Cửa hàng sang của Nga chuyển sang khách hàng Trung Quốc
Một cậu bé đang xem iPad tại một cửa hàng Apple ở Trung Department Store Universal (TSUM) tại Moscow, Nga, ngày 31 tháng 7 năm 2015.  REUTERS / Maxim SHEMETOV

Một cậu bé đang xem iPad tại một cửa hàng Apple ở Trung Department Store Universal (TSUM) tại Moscow, Nga, ngày 31 tháng 7 năm 2015.
REUTERS / Maxim SHEMETOV

Reuters – Những bức tranh pha lê Swarovski được lồng trong khung và điện thoại thông minh bọc da cá sấu sẽ nằm trong chương trình bán hàng khuyến mại của cửa hàng TSUM độc quyền tại Moscow. Chương trình này sẽ được thông báo bằng hai thứ tiếng: Nga và bây giờ là Trung Quốc.

Đây là chiến lược của các ông chủ kinh doanh các mặt hàng xa xỉ để phù hợp với túi tiền của những khách hàng, cũng là một phần nỗ lực trong việc khuyến khích các du khách đến từ Trung Quốc muốn mua sắm tại cửa hàng TSUM.

Các nhà bán lẻ hàng xa xỉ đang trong tình trạng tốt hơn trong cuộc khủng hoảng kinh tế Nga. Tuy nhiên nhà kinh doanh vẫn cần những khách nước ngoài để bù đắp cho lượng người tiêu dùng tại địa phương khi họ đang phải thắt lưng buộc bụng.

Mercury nhà bán lẻ đang sở hữu 100 cửa hàng cao cấp trên toàn Nga có kế hoạch tăng doanh thu bằng đồng euro lên 10-12% trong năm nay từ khách hàng Trung Quốc nói riêng, Tổng giám đốc Alexander Pavlov cho biết.

Trong năm 2015 khách hàng Trung Quốc chiếm 7% doanh thu của tập đoàn này khi nền kinh tế Nga đang co lại. Ít nhất họ vẫn đang tăng trưởng không giống như nước Nga đang khủng hoảng.

Khách hàng Trung Quốc đã trở nên quen thuộc ở trung tâm Moscow, một số người khi ra ngoài mang theo túi mua sắm màu cam sáng từ cửa hàng TSUM và điều này đem đến sự hy vọng rất lớn cho  Pavlov. “Chúng tôi nghĩ rằng số lượng khách hàng Trung Quốc tại các cửa hàng sẽ làm doanh thu tăng lên đáng kể có thể đạt đến 30%”.

Cửa hàng TSUM ở Moscow, sát bên Kremlin, đã tuyển dụng 25 người trợ lý và bán hàng nói tiếng Hoa và giảm giá để cạnh tranh với đối thủ châu Âu, ông cho biết thêm.

Tiêu sài cho hàng hóa xa xỉ

Được thành lập để bày bán đồ trang trí vặt cao cấp tại thời điểm chuyển giao thế kỷ 20, TSUM đã trở thành một trung tâm chi tiêu sang trọng ở Moscow trong những năm cuối cùng của Nga hoàng.

Những người cộng sản đã quốc hữu hóa sau cuộc cách mạng Bolshevik năm 1917, làm cho TSUM  trở nên nghèo nàn về hàng hóa tiêu dùng của Liên Xô. Sau sự sụp đổ của Sô viết TSUM đã được tư nhân mua lại, một lần nữa trở lại phục vụ cho người tiêu dùng giàu có trong và ngoài nước.

Những khách hàng từ Trung Quốc được chào đón đặc biệt. Họ thường xuyên mua hàng xa xỉ ở nước ngoài vì rẻ hơn so với trong nước, tuy nhiên trong nhiều năm họ chỉ đến những thành phố của Tây Âu chứ không mua hàng ở Moscow.

Nền kinh tế Nga suy thoái đã giúp thay đổi thói quen này. Lệnh cấm vận và sự sụp đổ của giá dầu (nguồn xuất khẩu chính và doanh thu chính của ngân sách Nga) đã làm đồng rub giảm đáng kể so với các đồng tiền mạnh của thế giới trong đó có đồng tệ. Chính điều này sẽ làm hàng hóa rẻ hơn khi quy sang ngoại tệ. Kết quả là, giá cả ăn nghỉ, vui chơi giải trí tại Moscow ngày càng trở nên hấp dẫn đối với du khách nước ngoài mang theo ngoại tệ.

Hầu hết các mặt hàng xa xỉ được bán tại các cửa hàng của Moscow có nguồn gốc từ phương Tây. Do đó chi phí nhập khẩu quy sang đồng rub đã tăng đáng kể buộc các cửa hàng như TSUM phải giảm lợi nhuận nhằm cạnh tranh tốt hơn với các trung tâm mua sắm Quốc tế.

Một chiếc túi xách hiệu Givenchy Antigona xanh hiện đang được bán với giá 139.500 rúp (1810 USD) tại TSUM, so với 1.650 € (1845 USD) tại các cửa hàng Excelsior ở Milan.

Pavlov cho biết doanh số của tập đoan Mercury tính bằng đồng euro (chỉ số tính từ khách nước ngoài) tăng 2-3% phần trăm so với cùng thời gian năm 2015.

Năm ngoái du khách Trung Quốc chi tiêu khoảng 800-1 tỷ USD tại Moscow, theo tin tức từ Interfax trích lời các quan chức phụ trách du lịch.

Pavlov nói rằng giá cả sẽ được điều chỉnh lại nếu đồng rúp tăng hoặc giảm hơn 10% so với đồng euro. Đồng rúp giao dịch ở mức 86 rub đổi 1 euro vào hôm nay, giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo vị Giám đốc điều hành, cùng với lượng khách nước ngoài, những chương trình giảm giá khuyến mãi sẽ thu hút lượng khách hàng nội địa thường xuyên mua sắm ở Paris, London và New York khi họ đang phải thắt lưng buộc bụng vì phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

“Tôi không thể xác định cụ thể số lượng người tiêu dùng, nhưng kể từ đầu năm 2014 doanh số bán đã tăng mạnh,” ông nói.

 

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề