đáng kể với Arsenal là với những đối thủ cùng đẳng cấp, nhất là Chelsea. Trong cùng giai đoạn đó, Chelsea chỉ mất các cầu thủ ở đội 1 trong 7.217 ngày vì chấn thương, hơn một nửa so với Arsenal. Liverpool – 9.287 ngày, Man City – 10.053 ngày và Everton – 10.530 ngày cũng đều làm tốt hơn Arsenal. Tottenham và Man United đều có nhiều ca chấn thương, với lần lượt 12.050 và 11.833 ngày, nhưng vẫn ít hơn Arsenal.

Mùa này, về số ca chấn thương nghiêm trọng khiến cầu thủ nghỉ đá nhiều hơn 10 ngày, Arsenal chỉ kém Newcastle và Man United. Nhưng nếu tính tất cả các chấn thương thì Arsenal vẫn có số ngày mất các cầu thủ đá chính nhiều nhất ở Premier League: 874 ngày. Đội đầu bảng Chelsea trong khi đó, mới mất các cầu thủ đá chính 256 ngày. Con số đó cũng là lớn nhất của Arsenal trong các mùa 2009-10 và 2007-08, và thứ hai ở các mùa 2011-12 và 2010-11.

Vì đâu nên nỗi?

Dinnery cũng có dữ liệu về các kiểu chấn thương ở những đội Premier League, nhấn mạnh vào các chấn thương cơ, hay các chấn thương phần mềm, vốn được coi là luôn có thể ngăn ngừa. Arsenal là đội có nhiều chấn thương cơ nhất ở Premier League mùa này với 14 ca. Con số đó cũng tương ứng với các mùa giải từ 2007-08 tới giờ.

Raymond Verheijen, một chuyên gia về thể lực nổi tiếng của châu Âu, đặc biệt không đồng ý với các phương pháp huấn luyện của Wenger, tập trung vào những phiên tập ngắn và quá cấp tập. “Các cầu thủ cần được nghỉ ngơi nhiều hơn và với các chương trình tập luyện cho từng cá nhân”, Verheijen nói. Những người khác thì cho rằng Wenger nên xoay tua nhiều hơn và thận trọng hơn khi dùng một cầu thủ trở lại vì chấn thương. Wilshere đã chơi quá nhiều trận trong năm 2011, Giroud và Koscielny cũng thế mùa trước.

Nhưng trong nội bộ Arsenal, cũng đã xuất hiện những tiếng nói cho rằng HLV thể lực Tony Colbert và trợ lý Boro Primorac đã hối thúc Wenger sử dụng các cầu thủ chấn thương trở lại quá sớm. Bản thân HLV người Pháp cũng tỏ ra quá bao bọc với những người hay dính chấn thương của ông. Abou Diaby là một ví dụ rõ ràng. Điều tương tự cũng đúng với Ramsey, Wilshere, Walcott hay Gibbs. Nhiều người trong số đó là thành công, nhưng cũng có những thất bại tồi tệ. Một số chữ ký của Wenger là ngay cả với những cầu thủ đang chấn thương: Yaya Sanogo, David Ospina hay Kim Kallstrom.

Phong cách chơi bóng của Arsenal cũng có thể là vấn đề, khi họ tỏ ra mềm yếu ở tuyến giữa và thiếu một tiền vệ bao sân đủ sức vóc. Mùa 2007-08 chẳng hạn, chỉ 5/32 ca chấn thương của Arsenal là chấn thương cơ. Lúc đó, Wenger cảm thấy Arsenal là một nạn nhân của lối chơi chặt chém.

Nhưng cũng phải thấy rằng sở dĩ các đội khác chặt chém Arsenal nhiều hơn, bởi vì họ tin lối chơi đó là hiệu quả trước một đối thủ có phần quá mềm mỏng.

Theo TTVH.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề