IS tuyển quân tấn công Đức

 Một số công dân Đức từng đến Syria gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) khẳng định IS đang tuyển mộ người có tư tưởng cực đoan để tấn công đẫm máu tại Đức.

Kẻ cực đoan Mohamed Mahmou kêu gọi tấn công Đức - Ảnh: DW
Kẻ cực đoan Mohamed Mahmou kêu gọi tấn công Đức – Ảnh: DW

Sau khi IS chiếm thành phố cổ Palmyra ở Syria, một số tay súng cực đoan người Đức và Áo được phép tham gia vào việc hành quyết tù nhân tại đây.

Kẻ cầm đầu thực hiện các vụ hành quyết là Mohamed Mahmou, người từng thường xuyên xuất hiện trong các video tuyên truyền cực đoan của IS và bị tình báo Đức lần theo dấu vết.

Hè vừa rồi, IS tung lên mạng đoạn video hành quyết tù nhân. Trong đó Mahmou đe dọa sẽ “báo thù” nước Đức. Và các thông tin tình báo do Harry S và một số cựu thành viên IS khác cho thấy tổ chức khủng bố này đang nhắm vào Đức sau cuộc tắm máu ở thủ đô Pháp đêm 13-11.

Một công dân Đức bí danh Harry S vừa từ Syria về nước và bị an ninh Đức giam giữ. Anh ta cung cấp hàng loạt thông tin tình báo cho chính quyền Berlin. Theo tạp chí Der Spiegel, tình báo Đức xác định Harry S cung cấp thông tin trung thực.

Một trong số các tin tình báo gây lo ngại là IS đang nỗ lực tuyển mộ các thành phần cực đoan để tổ chức tấn công khủng bố tại Đức.

Khi mới đến Syria, Harry S và một kẻ cực đoan khác từ Bremen lập tức được yêu cầu suy nghĩ về các phương án tấn công khủng bố tại Đức. Ở Syria, Harry S phải tham gia các khóa đào tạo quân sự cực kỳ khắc nghiệt. Bất cứ ai không hoàn thành bài học đều bị giam giữ hoặc bị đánh đập.

Harry S kể trong thời kỳ ở chiến trường Syria, các thủ lĩnh IS thường xuyên thảo luận việc tấn công khủng bố ở phương Tây. Harry S cũng là kẻ cực đoan đầu tiên tiếp cận được hai tên thủ lĩnh IS nói tiếng Đức khét tiếng là Mohamed Mahmou, đến từ Áo, và cựu ca sĩ nhạc Rap Denis Cuspert từ thủ đô Berlin.

Harry S gặp cả Mahmou và Cuspert ở Raqqa, “thủ đô” của IS ở Syria. Anh ta mô tả Cuspert đóng vai trò biểu tượng của IS trong các video tuyên truyền, tuyển mộ binh sĩ nói tiếng Đức.

Trong khi đó Mahmou có ảnh hưởng quân sự lớn và thường tổ chức các khóa đào tạo tư tưởng cho tân binh tại Raqqa. Cả hai thường nhắc đến kế hoạch tấn công nước Đức.

Nguồn tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề