Giáo sư Kari Liuhto: Nền kinh tế Nga sẽ sụp đổ

Turun Sanomat, Phần Lan – Российскую экономику ожидает крах

Theo dự báo của giáo sư người Phần Lan  Kari Liuhto, thiếu cải cách và không có sự giúp đỡ của các nước phương Tây thì kinh tế Nga sẽ sụp đổ.

Theo giáo sư Liuhto, Vấn đề Crimea cần phải được khẩn trương giải quyết để Nga  không bị rơi vào hỗn loạn. Theo ông, Tổng thống Vladimir Putin hiện đang có cơ hội cuối cùng tiến hành cải cách kinh tế và chính trị lớn trong đất nước.
Liuhto, được biết đến như một chuyên gia về kinh tế Nga, tin rằng nếu không có những cải cách lớn, thì nước Nga trong vòng 12 năm tới sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc và phải đối mặt với các vấn đề xã hội nghiêm trọng, và hậu quả sẽ dẫn đến vấn đề an sinh xã hội có thể bị trao đảo.

13.06.2016 theo ý kiến của giaso sư Liuhto, nước  Nga sẽ không thể thực hiện cải cách kinh tế mà không cần sự giúp đỡ của các nước phương Tây. Đây là nan đề, bởi vì ông Putin đã làm hỏng quan hệ với các nước phương Tây vào năm 2014, khi xâm chiếm bán đảo Crimean.
Liuhto chỉ trích mạnh mẽ lãnh đạo của Nga và coi việc sáp nhập Crimea là  “nước cờ  tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin.”

“Các nhà lãnh đạo Nga đã dành hầu hết thời gian của mình vào những tháo gỡ về địa chính trị mà không  thực hiện cải cách xã hội” – Liuhto  đánh giá.

Theo ông, không có ai mong muốn Nga sẽ bị hỗn loạn. Nếu thay thế Putin, người kế nhiệm ông ta  có khả năng sẽ  là một người nào đó từ hàng ngũ quân lực theo chủ nghĩa dân tộc.
Liên quan đến Phần Lan, Liuhto nói rằng ông bắt đầu nghiêng về sự gia nhập của Phần Lan vào NATO

Nếu Nga không tiến hành cải cách kinh tế và chính trị, thì theo Liuhto, nước Nga sẽ sụp đổ, từ đó dẫn đến những hậu quả  liên quan đến các vấn đề chính sách đối ngoại và an ninh, Phần Lan cũng  không thể nhắm mắt làm ngơ.

Nguyễn U Quốc, chuyển ngữ theo http://inosmi.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề