Báo Nga: Moscow phải trả giá đắt vì đứng ngoài vấn đề Biển Đông

Tờ Gazeta của Nga mới đây đã đăng tải bài viết, trong đó dẫn lời các chuyên gia hàng đầu của Nga khi phân tích về những thiệt hại mà Moscow sẽ hứng chịu khi tiếp tục đứng ngoài vấn đề Biển Đông.

Theo Gazeta, Trung Quốc đang tích cực mở rộng lãnh thổ chiếm đóng bất hợp pháp ở Biển Đông. Trong những năm qua, Trung Quốc đã tạo ra ít nhất 5 hòn đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông khiến các nước láng giềng trong khu vực và cộng đồng quốc tế đặc biệt quan ngại.

​Tuy nhiên, cho đến nay, Nga vẫn giữ lập trường trung lập trong vấn đề Biển Đông, vẫn im lặng trước các hành vi ngang ngược của Trung Quốc tại khu vực này.

Lý giải về điều này, chuyên gia Gubin cho rằng Moscow không muốn bất hòa với bên nào, không muốn căng thẳng với Trung Quốc nhưng cũng không muốn mất lòng các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Nga, sự im lặng này có thể sẽ khiến Moscow phải trả giá đắt. Xét về chiến lược lâu dài, bởi lợi ích của Nga trong khu vực Đông Nam Á còn to lớn hơn lợi ích từ mối quan hệ với Bắc Kinh.

Trong nỗ lực giảm thiệt hại do các biện pháp trừng phạt của phương Tây gây ra, Moscow đã thúc đẩy chính sách hướng đông để lấp khoảng trống thông qua tăng cường quan hệ với Bắc Kinh và Đông Nam Á.

Moscow xem Bắc Kinh là một đối tác kinh tế và chính trị quan trọng. Nga đã ký kết các hợp đồng năng lượng lớn với Bắc Kinh trị giá hàng trăm tỉ USD. Trong khi đó, Nga cũng xem Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, là một đối tác quan trọng không kém.

Nhưng Biển Đông cũng rất quan trọng về mặt kinh tế đối với Moscow, bởi nó là nơi các doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện nhiều dự án hợp tác với các tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga như “Zarubezhneft”, “Rosneft”, “Gazprom”, “Lukoil”.

Lợi ích của Moscow trong khu vực Đông Nam Á được mở rộng. Đặc biệt, chính Moscow cũng xác định Việt Nam là một “đối tác chiến lược” của Nga, là cửa ngõ dẫn Nga tới thị trường Đông Nam Á đầy tiềm năng.

Hải quân Nga (ảnh minh hoạ)

Hải quân Nga (ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, sự trung lập của Nga sẽ đẩy các nước Đông Nam Á tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ, một động thái sẽ gây trở ngại cho những ý định chiến lược mở rộng sức mạnh của hải quân Nga trong khu vực và trên thế giới.

Biển Đông cũng là một tuyến đường vận chuyển quan trọng đối với Nga, nơi vận chuyển các sản phẩm như thép, dầu của Nga đến với các đối tác trong khu vực.

Hơn nữa, cảng Cam Ranh của Việt Nam cũng có vai trò vô cùng quan trọng đối với chiến dịch mở rộng sức mạnh Hải quân của Nga, là nơi lý tưởng cho các máy bay chiến lược của Nga được tiếp dầu. Moscow cũng đang tìm cách trở lại nơi này.

Tất cả những yếu tố trên nhằm chỉ ra rằng Nga có thể mất rất nhiều nếu để Biển Đông thành một khu vực ảnh hưởng của một thế lực duy nhất, là Trung Quốc hay Mỹ, quốc gia đang tìm kiếm một vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Một khi xem xét kỹ những điều này, Nga sẽ phải nghiêm túc nghĩ đến việc tìm cách ngăn chặn các hành động bành trướng của Bắc Kinh, tờ Gazeta nói.

Trí Lê (Theo Người đưa tin)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Báo Nga: Moscow phải trả giá đắt vì đứng ngoài vấn đề Biển Đông”:

  1. Cao Nam viết:

    Nga không hề trung lập, bởi đã có nhiều chính khách phát biểu có nội dung ủng hộ cách xử lý vấn đề Biển Đông của Trung Quốc. Ngay cả khi im lặng về vấn đề này, Nga cũng đã ủng hộ cho kẻ mạnh mặc quyền “đương nhiên” bắt nạt quốc gia nhỏ bé. Nga trả giá hay không chưa rõ, cho dù, Nga đã làm cho một người bạn lịch sử bị tổn thương. Nhưng tiếp cận ở đây là đạo lý và trách nhiệm quốc gia, nhất là đối với cường quốc như Nga, trong vấn đề tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng tự do hàng hải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề