Maradona định tranh chức chủ tịch FIFA

Huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona mới đây lên tiếng sẽ ra tranh chức chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Quốc tế, tức FIFA.

Hãng tin Reuters trích lời ký giả Hugo Morales của Uruguay nói rằng Diego Maradona, 54 tuổi, hồi đầu tuần này đã hé lộ dự định ra tranh chức lãnh đạo FIFA.

Ông Morales viết trên Twitter rằng chính Maradona nói với ông như vậy và cho phép ông loan báo thông tin đó.

Ông Morales viết: “‘Tôi là một ứng cử viên’ – Diego Maradona đã dùng những từ ngữ đó nói với tôi, khi tôi hỏi ý kiến của ông ấy về đề cử cho chức chủ tịch FIFA.”

Maradona hồi tháng trước đã chỉ trích chủ tịch Sepp Blatter của FIFA là đã gây ra “nhiều thiệt hại” cho bóng đá trước khi vị chủ tịch 79 tuổi này tuyên bố sẽ từ chức. Thủ quân của đội tuyển quốc gia vô địch World Cup 1986 đã phát biểu như vậy tại Diễn đàn Bóng đá châu Á ở Jordan.

Tuy nhiên ngay lập tức, các nhà bình luận đã nhận định rằng Maradona sẽ gặp rất nhiều trở ngại trên bước đường tranh cử .

Tờ Washington Post nói nếu Maradona có ý định ra tranh chức lãnh đạo cơ quan quản lý bóng đá quốc tế thực sự, thì huyền thoại bóng đá Argentina nổi tiếng gây nhiều tranh cãi trong lẫn ngoài sân cỏ này sẽ có rất nhiều việc phải làm để thuyết phục được ít nhất 5 liên đoàn bóng đá thành viên của FIFA đề cử, và tiếp đến phải vượt qua một trắc nghiệm về tính chính trực.

Danh sách dài những “hành động gây hấn” của siêu sao “nhiều tài, lắm tật” này có lẽ sẽ đi ngược lại với hình ảnh mà mà FIFA mưu tìm để kéo cơ quan này ra khỏi vụ bê bối tham nhũng đang bao trùm.

Một số trích dẫn nhanh từ danh sách dài này của Maradona là:

  • Bị cáo buộc còn nợ thuế ở Italia lên đến hàng chục triệu đôla, phát sinh trong giai đoạn từ năm 1984 đến 1991 khi ông khoác áo câu lạc bộ Napoli;
  • Bị “treo giò” 15 tháng vào tháng 4 năm 1991 vì có kết quả xét nghiệm dương tính với cocain khi đang khoác áo Napoli;
  • Bị đuổi khỏi World Cup 1994 sau trận đấu vòng bảng với Nigeria do có xét nghiệm dương tính với các loại thuốc cấm;
  • Bị tố cáo dùng “bàn tay của Chúa” để ghi bàn vào lưới đội tuyển Anh tại World Cup 1986, để rồi sau đó tiến đến đoạt chức vô địch;
  • Năm 1994, đã dùng súng hơi bắn các phóng viên, và bị 2 năm tù treo;
  • Năm ngoái đã đánh một phóng viên khác vào mặt và gọi phóng viên đó là một “đồ ngu” ở bên ngoài một nhà hát ở thủ đô Buenos Aires.

Trong thế giới chính trị đầy bí ẩn của FIFA, hiện chưa biết 5 thành viên nào trong số 209 liên đoàn thành viên sẽ đề cử Maradona, và tại sao họ đề cử siêu sao “lắm tật” này.

Maradona nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Cuba có lẽ cũng ủng hộ Maradona, một người bạn thường lui tới với cựu chủ tịch Fidel Castro. Tuy nhiên FIFA cấm sự can thiệp chính trị vào bóng đá khiến những triển vọng đề cử này có thể khó khăn hơn.

Dư luận dự đoán rằng Maradona khó có thể nhận được sự đề cử của chính quê hương Argentina của ông vì những bất hòa sâu sắc giữa ông và cựu tổng thống có nhiều ảnh hưởng Julio Grondana, người đã qua đời hồi tháng 7 năm ngoái.

Maradona hình như cũng đánh mất cảm tình của Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập, nước mà ông đến làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia sau khi ông dẫn dắt đội tuyển Argentina không thành công ở World Cup 2010.

Nhiều giới chức bóng đá thế giới vẫn ủng hộ ông Blatter sẽ không quên những ngôn từ mà Maradona đã nói về ông Blatter trong khi ông Blatter vận động tái tranh cử hồi tháng trước – đó là “Tôi nghĩ chúng ta có một dịp tốt để đá ông Blatter ra – không phải nghi ngờ gì nữa.”

Chưa hết, quy định bầu cử của FIFA bắt buộc người được đề cử phải vượt qua được cuộc kiểm tra về tính chính trực trong vòng 10 ngày trước khi được chính thức chấp thuận tư cách ứng cử viên.

Bốn ngày sau khi tái đắc cử ở Zurich, ông Blatter đã loan báo sẽ thôi chức tại đại hội bất thường của FIFA. Lịch bầu cử, các quy định và đề xuất cải cách cơ quan quản lý bóng đá sẽ được đưa ra tại cuộc họp của Ban chấp hành FIFA vào ngày 20 tháng 7 tới ở Zurich. Đại hội FIFA theo trông chờ có thể sẽ diễn ra vào tháng 12.

Kể từ khi ông Blatter loan báo sẽ từ chức tiếp theo sau vụ bê bối tham nhũng trong FIFA đổ bể, có một số nhân vật đã lên tiếng sẽ ra tranh cử, trong đó có cựu danh thủ Zico của Brazil, và cựu chủ tịch FIFA người Nam Triều Tiên, ông Chung Mong-joon.

Cũng có những đồn đoán nói rằng nhà môi giới Olympic nổi tiếng người Kuwait, ông Sheikh Ahmad Al Fahah Al Sabah đang chờ cho những ồn ào quanh chuyện tham nhũng của FIFA lắng xuống sẽ tuyên bố ra tranh cử.

Những nhân vật khác có thể sẽ tham gia cuộc đua tranh này còn có ông Michel Platini, hiện là chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu, và Hoàng tử Ali Bin Al Hussein, cựu đối thủ của ông Blatter trong cuộc tranh cử hồi tháng trước.

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề