Moldova cắt hoạt động ngoại giao với Nga

Bộ Quốc phòng Moldova đã chấm dứt mọi quan hệ ngoại giao chính thức với một tùy viên quân sự Nga tại Chisinau, Sputnik dẫn nguồn đài phát thanh nhà nước Moldova TRM hôm 08-09 cho biết.

Lý do đằng sau động thái này là do sự hiện diện của tùy viên Nga tại một cuộc diễu hành quân sự ở Tiraspol. Cuộc diễu hành này đánh dấu kỷ niệm 25 năm ngày độc lập của Transnistria, Bộ trưởng Quốc phòng Moldovan Anatoliy Salaru nói với TRM.

Bộ trưởng cho biết rằng Chisinau xem xét sự việc như một “bước đi không thân thiện” thay mặt Nga và do đó Moldova quyết định chấm dứt tất cả các mối quan hệ quân sự với Nga.

Trước đó hãng tin Regnum cho biết một đại diện giấu tên đến từ Đại sứ quán Nga ở Moldova đã được gọi đến Bộ Ngoại giao của Moldova để giải thích hành động của các tùy viên quân sự Nga ở Tiraspol.

“Chúng tôi lo ngại về tình trạng này và đó là những hành động không thể chấp nhận được”, Ngoại trưởng Moldova Natalia Gherman cho biết.

Tiraspol hôm 02-09 đã tổ chức một cuộc diễu hành quân sự đánh dấu kỷ niệm 25 năm độc lập của Transnistria. Hơn 2.000 quân nhân và 123 xe quân sự đã tham gia cuộc diễu hành.

Được biết, Transnistria được quốc tế công nhận như là một phần của nước Cộng hòa Moldova, nhưng là một nhà nước độc lập không chính thức. Khu vực này đã tuyên bố độc lập khỏi Moldova sau chiến tranh Transnistria giai đoạn 1990-1992 và kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 21-07 năm 1992.

Trí Lê (theo Pháp Luật TP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề