Obama: Chúng ta không thể đứng ngoài khi chủ quyền của Ukraina bị vi phạm nghiêm trọng

Hoa Kỳ hiểu được  sự hiện diện lịch sử chung giữa Nga và Ukraina, nhưng Hoa Kỳ không thể đứng ngoài cuộc xung đột giữa hai nước.

Đây là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong bài phát biểu của mình trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York vào hôm thứ Hai, 28 tháng Chín.

“Mỹ hầu như không có bất kỳ lợi ích kinh tế nào ở Ukraina. Chúng tôi hiểu được lịch sử chung giữa Nga và Ukraina. Nhưng chúng ta không thể đứng sang bên khi một quốc gia có chủ quyền bị vi phạm ngiêm trọng  một cách cứng nhắc. Nếu điều đó xảy ra trong một Ukraina độc ​​lập, thì nó có thể xảy ra ở bất kỳ một quốc gia nào đang có mặt ở đây, “- Tổng thống Mỹ cho biết.

Chính vì vậy động lực này là cơ sở của các biện pháp trừng phạt của Mỹ đang áp dụng chống lại Liên bang Nga, Tổng thống Hoa Kỳ  Obama nói.

Obama đã nêu ra những kết quả của lệnh trừng phạt như: những người Nga có học vấn cao thường rời khỏi đất nước, nền kinh tế Nga bị thoái hóa, đồng rúp đang giảm mạnh.

“Hãy tưởng tượng xem, thay vì những việc làm đó nếu nước Nga tích cực thúc đẩy chính sách ngoại giao – cho biết Obama. –thì đó sẽ là tốt hơn cho Ukraina, cho Liên bang Nga và cho toàn thế giới…. Chúng tôi không muốn cô lập Nga, chúng tôi muốn một nước Nga hùng mạnh, quan tâm đến hợp tác với chúng tôi. ”

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ tiếp tục kiên trì về việc thể hiện quan điểm của mình là cuộc khủng hoảng ở Ukraina phải được giải quyết và để cho quốc gia này kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của mình.

CK2 theo ua-today


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề