Ông Nguyễn Bá Thanh và chuyện chữa bệnh ở nước ngoài

Mấy tuần nay xôn xao chuyện ông Nguyễn Bá Thanh một đảng viên cao cấp trị bịnh ở Mỹ, và Chuyên Cơ đưa rước ông về nước ..v..v…làm tôi nhớ lại rất rõ chuyện tương tự của mình.

Năm 2009 Vì một tai nạn trầm trọng tại Việt Nam tôi đã phải sống ở Bịnh viện Chợ Rẫy nuôi vợ xuốt 30 ngày … Trong thời gian đó, tôi đã tìm đủ mọi cách để đưa vợ về Canada trị liệu, từ Toà Đại Sứ Canada tới bịnh viện, hãng này, người nọ, cuối cùng có hai cách để đi.

Cách thứ nhất: đi bằng Chuyên Cơ (Air Ambulance) Của một công ty từ Singapore, sẽ bay qua Việt Nam lấy người và đưa về Canada, Gía tiền là $260,000. USD.

Cách Thứ 2: đi bằng hàng không dân dụng, cùng hai Bác sĩ Việt nam đi theo, cách này thì hãng náy bay sẽ gỡ hai hàng ghế quây màn thành phòng đủ chỗ để băng Ca, giá vé là $26,000 USD cộng thêm tiền Bá sĩ đi theo, Phải chờ chuyển tiếp tại Hong Kong 16 tiếng .

Tôi thất vọng vô cùng, vì cách thứ nhất tôi vốn không có tiền để mà đi, cách thứ hai quá mạo hiểm càng không thể đi…

Ngày thứ 26 trong lúc tôi vô cùng thất vọng thì nhận được một cú điện thoại cứu mạng từ Canada gọi về: ” Chào ông, chúng tôi là nhân viên của hãng Manulife, chúng tôi đã nhận được hồ sơ bị lý của vợ ông, chúng tôi sẽ đưa vợ ông về Canada trong thời gian sớm nhất, nội trong ngày hôm nay sẽ có nhân viên của hãng chuyên cơ và bác sĩ sẽ liên lạc làm việc với ông …”

Ngày thứ 28 Chuyên Cơ đã về tới Tân Sơn Nhất, tối cùng ngày đoàn gồm bốn người, một Bác sĩ, một Y tá, một nhân viên cứu thương và một hướng dẫn viên người Việt, vào Chợ Rẫy để thăm chúng tôi, hội thảo cùng các bác sĩ tại Chợ rẫy, và đặt những yêu cầu cần thiết cho bịnh nhân.

Họ nghỉ ngơi một ngày và Ngày thứ 30 cùng đoàn bốn người này trở lại Chợ Rẫy, lúc này họ mặc đồng Phục và mang theo băng Ca, dụng cụ y tế…cũng lúc này họ không cho bât cứ ai đụng vào bịnh nhân nữa, họ làm tất cả mọi việc dô nước biển, cài đặt máy theo dõi, di chuyển bịnh nhân ….

Tôi cùng đoàn lên xe cứu thương đi thẳng tới máy bay, tới đây người hướng dẫn viên Việt Nam đã hế trách nhiệm. vợ chồng tôi cùng ba nhân viên Y tế và hai Phi công bắt đầu một chuyến bay dài 36 tiếng trở về Canada. trên chiếc máy bay có đầy đủ dụng cụ y tế, 7 ghế ngồi rộng, một bên là chiếc băng ca bịnh nhân nằm được cài vao vị trí.

Chuyến bay phải ngừng tại Oshaka Nhật, Nga, Alaska Mỹ, Winipeg Canada, để tiếp nhiên liệu, mỗi lần như vậy đều có mộc chiếc xe cứu Hoả và nhân viên cứu hoả ở kế máy bay, vì trong máy bay có bịnh nhân, 1 xe tiếp nhiên liệu, 1 xe của Hải quan, 1 xe làm vệ sinh và mang đồ ăn nước uống… mỗi lần ngừng tôi cùng phi hành đoàn đều theo xe hải quan vào phi trường để họ làm thủ tục và tôi được đi lại cho thư dãn, nhưng trong đoàn luôn luôn có 1 người ở lại để coi bịnh nhân.

Máy bay đáp xuống phi trường Toronto và chạy thẳng vào nhà ga, lúc này xe cứu thương đã chờ sẵn bên trong và đưa chúng tôi về thẳng bịnh viện, tới đây nhân viên của bịnh viện trao trả lại passport cho tôi.

Sau 6 tháng nằm bịnh viện, 2 cuộc phẫu thuật, 1 năm vật lý trị liệu, vợ tôi đã bình phục.

Theo như sự tìm hiểu sơ lược thì trường hợp của vợ mình chắc chi phí phải tốn đến vài Triệu đô của bảo hiểm cũng như chính phủ.

 • 30 ngày nằm tại bịnh viện Chợ Rẫy, 3 lần phẫu thuật, thuốc men, giá tiền tính theo người nước ngoài là khoảng $25,000USD
 • Chuyên Cơ (Air Ambulance) và đoàn hỗ trợ bịnh nhân về Canada từ Việt Nam khoảng $350,000
 • Viện Phí khoảng $3,000 / ngày x 152 ngày = $456,000
 • Viện Phí nằm ICU khoảng $10,000 /ngày x 30 = $300,000
 • X-ray, MRI … many time khoảng $30,000
 • Phẫu thuật Não Khoa từ $150,000 – $400,000 – cho là $250,000
 • Xọ đầu nhân tạo, $14,000
 • Phẫu Thuật chân nối xương chỉnh hình khoảng $100,000
 • Vật lý trị liệu $200/ lần x 156 lần = $31,200
 • Chưa tính thuốc men, theo dõi của những bác sĩ chuyên Khoa …tiền hỗ trợ khi bịnh tật …v.v…

Khác hẳn với ông Đảng viên cao cấp Nguyễn Bá Thanh, chúng tôi chỉ là những công dân lao động rất bình thường của Canada.

Không cần phải có bảo hiểm Y tế như vợ tôi, Chỉ cần là người Canada, cho dù thất nghiệp hay vô gia cư, chỉ cần ở trên đất Canada thì bất cứ ai cũng sẽ được trị liệu một cách tương tự mà không tốn một xu … this is why I love this country so much

Ps: đây không phải là hình minh hoạ, đây là hình thật người thật, chiếc chuyên cơ này đã mang chúng tôi về Canada

theo fb Johnson Quoc Nguyen

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả. Thiết nghĩ nước Việt Nam ta còn nghèo, nếu ai cũng thấy được nỗi nhục của sự nghèo khó mà phấn đấu vươn lên xây dựng và làm giàu cho đất nước thì cần gì phải sang Canada mới chữa được bệnh.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Ông Nguyễn Bá Thanh và chuyện chữa bệnh ở nước ngoài”:

 1. Xuki Ho viết:

  Tôi không đọc bài này thì tôi cũng hiểu… Quan trọng là lãnh đạo đất nước có đọc không và cảm tưởng của họ ra sao… về trách nhiệm trước hết của chính họ, bởi họ là những người lãnh đạo…

 2. Vinh Nguyen viết:

  Một người đang khỏe mạnh, hùng hồn…lăn đùng ra bị bệnh, thế thì những người khác không giám “hùng hồn” nữa đâu. Buồn.

 3. Khanh Le viết:

  Bệnh tật nhiều lúc chả biết trước đc ntn đâu

 4. Trần Liêm viết:

  cho dù điều bạn kể là 1% sự thật thì tôi cũng quá kính phục và hoan hô lòng nhân đạo của chính phủ nước bạn CANADA đất nước tuyệt vời, ở VIỆT NAM sẽ ko bao giờ có chuyện không tưởng đó đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề