Điều gì sẽ xảy ra nếu phương Tây tẩy chay World Cup?

NEW YORK (AP) – Điều gì sẽ xảy ra nếu Sepp Blatter tổ chức kỳ World Cup khi hầu hết châu Âu, một số cường quốc Nam Mỹ và Hoa Kỳ không tham gia?

Blatter đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 của FIFA, nhưng các cơ quan chủ quản của những khu vực hùng mạnh nhất nền bóng đá thế giới, nền kinh tế lớn nhất thế giới và một số quốc gia cuồng nhiệt với trái bóng tròn ở Nam Mỹ đã phản đối ông sau một chuỗi các vụ bê bối.

Năm nay 79 tuổi ông đã  đánh bại Hoàng tử Ali bin al-Hussein của Jordan với số phiếu áp đảo ngay từ vòng đầu tiên 133-73, cho một nhiệm kỳ bốn năm, phe đối lập của ông đã gây áp lực bắt ông phải thay đổi.

Liên đoàn bóng đá châu Âu được coi là nòng cốt của nền bóng đá thế giới có thể tẩy chay: Các cường quốc bóng đá đang muốn thoát khỏi tổ chức này và muốn tổ chức giải đấu riêng cho mình với tên gọi “Clean Cup”. Ngày 25-07 tới sẽ diễn ra lễ bốc thăm chính thức của FIFA tại St Petersburg . Có thể có rất nhiều ghế trống trong cung điện Constantine Palace.

“Ủng hộ Blatter là Vladimir Putin, một kẻ xâm lược; Chính phủ Qatar và những người lao động xây dựng cơ sở hạ tầng như những người khổ sai; Và khoảng 80 hay 90 quốc gia nhỏ bé với mỗi phiếu bầu đã được ông ta tặng cho hàng đống tiền”, Marc Ganis chủ tịch của công ty tư vấn có trụ sở tại Chicago SportsCorp nói.

“Ông ta (Blatter) cần phải cẩn thận không nên quá mạo hiểm bằng chính bàn tay mình. Ông đã được trao cơ hội để thực hiện những gì đã hứa, đó là cải cách FIFA. Nếu ông sử dụng cơ hội đó để trích xuất trừng phạt đối với những người chống đối ông, nếu ông thiết lập một cuộc chiến như vậy nó sẽ dẫn tới ngõ cụt và chắc chắn ông không thể giành chiến thắng. Ông chưa bao giờ chứng minh bằng sự kém hiểu biết như vậy nên tôi mong rằng ông ấy sẽ không làm như vậy”.

Với mỗi quốc gia được một phiếu bầu, Blatter đã hỗ trợ cho đa số quốc gia trong 209 nước thuộc FIFA. Nhưng hầu hết các câu lạc bộ mạnh nhất thế giới, các nền kinh tế mạnh nhất và khán giả truyền hình đem lại lợi nhuận nhất đều muốn Blatter phải ra đi.

Doanh thu của FIFA  từ năm 2011-2014 là 5,72 tỷ USD trong đó 4,23 tỷ USD từ World Cup tổ chức vào năm ngoái ở Brazil – trong đó 2,43 tỷ USD doanh thu từ bán bản quyền truyền hình và 1,58 tỷ USD từ các hợp đồng quảng cáo.

Phần lớn tiền của FIFA đến từ giao dịch ở châu Âu và Hoa Kỳ, nơi mà các chính phủ (khác với Nga) đang gây sức ép đối với cải cách.

Visa đã đe dọa sẽ “xem xét lại tài trợ cho chúng tôi” nếu không thực hiện thay đổi. Coca-Cola Co. bày tỏ lo ngại khi những bất đồng làm “mờ các sứ mệnh và lý tưởng” của World Cup.

“Họ có tác động to lớn, nhưng chưa chắc họ có cơ sở pháp lý để huỷ bỏ thoả thuận của họ,” cựu Chủ tịch CBS Columbia Sports – Neal Pilson, người điều hành công ty tư vấn truyền thông cho biết.

Chủ tịch UEFA Michel Platini, cựu ngôi sao đội tuyển quốc gia Pháp, không vỗ tay sau cuộc bầu cử. Ông tuyên bố trước khi bỏ phiếu: UEFA sẽ “mở cửa cho tất cả các lựa chọn” nếu Blatter trúng cử Chủ tịch FIFA và UEFA sẽ nhóm họp tại Berlin trước trận chung kết Champions League vào ngày 06 tháng 6.

Châu Âu cung cấp 13 trong tổng số 32 đội bóng tham dự World Cup (cùng với Nga là nước chủ nhà vào năm 2018) và UEFA giữ tám trong số 25 ghế bầu cử vào Ban chấp hành FIFA.

FIFA có thể có những cuộc chiến nội bộ khi vào năm ngoái NCAA – cơ quan chuyên giám sát cạnh tranh – đã đồng ý cho các hội nghị lớn nhất trong năm có quyền tự chủ hơn.

“FIFA World Cup” được đăng ký bản quyền, nhưng nếu UEFA tẩy chay giải đấu hoặc ra khỏi FIFA, khi họ được hỗ trợ bởi Hoa Kỳ và nền bóng đá Nam Mỹ, World Cup sẽ không còn hấp dẫn vì nó chỉ là giải đấu như các Cup châu Phi hoặc các Asian Cup.

Blatter xem nhẹ những khả năng.

“Họ cần FIFA, và FIFA cần UEFA,” ông cho biết hôm thứ Bảy.

Nhưng liệu mạng lưới truyền hình và các nhà tài trợ sẽ phải trả hết số tiền cho một khán giả để xem Malawi xếp hạng thứ 97 thế giới đấu với Qatar xếp hạng thứ 99?

Điều gì sẽ xảy ra nếu UEFA nói với các câu lạc bộ châu Âu – trong đó có các cầu thủ ngôi sao nổi tiếng nhất thế giới – bỏ qua các quy định của FIFA và từ chối cho những cầu thủ tốt nhất chơi bóng cho đội tuyển quốc gia trong vòng loại World Cup?

“Đây chưa phải là tất cả mọi biện pháp”, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Anh Greg Dyke nói.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề