Balan cấm nhóm moto “Sói Đêm” Nga nhập cảnh

Chính quyền Ba Lan tuyên bố họ sẽ không cho phép một nhóm Moto Nga theo chủ nghĩa dân tộc trung thành với Tổng thống Vladimir Putin vào Ba Lan và nhấn mạnh động thái này không phải mang động cơ chính trị mà vì chính quyền Ba Lan sẽ không thể đảm bảo an ninh cho họ.

Nhóm Moto Sói Đêm đã lên kế hoạch nhập cảnh vào Ba Lan vào tuần tới để kỷ niệm lần thứ 70 chiến thắng Phát – xít. Kế hoạch của họ sẽ đi qua một số nước đến Berlin. Họ muốn tái hiện hình ảnh của Hồng quân Liên xô trong thất bại của  Adolf Hitler – Đức.

Nhiều người Balan đã phản ứng giận dữ với kế hoạch của nhóm ủng hộ và trung thành với ông Putin thông qua đất nước của họ trong thời điểm quan hệ căng thẳng giữa Nga – phương Tây. Thủ tướng Ewa Kopacz gần đây gọi đó là một “hành động khiêu khích.”

Bộ Ngoại giao tại Warsaw thông báo họ từ chối cho các tay lái của nhóm này nhập cảnh vì đã không nhận được thông tin chính xác từ họ về hành trình  và lịch trình của họ. Đây là những thông tin tối thiểu “cần thiết để đảm bảo an ninh thích hợp cho những người tham gia.”

Bộ Ngoại giao Balan cũng cho biết thêm họ nhận được thông tin về kế hoạch của nhóm quá muộn. Trước đó quyết định cấm nhập cảnh đã được chuyển tới Đại sứ quán Nga tại Warsaw trong một công hàm ngoại giao vào ngày thứ Sáu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marcin Wojciechowski nhấn mạnh  quyết định này không có động cơ chính trị.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó đưa ra tuyên bố: “Chính quyền đã phá hỏng hành động tưởng niệm với lý do không thể tin nổi “không cung cấp đủ thông tin và nhận được thông tin quá muộn”, rõ ràng đây là sự dối trá”.

Thủ lĩnh của nhóm Sói Đêm Alexander Zaldostanov, là “Bác sĩ phẫu thuật,” được hãng tin Interfax dẫn lời cho biết sẽ bắt đầu chạy theo kế hoạch vào ngày thứ Bảy.

“Nếu chúng tôi từ bỏ hành trình, thế thì chúng ta hãy từ bỏ tất cả. Chúng ta từ bỏ ngày mùng 09 tháng 5, từ bỏ ông cha, từ bỏ lịch sử và quá khứ của chúng ta.”

Khi được hỏi liệu nhóm Sói Đêm có cố gắng để vượt qua biên giới vào Ba Lan hay không? ông nói: “Tôi không muốn tiết lộ tất cả các kế hoạch của chúng tôi.”

Cả Đức và Cộng hòa Czech là hai nước mà nhóm Sói Đêm có kế hoạch đi qua đều bày tỏ sự khó chịu với kế hoạch hành trình ngày thứ Sáu.

Theo Bộ Ngoại giao Đức “Nhìn vào hoạt động của tổ chức này cho đến nay, đó không phải là tư tưởng hay sáng kiến có thể đóng góp cho việc xây dựng và tăng cường cho mối quan hệ Đức-Nga.” Điều quan trọng là chính phủ Đức đánh dấu kỷ niệm ngày kết thúc chiến tranh “trong thái độ nghiêm trang.”

Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc tuyên bố họ “tôn trọng” quyết định của Ba Lan và họ đã được phía Nga đề nghị giúp đỡ nhóm này nhưng đã từ chối.

Nhóm Sói Đêm ước tính có hàng ngàn thành viên, mang tư tưởng của chủ nghĩa dân tộc cực đoan và Slavo chính thống, thậm chí họ tin rằng “bất cứ nơi nào có Sói đêm, nơi đó có nước Nga”. Nhóm có mối quan hệ mật thiết với Tổng thống Vladimir Putin. Hàng năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn đều đặn tham dự các sự kiện do Câu lạc bộ mô tô Sói Đêm tổ chức. Thủ lĩnh nhóm Sói Đêm Alexander Zaldostanov, liên tục tuyên bố ông rất vui mừng vì bán đảo Crimea đã được sáp nhập về Nga. Nhóm này đã có màn trình diễn mô tô tại Crimea ngay sau khi bán đảo được sáp nhập.

Theo cáo buộc của Mỹ họ cũng đã tham gia một nhóm vũ trang ở Ukraine và từng xông vào một cơ sở khí thiên nhiên cũng như trụ sở hải quân ở thành phố Sevastopol.

 Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề