Ngày 27 EU sẽ họp bàn về hỗ trợ tài chính cho Ukraine

Bộ trưởng tài chính EU sẽ thảo luận vào thứ ba tuần tới về việc cung cấp thêm tài chính nhằm giúp Ukraine tránh phá sản. Khả năng kế hoạch ban đầu là 2,5 tỷ euro. Các nhà ngoại giao phát biểu trước báo giới.

Ukraine đã lâm vào cảnh chiến tranh tốn kém với ly khai thân Nga. Chủ yếu lượng tài chính huyết mạch là từ Quỹ tiền tệ Quốc tế cứu trợ tuy nhiên hiện nay chính phủ đang phải đối mặt với thâm hụt ngân sách lên đến 15 tỷ USD.

Vào đầu tháng này Liên minh châu Âu đã đề xuất cho Kiev vay 1,8 tỷ euro, tùy thuộc vào sự phê chuẩn của chính phủ EU và các nhà lập pháp EU.

“Do tính cấp bách tình hình tại Ukraine, các bộ trưởng EU sẽ xem xét Ukraine sẽ cần thêm lượng tài chính là bao nhiêu so với mức ban đầu là 1,8 tỷ euro để cải thiện  tình hình hiện nay” một nhà ngoại giao EU chuẩn bị cho các cuộc thảo luận vào ngày 27 tháng một.

Hai nhà ngoại giao khác xác nhận các cuộc thảo luận sẽ diễn ra, nhưng cảnh báo rằng tăng sự trợ giúp không phải là một thỏa thuận cần phải thực hiện.

Gói cứu trợ hiện nay từ Quỹ tiền tệ quốc tế trị giá 17 tỷ USD, chính quyền hy vọng vòng đàm phán mới sẽ được tiến hành và được giải ngân.

Đất nước phải đối mặt với khoản thanh toán 10 tỷ USD trong năm nay,  bao gồm cả các khoản vay của công ty và thanh toán trái phiếu chính phủ.

Liên minh châu Âu và IMF, có nhiệm vụ mới tại Ukraine trước khi kết thúc tháng này. Họ cho biết chính phủ sẽ phải thực hiện cải cách.

Một khi các bộ trưởng tài chính của EU đồng ý về viện trợ mới cho Ukraine, Kiev sẽ cần phải ký một biên bản ghi nhớ cam kết cải cách.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề