Các nhà lãnh đạo phương Tây lên án vụ sát hại ông Nemsov

Các nhà lãnh đạo phương Tây lên án vụ ám sát lãnh đạo đối lập Nga Boris Nemtsov và thúc bách  Kremlin điều tra kỹ lưỡng về vụ sát hại. Dưới đây là những ý kiến về vụ sát hại này.

“Ông Nemtsov sẽ được nhớ đến như một nhà ủng hộ dũng cảm cho nền dân chủ, nhân quyền và pháp quyền ở Nga. Một nhà lãnh đạo không hề sợ hãi để đấu tranh cho sự thật, ngay cả khi đối mặt với sự đe dọa bạo lực, ông cũng là người phản đối sự xâm lược của Nga tại Ukraine và lên án sự chiếm đóng bất hợp pháp Crimea. ” – Thủ tướng Canada Stephen Harper.

“Cuộc đời của ông cống hiến hết mình, không mệt mỏi cho nước Nga, cho người dân Nga, để đòi quyền dân chủ và tự do dưới sự cai trị của pháp luật và để chấm dứt tham nhũng. Ông đã hành động mà không hề sợ hãi và không bao giờ đầu hàng trước sự hăm dọa. .. . cuộc đời cũng như sự dũng cảm của ông Nemsov trái ngược với sự hèn nhát của kẻ giết người. ” – Thủ tướng Anh David Cameron.

Thủ tướng Đức Angela Merkel “đánh giá cao sự dũng cảm của cựu phó thủ tướng, người đã nhiều lần phản đối công khai chỉ trích các chính sách của chính phủ. Bà … kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin hãy đảm bảo rằng  vụ giết người được làm sáng tỏ và phải đưa các thủ phạm ra trước công lý.” – Phát ngôn viên của bà Merkel, Steffen Seibert.

Tổng thống Pháp Francois Hollande “lên án vụ ám sát ghê tởm ông Boris Nemtsov tối qua tại Moscow. Boris Nemtsov là người bảo vệ dũng cảm và không mệt mỏi cho dân chủ, là một người nhiệt huyết chiến đấu đến cùng chống tham nhũng.”

“Nemtsov là một người yêu nước đấu tranh không mệt mỏi cho đất nước Nga, tìm kiếm cho các đồng bào của mình những quyền mà họ đáng được hưởng. … Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình Boris Efimovich và cho người dân Nga, những người đã mất đi một trong những người bảo vệ tốt nhất, giỏi nhất và tâm huyết nhất về quyền của họ. ” – Tổng thống Barack Obama.

“Vụ sát hại Boris Nemtsov cho thấy nước Nga đang trượt dài trong bóng tối của khủng bố chống lại người dân của mình.” – Tổng thống Dalia Grybauskaite Lithuania viết trên Twitter.

“Tôi lên án hành động này và hy vọng rằng các nhà lãnh đạo chính trị và hệ thống tư pháp  Nga sẽ làm hết sức mình để điều tra  vụ giết người kịp thời và minh bạch.” – Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb.

“Đây là một vụ giết người máu lạnh về một trong những tiếng nói tự do trong khi các cơ quan chức năng đã rất tích cực tìm cách im lặng. Đã có một danh sách các vụ giết người và tấn công tại Nga cho đến nay chưa được làm sáng tỏ, tất cả các cuộc điều tra đều  dưới ‘kiểm soát cá nhân’ của chính trị gia cao cấp. Chúng tôi không thể cho phép Boris Nemtsov có tên trong danh sách này.” – Tuyên bố của Tổ chức Ân xá Quốc tế.

“Việc giết hại chính trị gia là dấu hiệu của sự thù địch và cực đoan đang phát triển tại nhiều vùng châu Âu trong đó có Liên bang Nga. Chúng tôi phải tham gia lực lượng để ngăn chặn sự phát triển nguy hiểm này ” – Tổng thư ký hội đồng châu Âu Thorbjoern Jagland.

“Vụ án mạng này đặt một kết thúc bất ngờ và hèn nhát đến sự đấu tranh của một người dũng cảm. Bất cứ ai cũng không thể làm ngơ vì điều này. Vụ sát hại tàn bào ông Nemsov là sự trở ngại nghiêm trọng cho những ai can đảm đấu tranh cho một nước Nga mở” – Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

“Chúng tôi lên án vụ sát hại lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov tại Moscow. Tội ác phải được đưa ra trước công lý. Cuộc biểu tình vào tháng Ba tại Moscow sẽ trở thành cuộc diễu hành đưa tang của phe đối lập. Và các nhà báo phải được bảo vệ!” – Ngoại trưởng Thụy Điển Swedish Margot Wallstrom viết trên Twitter.

“Boris Nemtsov là một người ủng hộ mạnh mẽ của nhà nước Nga hiện đại, thịnh vượng, dân chủ, cởi mở với thế giới. … Các thành viên EU hy vọng các cơ quan chức Nga sẽ tiến hành cuộc điều tra đầy đủ, nhanh chóng và minh bạch đối với vụ sát hại này, nhanh chóng đưa thủ phạm ra trước công. ” – Federica Mogherini người phụ trách chính sách đối ngoại của EU.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề