Ukraina đã lập kỷ lục xuất khẩu ngũ cốc

Theo kết quả của năm marketing 2016/2017 Ukraina đã lập kỷ lục tuyệt đối mới về xuất khẩu ngũ cốc – đó là 43,9 triệu tấn. Theo tin tức của cơ quan báo chí Viện nông nghiệp Kinh tế cho biết.

Xuất khẩu các lô hàng ngô lên tới 20,7 triệu tấn, lúa mì – 17,5 triệu tấn, lúa mạch – 5,4 triệu tấn.

Những khách hàng mua lớn nhất ngũ cốc của Ukraina trong nửa đầu năm 2017 vẫn châu Phi, châu Á và châu Âu. Trong bảng xếp hạng các nhà nhập khẩu lớn nhất ngũ cốc của Ukraina ở vị trí đầu bảng trong nhiều năm liên tục vẫn là Ai Cập, có cổ phần trong tổng kim ngạch xuất khẩu thuộc sản phẩm này lên tới 17,5% trong sáu tháng đầu năm nay.

Những khách hàng tiêu thụ hạt có dầu lớn nhất ở Ukraina trong nửa đầu năm nay là Thổ Nhĩ Kỳ (24,0%), Iran (16,9%), Ai Cập (13,3%) và Italia (5,6%). Tổng thị phần tiêu thụ sản phẩm của các nước này chiếm khoảng 60% khoản thu nhập từ việc ngũ cốc của Ukraina.

Khách hàng truyền thống mua dầu thực vật của Ukraina là Ấn Độ. Trong sáu tháng 2017 chiếm 32,4% thị phần xuất khẩu nội địa của loại sản phẩm này. Còn lại nước nhập khẩu lớn đứng sau Anns Độ: Tây Ban Nha – 9,4%, Trung Quốc – 9,1%, Hà Lan – 7,4%, Ý – 5,4%. Từ những quốc gia này thì các nhà xuất khẩu của Ukraina nhận được hơn 63% doanh thu về sản phẩm theo nhóm.

Nhớ lại, vùng thương mại tự do mậu dịch Ukraina với Canada đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày hôm nay, mùng 01 tháng tám. Canada lập tức mở cho Ukraina 98% thị trường của mình. Với sự miễn thuế các nhà sản xuất Ukraina sẽ có thể xuất khẩu sang Canada các sản phẩm nông nghiệp chế biến, các sản phẩm thực phẩm, công nghiệp nhẹ, hóa chất, dầu và các ngành công nghiệp máy móc kỹ thuật. Xuất khẩu lúa mì, lúa mạch, trứng, thịt bò, thịt lợn sẽ được miễn thuế chỉ trong hạn ngạch thiết lập cho phép.

Ukraina đã cam kết sẽ bãi bỏ thuế đến 72% đối với hàng hóa Canada, đặc biệt là với các loại cá và hải sản, ngũ cốc, đậu phộng, nước trái cây, nước khoáng. Trên một phần hàng hóa từ Canada các loại thuế sẽ được huy bỏ không cùng một lúc, mà sẽ sử dụng các giai đoạn chuyển tiếp từ ba năm rưỡi đến bảy năm.

Tẩu Vi (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ukraina đã lập kỷ lục xuất khẩu ngũ cốc”:

  1. Pham quang Dung viết:

    Chúc mừng Ukraina, đất nước của những cón người dũng cảm. Các bạn sẽ sớm thành công dù giá của nó không rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề