Trung Quốc bàn giao tàu nửa nổi nửa chìm cho hạm đội Nam Hải

BẮC KINH (Reuters) – Trung Quốc đã bổ sung thêm một tàu nửa nổi nửa chìm cho Hải quân nhằm tăng cường sự hiện diện của nước này trong vấn đề tranh chấp Biển Đông, truyền hình nhà nước đưa tin hôm thứ Sáu.

Con tàu mang số 868, có thể vận chuyển các loại tàu nhỏ và như bến tàu di động để sửa chữa các loại tàu hải quân bị hư hại. Theo một chương trình chính thức trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc ( CCTV ).

Con tàu đầu tiên thuộc loại này đã tham gia hạm đội Nam Hải theo các đài truyền hình. Nó có thể được sử dụng cho cuộc đổ bộ quy mô lớn trong các sự kiện của cuộc xung đột ở eo biển Đài Loan và như một căn cứ du động trên Biển Đông, theo một báo cáo trên website tin tức của Sina Trung Quốc.

Trung Quốc đã tăng cường chi tiêu quốc phòng trong những năm gần đây để hiện đại hóa lực lượng quân sự của mình, tham vọng xây dựng quân đội lớn nhất thế giới.

Trung Quốc cũng đang hướng tới việc phát triển một hạm đội hải quân có khả năng bảo vệ các lợi ích gia tăng của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới hợn nữa lập trường của họ ngày càng cứng rắn trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Nam và Đông Trung Quốc.

Động thái ngày càng quyết đoán của Trung Quốc khi cho các phương tiện truyền thông tuyên bố chủ quyền tại các vùng biển đang tranh chấp, gia tăng sự phức tạp trong khu vực và dấy lên sự lo ngại đối với Washington, mặc dù họ ra rả không có ý định thù địch.

Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền hầu hết trên Biển Đông, đây cũng là tuyến huyết mạch hàng hải thương mại trị giá 5000 tỷ USD mỗi năm.

Tàu 868 có nhiều đặc điểm chung với sàn đổ bộ cơ động của Mỹ, và được phát triển đặc biệt nhằm mang theo các tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr của Trung Quốc. Với lượng giãn nước 3.200 tấn, tàu 868 đã được hạ thuỷ vào ngày 27-2-2015 và hoàn thành chạy thử một tháng sau đó.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề