“Gazprom” sẽ tự mình xây ” Nord Stream-2″ trị giá 11 tỷ $

Giải pháp của các đối tác về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên “Nord Stream – 2” đó là Balan đã rút đơn xin đăng ký tham gia thành lập công ty liên doanh có nghĩa là các đối tác phương Tây của “Gazprom” sẽ không thể mua cổ phiếu ở công ty liên doanh Nord Stream 2 AG.

Như  BiznesTsenzor đưa tin là thông báo này được cơ quan thông tấn của Nga TASS có sự tham khảo của cơ quan báo chí Nord Stream 2 AG cho biết.

” Những người đã ký thoả thuận của các cổ đông của Nord Stream 2 AG ngày nay đã rút đơn xin đăng ký thành lập công ty liên doanh ở Ba Lan. Quyết định này không ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án, đang tiếp tục theo như kế hoạch đã đặt ra. Quyết định chỉ ảnh hưởng đến việc mua cổ phần của công ty dự án hiện có từ các đối tác phương Tây của” Gazprom “. Hiện nay, việc sở hữu cổ phần của công ty  Nord Stream AG 2 vẫn không thay đổi,” – trong tuyên bố cho biết.

Theo cơ quan này, hiện tại cổ đông duy nhất của Nord Stream AG 2 là “Gazprom” của LB Nga.

Theo báo cáo là trước đó “Gazprom”, Engie, OMV, Shell, Uniper và Wintershall đã đưa ra phản ứng chung trên các tuyên bố phản đối của cơ quan chống độc quyền cạnh tranh của Ba Lan trong việc kiểm soát các vụ sáp nhập liên quan đến việc có kế hoạch thành lập công ty liên doanh gồm các ứng viên để thực hiện dự án của đường ống dẫn khí đốt “Nord Stream – 2”. Sau đó, những người nộp đơn đã quyết định cùng nhau huỷ thông báo sáp nhập, được đệ trình chúng trong cơ quan chống độc quyền cạnh tranh của Ba Lan.

Như đã nói trong thông cáo báo chí chung, mỗi người trong số các ứng viên độc lập sẽ tự mình tìm kiếm cơ hội đóng góp cho dự án.

Trước đó vào tháng Bảy, Văn phòng về Cạnh tranh và Bảo vệ các quyền người tiêu dùng Ba Lan (UOKiK) đã gửi phản đối tới việc thành lập một liên doanh bởi sáu bên, có trách nhiệm về việc xây dựng và khai thác đối với dòng chảy Nord Stream 2.

Điều phối Ba Lan đã đi đến kết luận rằng việc thành lập công ty liên doanh có thể dẫn đến hạn chế cạnh tranh, bởi vì “Gazprom” đang giữ một vị trí thống lĩnh về các nguồn cung cấp khí đốt cho các thị trường Ba Lan.

Có trụ sở tại Zug, Nord Stream 2 AG của Thụy Sĩ  đã thành lập với mục đích lập kế hoạch, xây dựng và khai thác của hai dòng đường ống ngoài khơi của “Nord Stream – 2”, trong đó dự kiến ​​xây dựng hai dòng của đường ống dẫn khí ngoài khơi với tổng công suất lên tới 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ Nga đến Đức.

Trước đây người ta cho rằng việc thực hiện dự án sẽ là một công ty dự án chung (JPC) Nord Stream AG 2.  Công ty của Nga “Gazprom” trong JPC sẽ được sở hữu 50%, Uniper của Đức (trước đây là E.ON) và BASF / Wintershall, Shell của Anh-Hà Lan, OMV của Áo, ENGIE của Pháp – mỗi công ty sở hữu 10%. Các công ty lên kế hoạch hoàn thành việc mua cổ phần trong liên doanh sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan điều phối quản lý của Ba Lan.

Nga có kế hoạch đưa vào hoạt động dòng chảy “Nord Stream – 2” vào cuối năm 2019. các chi phí vốn cho dự án được ước tính ở mức 8 tỷ euro, và tổng chi phí dựa vào nguồn tài chính dự án lên tới 9,9 tỷ Euro (khoảng 11 tỷ $).

T.Vi (theo tass.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề