Biên phòng Balan từ chối 10 xe moto nhập cảnh

Bộ đội biên phòng Ba Lan vào thứ hai bị chặn 10 moto của những người theo chủ nghĩa dân tộc Nga và trung thành với Tổng thống Vladimir Putin tại cửa khẩu vào Balan, đây là một phần của cuộc hành trình cho chuyến đi kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít.

Những người đi xe moto  nhập cảnh vào Balan từ Belarus vào sáng thứ Hai họ bị Bộ đội biên phòng Balan giữ lại 3 giờ để thẩm vấn và phải quay trở lại.

“Những người này sẽ không được phép vào Ba Lan,” Dariusz Sienicki, phát ngôn viên của Bộ đội biên phòng khu vực cho biết.

“Tôi rất thất vọng. Điều này là vô luật pháp”, Vitaly Kuznetsov, một tay lái trong nhóm Sói Đêm 44 tuổi và là doanh nhân từ Moscow bị buộc quay trở lại nói. “Nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ không từ bỏ ý tưởng kỷ niệm ngày 09 tháng 05 tại Berlin. Mục tiêu của chúng tôi là Berlin.”

Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu một lời giải thích từ chính quyền Ba Lan và lên án hành động này, họ cho rằng đây là minh chứng cho “sự sẵn sàng tìm ra lý do để tạo cơ hội nhằm viết lại lịch sử và bản chất là sự báng bổ những công lao của những người đã cứu Ba Lan và thế giới khỏi chủ nghĩa phát xít.”

Bộ Ngoại giao Nga viết “các cửa khẩu biên giới đã được mở rộng nhưng được củng cố bởi những người lính, như thể họ muốn tạo ra ấn tượng rằng nhóm nhỏ các công dân Nga sang châu Âu với mục đích cao quý nhất lại được mô tả là một” mối đe dọa “đối với nhà nước Ba Lan.”

Một người trong câu lạc bộ moto Ba Lan chào đón một biker người Nga đã nhập cảnh Balan qua cửa khẩu Terespol thứ Hai 27 Tháng 4, 2015, là một trong một nhóm các tay đua người Nga đang đi từ Moscow tới Berlin để đánh dấu lần thứ 70 kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức. Đoạn hành trình theo kế hoạch của họ đi qua Ba Lan đã gây tranh cãi vì trong đó có cả những thành viên của nhóm Sói Đêm trung thành với Putin, những người đã bị cấm vào Ba Lan. (AP Photo / Czarek Sokolowski)

Một người trong câu lạc bộ moto Ba Lan chào đón một biker người Nga đã nhập cảnh Balan qua cửa khẩu Terespol thứ Hai 27 Tháng 4, 2015, là một trong một nhóm các tay đua người Nga đang đi từ Moscow tới Berlin để đánh dấu lần thứ 70 kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức. Đoạn hành trình theo kế hoạch của họ đi qua Ba Lan đã gây tranh cãi vì trong đó có cả những thành viên của nhóm Sói Đêm trung thành với Putin, những người đã bị cấm vào Ba Lan. (AP Photo / Czarek Sokolowski)

Theo chính quyền Ba Lan hôm thứ Sáu họ sẽ không cho những người đi xe moto nhập cảnh. Họ nhấn mạnh động thái này phi chính trị, nhưng Thủ tướng Ewa Kopacz và các nhà lãnh đạo khác đã mô tả kế hoạch của những người trong nhóm Sói Đêm là một “hành động khiêu khích.”

Các nhà lãnh đạo đã không giải thích lý do tại sao những người trong nhóm này là một “hành động khiêu khích”. Các nhà hoạt động người Ba Lan cũng phản đối việc nhập cảnh vào nước này, phản đối sự ủng hộ mạnh mẽ của nhóm Sói Đêm về sự sáp nhập Crimea và hỗ trợ cho ly khai thân Nga ở Ukraine.

“Đây không phải là một câu lạc bộ moto bình thường. Họ là công cụ trong tay của Vladimir Putin để tuyên truyền”, Tomasz Czuwara, phát ngôn viên của Open Dialog Foundation, một nhóm người Ba Lan ủng hộ Ukraine cho biết.

Chính phủ Đức cũng đã bày tỏ sự khó chịu đối với nhóm này và nói rằng họ sẽ không được chào đón.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer nói rằng Đức đã quyết định thu hồi thị thực Schengen của một số người sau khi chính phủ đã kết luận rằng “có một số người, chúng tôi tin là trong các lãnh đạo của nhóm Sói Đêm, những người mà chúng tôi không tin họ hành động vì mục đích chính đáng tại Đức”

Khoảng 15 người mặc áo da đen cưỡi moto đã tiếp cận biên giới giữa Brest – Belarus và Terespol – Ba Lan, vào sáng thứ Hai. Năm người không có thị thực và nói rằng họ đưa chân đồng nghiệp.

Một người trong nhóm moto, Andrei Bobrovsky cho biết Bộ đội biên phòng Balan khám xét kỹ lưỡng đến cả đôi tất”.

Alexander Zaldostanov, thủ lĩnh nhóm Sói Đêm nói rằng dù thế nào chăng nữa họ cũng sẽ chạy đến Berlin.

“Những người khác sẽ không nói họ là Sói Đêm, họ sẽ chạy trên tuyến đường này và sẽ hoàn thành nhiệm vụ mà chúng tôi đã lập kế hoạch để kỷ niệm  lần thứ 70 ngày Đại thắng” ông nói trên LifeNews, một kênh truyền hình Nga.

Không phải tất cả người Ba Lan đều phản đối Sói Đêm. Người đứng đầu một nhóm moto Ba Lan, Wiktor Wegrzyn, gọi sự chống đối với nhóm Sói Đêm là “chống nước Nga điên cuồng”.

Sau khi những người đi moto của Nga không được phép nhập cảnh, khoảng 100 xe moto của Ba Lan đi về phía biên giới bấm còi và chiếu đèn pha để phản đối.

Họ đã tụ tập trước thứ hai với hy vọng để hộ tống người Nga qua Ba Lan. Thay vào đó, một  số trong người trong nhóm này sau đó chạy xe đến Warsaw và dừng lại ở các ngôi mộ của những người lính Nga vô danh.

Người đi moto Nga rời khỏi Nước Nga vào thứ bảy. Vào ngày chủ nhật họ đã đến viếng đài tưởng niệm những tù binh Ba Lan bị Liên Xô giết hại trong vụ thảm sát Katyn thời Đệ nhị thế chiến.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề