Đừng tin vào Putin

“Tổng thống” Vladimir Putin của Nga không đáng tin cậy. Tôi đặt từ “Tổng thống” trong dấu ngoặc kép vì năm 2012 ông sửa đổi hiến pháp để ứng cử Tổng thống, ông được bầu không đúng cách, không dựa trên nền tảng của sự tự do cũng như không tôn trọng thời hạn cho phép. Ông không bao giờ có thể so sánh với Tổng thống Obama, Thủ tướng Abe, những người được hàng triệu người bầu ra bởi sự minh bạch và những cơ quan truyền thông tự do không bị chi phối từ bất kỳ thế lực chính trị nào.

Putin được nhiều người chú ý vì ông tự lăng xê bản thân bằng phương tiện truyền thông do ông điều khiển bằng quân đội và cảnh sát mà ông là người nắm toàn bộ quyền hành. Đây không phải là sức mạnh của chính khách được tôn trọng và sức mạnh của sự ảnh hưởng. Mà thay vào đó, nó là sức mạnh của sự đe dọa và sự sợ hãi, giống như khủng bố tấn công vào dân thường. Bởi vì Putin không coi trọng những người dân của đất nước mình nên ông không hành động vì lợi ích của họ mà chỉ phục vụ lợi ích nhóm. Những điều này nói lên rằng Putin không thể tin tưởng được.

Hôm qua, ông Putin đã “ban tặng” cho John Micklethwait của tờ Bloomberg một bài phỏng vấn. Tôi đã gặp Jonh tại bữa tiệc vào năm trước, ông là người đàn ông tử tế và đã từng là nhà kinh tế học.

Tôi không nghĩ Jonh đã mở lời với Putin để có cuộc phỏng vấn, vì Putin là một chính khách và luôn có ý tưởng mới lạ. Nhưng Putin  tôi có thể thấy  hành động và nhìn nhận về ông Putin theo cách này: ban phát nhỏ giọt từng  lời khuyên và lý lẽ đến các nước dân chủ một cách trịch thượng.

Thay vào đó, tôi nghĩ rằng Micklethwait đã cho Putin một cuộc phỏng vấn bởi vì dư luận sẽ huớng vào Bloomberg, hướng vào bài phỏng vấn của ông. Putin muốn lái dư luận vì ông là kẻ giết người, theo định nghĩa của tôi, hoặc ít nhất ông sử dụng công cụ để gián tiếp nhúng tay vào nhiều vụ giết người. Chúng ta đều biết trên phim ảnh và truyền hình các vụ giết người luôn thu hút sự chú ý của công chúng.

Putin gây chết chóc và hỗn loạn tại Syria, Ukraina, Georgia và ngay trong đất nước của mình. Ông ủng hộ nhà độc tài tàn bạo Bashar al-Assad của Syria, người ném bom thùng bừa bãi vào bệnh viện và khu dân cư.

Những người mà họ đánh bom, chủ yếu là người Sunni, không có đại diện chính trị thích hợp tại Damascus và Baghdad. Cuộc chiến tại Syria là cuộc chiến tồi tệ và tàn bạo nhất, có đến hơn 1/3 dân số phải chạy trốn. Tâm chấn của cuộc chiến này chính là các chiến thuật tàn bạo nhất của Putin và đồng minh Iran đang được sử dụng tại đây. Hy vọng của tôi là khi các chính trị gia, đại diện cho báo chí khi giao lưu hay bày tỏ sự ngưỡng mộ với Putin thì họ đừng bao giờ quên rằng họ đang đối mặt với một trong những kẻ tội phạm tồi tệ nhất thế giới. Đối với tất cả các cuộc nói chuyện và nhận định của tôi, tôi đều nhấn mạnh rằng “tôi không bao giờ tin tưởng được Putin”.

Đức Dũng

Bài viết của Nhà báo, nhà  phân tích kinh tế chính trị Anders Corr của tờ Bloomberg và Fobes


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề