ExxonMobil sẽ kiện chính phủ Nga ra tòa nếu không hoàn lại tiền thuế

Tập đoàn dầu khí khổng lồ Hoa Kỳ ExxonMobil đang đòi hàng triệu euro tiền thuế truy thu từ Moscow. Theo tập đoàn này họ trả thừa cho dự án tại vùng Viễn Đông Nga.

Tổng giám đốc điều hành Exxon CEO – Rex Tillerson hôm qua đã có cuộc họp kín với Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak tại Moscow, theo phát ngôn viên của Bộ trưởng cho hãng tin AFP biết.

Theo tin từ Kommersant, ông Tillerson cho biết tập đoàn đã nộp thuế trên các dự án Sakhalin-1 ở Viễn Đông do ExxonMobil sở hữu 30 phần trăm các hoạt động.

Công ty Mỹ đã trả 35% lợi nhuận của tập đoàn cho Moscow mặc dù chính phủ đã giảm thuế cho 20% trong năm 2009, theo tin của Kommersant.

Tờ báo nói rằng trong những năm qua Exxon đã không yêu cầu về vấn đề này, nhưng các lệnh trừng phạt của phương Tây do Nga can thiệp vào Ukraine, tập đoàn đã thay đổi chiến thuật và đe dọa nộp đơn kiện chống lại Moscow tại tòa án quốc tế tại Stockholm.

Theo nguồn trích dẫn số tiền được yêu cầu khoảng 160 triệu USD.

ExxonMobil đã có mỗi quan hệ hợp tác chặt chẽ với tập đoàn dầu mỏ Nga Rosneft trong những năm gần đây, họ liên doanh  nhiều dự án tại Bắc Cực và Viễn Đông.

Sakhalin-1 – là dự án thăm dò và khai thác dầu và khí đốt ở ngoài khơi đảo Sakhalin – là dự án liên doanh lớn do nước ngoài đầu tư trực tiếp vào Nga.

Do sự can thiệp của Nga gây nên cuộc khủng hoảng tại Ukraine phương Tây đã trừng phạt Rosneft đã bị ảnh hưởng dẫn đến nhiều dự án bị đóng băng. Vào tháng hai ExxonMobil cho biết tổng thiệt hại của họ lên tới 1 tỷ USD.

Tổng giám đốc điều hành Tillerson cũng có cuộc họp với Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov và ông chủ của Rosneft Igor Sechin, theo tờ Kommersant đưa tin.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề