Bà Merkel muốn tăng biện pháp trừng phạt chống lại Nga

Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn các thành viên EU đồng ý đẩy mạnh các biện pháp trừng phạy đối với Nga vì vai trò của họ trong cuộc chiến ở Syria, một tờ báo Đức đã trích dẫn nguồn tin thân cận với Thủ tướng Đức đưa tin.

Các vấn đề về xử phạt sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU vào thứ Năm và thứ Sáu tuần sau. Cả EU và Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimean của Ukraina vào năm 2014 và  hỗ trợ cho phiến quân ly khai ủng hộ Nga ở miền Đông Ukraina.

Tờ báo Đức trích dẫn các nguồn tin cho biết Chính phủ của bà Merkel đã khó khăn trong việc có được sự đồng thuận của Đảng Dân chủ Xã hội – các thành viên cấp dưới của bà Merkel trong liên minh cầm quyền – và một số nước EU về các biện pháp cứng rắn hơn, tuy nhiên “sự oán giận đối với người Nga đã tăng lên”.

Nguyên nhân do Nga đã thực hiện cuộc tấn công vào đoàn xe cứu trợ Trăng lưỡi liềm đỏ của LHQ ở Syria hồi tháng trước và hành động không kích ở Aleppo.

Cường quốc phương Tây đã cáo buộc Nga và Syria phạm tội ác chiến tranh khi ném bom vào bệnh viện, giết chết dân thường và ngăn chặn các cuộc di tản y tế. Tuy vậy Nga đã bác bỏ tất cả các cáo buộc.

Hoa Kỳ đã tuyên bố hai máy bay chiến đấu của Nga đã đánh bom đoàn xe cứu trợ, nhưng Moscow phủ nhận điều này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thảo luận với bà Merkel qua điện thoại rằng ông sẽ ủng hộ “một phản ứng cứng rắn” nếu các quốc gia châu Âu có thể đồng ý về điều đó, FAS trích dẫn nguồn tin cho biết.

Phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt chống lại ngành công nghiệp hàng không cũng như trong các lĩnh vực có ảnh hưởng đến Bộ Quốc phòng Nga.

Phát ngôn viên của chính phủ Đức chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Ngày 07 Tháng 10, bà Merkel đã kêu gọi Nga sử dụng ảnh hưởng của mình với chính phủ Syria để chấm dứt bắn phá vào Aleppo. Tuy bà không đưa ra các biện pháp trực tiếp giải quyết nhằm tránh cho dân thường đổ máu, nhưng nói rằng cộng đồng quốc tế phải làm tất cả những gì có thể để ngưng tiếng súng và các tổ chức cứu trợ đến cứu trợ cho dân thường.

Đức Dũng (Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề