Ukraina – Nga đạt được thỏa thuận trao đổi tù binh

MOSCOW (AP) – Ukraina và Nga đã đạt được một thỏa thuận để giải phóng phi công đang bị giam giữ, theo đó chị sẽ được trao đổi với hai quân nhân Nga trong tuần này, theo lời Tổng thống Petro Poroshenko.
Nadezhda Savchenko bị phiến quân ly khai do Nga hậu thuẫn bắt giữ trong năm 2014 và bị tòa án Nga kết án 22 năm tù giam ở Nga với cáo buộc liên quan đến hai cái chết của nhà báo Nga.
Cuộc bắt giữ và xét xử chị đã trở thành một điểm nóng về chính trị ở Ukraina và quốc tế.
“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã nhất trí về một sự trao đổi và Nadezhda sẽ được trả tự do,” Poroshenko cho biết một ngày sau khi ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm.
Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Đan mạch được truyền hình tại Kiev, Tổng thống Ukraina đề cập đến hai binh sĩ người Nga bị kết án tại Ukraina và nói rằng “đây là cơ hội để khởi động cho một cơ chế trao đổi”.
Trong một dấu hiệu cho thấy sự trao đổi có thể sắp xảy ra, một luật sư đại diện cho một quân nhân Nga nói với hãng tin Interfax rằng thân chủ của ông sẽ không khiếu nại việc phán quyết của tòa án.
Hôm nay Poroshenko viết trên tweet, ông đã có một cuộc nói chuyện qua điện thoại với Savchenko cùng với mẹ và em gái của chị và đã thúc giục bản thân làm mọi cách để ngăn chặn chị tuyệt thực. Luật sư Ilya Novikov đại diện cho Savchenko nói với Associated Press rằng nữ phi công đã đồng ý bắt đầu ăn uống trở lại.
Phát ngôn viên của ông Putin Dmitry Peskov hôm nay phát biểu trước báo giới cho biết hai vị tổng thống đã thảo luận về Sevchenko và hai vị sĩ quan Nga bị kết án khi tiến hành một cuộc chiến tranh xâm lược ở Ukraina.
Một tòa án ở Kiev hôm thứ Hai kết án Alexander Alexandrov và Yevgeny Yerofeyev 14 năm tù giam với tội danh khủng bố và tiến hành chiến tranh ở miền đông Ukraina. Cả hai người đã thừa nhận đều là quân nhân Nga nhưng Bộ quốc phòng Nga phủ nhận điều này cùng đưa ra tuyên bố họ đã xin giải ngũ.
Peskov không bình luận về tuyên bố của Tổng thống Ukraina Poroshenko khi liên lạc với hãng tin Interfax và chỉ nói rằng tương lai của Savchenko đã được thảo luận trong suốt cuộc gọi giữa hai nguyên thủ hôm thứ hai.
Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề