Địch thủ của Putin, ông Khodorkovsky: Cách mạng ở Nga không thể tránh khỏi

MOSCOW (AP) – ông trùm lưu vong và cựu tù Mikhail Khodorkovsky, trong lần xuất hiện công khai hiếm hoi đã đưa ra bình luận thách thức Kremlin khi cho rằng “cuộc cách mạng ở Nga là không thể tránh khỏi và ông sẽ giúp sức cho cuộc cách mạng này”.

Trong một hội nghị được tổ chức tại London hôm qua, Khodorkovsky cáo buộc Kremlin đang theo đuổi một chính sách đối ngoại tự sát khi ban hành luật pháp trái pháp luật, truy tố công dân bằng việc sử dụng tòa án tham nhũng. Cuộc cách mạng mà ông đề cập sẽ có diễn biến theo mô tả là “cuộc đấu tranh phản hiến pháp”.

Ông nhấn mạnh Tổng Thống Vladimir Putin đã đưa nước Nga vào vực thẳm và “một cuộc cách mạng là không thể tránh khỏi và cần thiết”.

Trong 10 năm thụ án trong nhà tù đã biến một nhà tài phiệt thành một biểu tượng kiên cường chống chính phủ Putin. Kremlin đã tuyên cáo Khodorkovsky tội trốn thuế và tham nhũng. Tuy nhiên đây là sự trừng phạt đối ông vì dám thách chức Kremlin bằng tham vọng chính trị. Sau khi được ân xá trước thời hạn ông đã rời khỏi nước Nga và sống lưu vong.

Người đàn ông 52 tuổi nói rằng không quan tâm đến chính trị như một nghề nghiệp nhưng ông “không thể khoanh tay đứng nhìn những gì đang xảy ra ở Nga” và muốn đóng góp công sức của mình bằng một cuộc cách mạng hòa bình.

“Tôi chắc chắn sẽ làm hết sức mình để đảm bảo rằng các quy tắc của pháp luật được phục hồi thông qua một cuộc cách mạng, tất nhiên Putin và bộ sậu của ông ta phải chịu trách nhiệm đối với xã hội tại một tòa án độc lập”. Kể từ khi mẹ ông mất vào tháng Tám năm ngoái Khodorkovsky cho rằng “ông không còn bất kỳ một nghĩa vụ nào nữa”.

Trong một động thái bất ngờ gây thêm căng thẳng vào tuần này các nhà điều tra Nga đã triệu tập Khodorkovsky để thẩm vấn trong một vụ án liên quan  đến giết người, giấy triệu tập được gửi đến nhà người cha già tại Moscow.

Theo công bố từ các nhà điều tra họ đã mở lại hồ sơ vụ án giết Thị trưởng Vladimir Petukhov của thành phố Nefteyugansk vào năm 1998. Tập đoàn dầu khí Yukos đã đặt trụ sở chính tại thành phố này vào thời điểm đó. Tuy nhiên Khodorkovsky và cộng sự của ông đã phủ nhận có liên quan đến vụ sát hại. Ông cũng nhấn mạnh không có ý định làm việc với các nhà điều tra Nga, những người theo ông đã tạo ra những hồ sơ và chứng cứ giả. Trước đó vào năm 2007 một cựu giám đốc an ninh của Yukos đã bị kết án tù chung thân về việc chủ mưu trong vụ giết người.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 3 phản hồi cho bài viết “Địch thủ của Putin, ông Khodorkovsky: Cách mạng ở Nga không thể tránh khỏi”:

  1. Ha Vanuoc viết:

    Có chỉ , nhân dân nga đang hy vọng ở ông

  2. Vu Anh Nguyen viết:

    Lão này sao coi là địch thủ của Putin được?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề