Báo động tình trạng thiếu nhân lực ở Ukraina  

 

Tại Ukraina, đã có sự thiếu hụt trầm trọng nhân lực lái xe, vì vậy khoảng 15-20% các phương tiện vận tải công cộng ở tình trạng ngưng hoạt động.

Nguồn tin do thời báo vesti-ua.net cung cấp.

Lý do chính cho sự thiếu hụt là các lái xe người U đã  đi làm ở các nước láng giềng, chủ yếu ở Ba Lan, nơi mà đồng lương cao gấp 3 lần ở Ukraina.

Theo  ông  chủ tịch Hiệp hội các hãng vận tải hành khách của khu vực Lviv Ivan Velyka: trước đây mỗi vị trí  ghế trống của một lái xe công cộng  có tới hàng chục ứng viên nộp đơn xin.

“Các lái xe buýt ở Lviv chỉ kiếm được tối đa là 8.000 hryvnia, tức là  khoảng 350 đô la Mỹ. Còn tại Ba Lan, lái xe có thể  kiếm được từ 800 đến 1000 euro “, ông nói.

Thị trường lao động của Ukraina hiện thiếu khoảng 120 nghìn lái xe – ông giám đốc của Trung tâm Balan chuyên Đào tạo lái xe Vaclav Okhota cho biết.

Theo ông, ở Ba Lan, người lái xe có thể tìm việc theo ngày. Các lái xe người Ukraina, theo Vaclav Okhota, rất chuyên nghiệp, vì vậy các nhà tuyển dụng Ba Lan sẵn sàng thuê họ. Đồng thời, lái xe người Ukraina không hề kêu ca gì về khoản tiền lương mà có thể lên đến 7 nghìn zlotys (khoảng $ 2.000 mỗi tháng). Ở Ukraina, tiền lương được cấp chỉ từ 4 đến 12 nghìn hryvnia (150 – 450 USD).

Tại Ba Lan, người chủ  sẵn sàng trả cho người lái xe thêm các khoản chi phí như phí đào tạo, khám sức khoẻ và nhận giấy chứng nhận về quyền được lái xe ở Châu Âu.

Nguyễn Hoàng Lân theo ukrnato.info

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề